• Tìm chúng tôi trên

TRỒNG NGÔ SINH KHỐI – HƯỚNG ĐI MỚI CỦA NGƯỜI DÂN

15/10/2021 08:47:04 GMT+7

Nhằm tạo điều kiện giúp người dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng nâng cao thu nhập, góp phần tạo sự ổn định nguồn thức ăn cho gia súc. Năm 2021, Trung tâm Khuyến nông , Giống cây trồng Vật nuôi và Thủy sản tỉnh đã phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Ea Kar triển khai mô hình sản xuất ngô sinh khối làm thức ăn cho gia súc. Qua đánh giá, trồng ngô sinh khối phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu của địa phương, cho giá trị kinh tế cao hơn 20-30 % so với việc trồng ngô lấy hạt trong vụ Hè Thu.

Mô hình sản xuất ngô sinh khối được triển khai tại xã Xuân Phú; quy mô 5,7 ha, với 12 hộ tham gia, sử dụng giống ngô NK7328 BT/GT. Các hộ dân tham gia mô hình được hỗ trợ 70% giống và 70% phân bón; được cán bộ khuyến nông tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên cây ngô. 

Ảnh: Đoàn kiểm tra mô hình ngô sinh khối tại xã Xuân Phú

Trong quá trình sản xuất, cây ngô sinh trưởng, phát triển rất tốt, ít sâu, bệnh hại, thân to, rễ chân kiềng phát triển tốt, có khả năng chống đổ, được trồng lấy thân lá, bắp non để làm thức ăn thô xanh cung cấp cho đàn bò. Thời gian sinh trưởng 3 tháng (ngắn hơn ngô lấy hạt 1 tháng). Năng suất đạt từ 48-52 tấn/ha, thâm canh tốt có thể đạt 55-60 tấn/ha.

Gia đình ông Hà Văn Thành  thôn 1, xã Xuân Phú là một trong 12 hộ tham gia thực hiện mô hình trồng ngô sinh khối làm nguyên liệu phục vụ chăn nuôi với diện tích 0,5 ha. Nhờ thực hiện đúng quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc nên cây ngô sinh trưởng, phát triển tốt, sau 3 tháng đã cho thu hoạch, năng suất đạt khoảng 50 tấn/ha. Giá ngô cây (cả bông vừa ngậm sữa) bán tại ruộng là 800 đồng/kg nên bà con có thu nhập lên đến 40 triệu đồng/ha, lãi cao hơn trồng ngô lấy hạt, vừa không cần bảo quản sau thu hoạch. Với ưu điểm về thời gian sinh trưởng ngắn, mỗi năm gia đình ông có thể sản xuất được 2 - 3 vụ ngô/năm.

Ông Nguyễn Văn Phú là hộ tham gia mô hình phấn khởi chia sẻ: Trồng ngô sinh  khối đã rút ngắn thời gian thu hoạch, mỗi vụ chỉ khoảng 90 ngày, bà con chẳng phải quá lo lắng về thời tiết, sâu bệnh hại làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng như ngô lấy hạt, lại tăng hệ số sử dụng đất và tăng thu nhập cho bà con.

Ảnh: Thu hoạch ngô sinh khối

Khi trồng ngô sinh khối, việc xác định thời điểm thu hoạch đóng vai trò hết sức quan trọng. Theo tính toán của các nhà khoa học, chất lượng cây ngô khi thu hoạch vào giai đoạn chín sáp có dưỡng chất đầy đủ, và đạt mức cao nhất cả về khối lượng lẫn chất lượng. Phương pháp gieo trồng ngô sinh khối sẽ rút ngắn được thời vụ. Nhờ đó, người sản xuất có thể bố trí tăng số vụ sản xuất trong 1 năm, giảm nguy cơ rủi ro do điều kiện thời tiết, thiên tai và tăng thêm nguồn thu nhập.

Việc chuyển đổi cây trồng sang trồng ngô sinh khối làm nguyên liệu phục vụ chế biến thức ăn chăn nuôi đã mở ra hướng sản xuất mới cho bà con nông dân, góp phần nâng cao thu nhập, chủ động nguồn thức ăn cho gia súc trong mùa khô./.

                                                        Nguyễn  Chung- TTKN-GCT,VN&TS Đăk Lăk

 

 

 

 

 

 

TIN NỔI BẬT

 • KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY NGÔ SINH KHỐIKỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY NGÔ SINH KHỐI

  Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của chăn nuôi bò sữa, bò thịt và các gia súc ăn cỏ tại nước ta thì việc phát triển mô hình trồng ngô sinh khối là rất cần thiết, nhằm dự trữ thức ăn thô xanh cho chăn nuôi gia súc ăn cỏ. Vì vậy, để nâng cao năng suất đáp ứng nhu cầu trong chăn nuôi thì cần phải nắm đươc kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ngô.

 • Hướng dẫn cài đặt ứng dụng Moblie app “Khuyến nông xanh”Hướng dẫn cài đặt ứng dụng Moblie app “Khuyến nông xanh”

 • THÔNG BÁO Về việc giới thiệu ứng dụng mobile app “Khuyến nông xanh”THÔNG BÁO Về việc giới thiệu ứng dụng mobile app “Khuyến nông xanh”

 • Cần chuẩn bị tốt khi đăng ký sản phẩm chứng nhận OCOPCần chuẩn bị tốt khi đăng ký sản phẩm chứng nhận OCOP

  Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của Chính phủ đề ra với mục tiêu là nâng cấp, phát triển sản phẩm hàng hóa đảm bảo chất lượng, mang tính đặc trưng, lợi thế của địa phương, đáp ứng nhu cầu thị trường.

 • Bao quả từ trên cây - Biện pháp quan trọng bảo vệ chất lượng sản phẩm cây ăn quảBao quả từ trên cây - Biện pháp quan trọng bảo vệ chất lượng sản phẩm cây ăn quả

  Nhìn vườn bơ Hass đang thời kỳ quả, được bao trong những chiếc túi màu trắng nổi bật trên nền xanh của tán lá, tạo một vùng sáng xanh thật đẹp mắt. Anh Trịnh Xuân Mười, chủ nhân của khu vườn bơ rộng lớn tại thôn Cao Thành xã Ea Kao, thành phố Buôn Ma Thuột cho biết, ngoài các biện pháp liên quan tác động để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm cây ăn quả thì không thể thiếu biện pháp “bao quả” bơ từ lúc quả non để đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong và ngoài nước. Không riêng gì quả bơ, hầu hết các sản phẩm quả giá trị, được bao bọc từ nhỏ, giúp chuyển đổi sắc tố của trái cây, hạn chế hư hao do sâu bệnh, tăng số lượng quả hữu hiệu, tăng trọng lượng quả và mẫu mã đẹp hơn, góp phần làm nên thương hiệu của từng sản phẩm.

 • Thăm, tặng quà hộ đồng bào DTTS gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19Thăm, tặng quà hộ đồng bào DTTS gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19

  Đại dịch COVID- 19 đã và đang gây ra những tác động không nhỏ tới đời sống người dân, trong đó có đồng bào dân tộc thiểu số. Thực hiện tinh thần của Công văn 165-CV/BDVTU ngày 12/10/2021 của Ban dân vận Tỉnh ủy về việc yêu cầu các cơ quan đơn vị phối hợp nắm tình hình nhân dân, động viên tinh thần và hỗ trợ vật chất buôn kết nghĩa trong phòng chống dịch COVID-19, Cấp ủy, Ban giám đốc trung tâm đã tăng cường công tác trao đổi, nắm tình hình đời sống nhân dân buôn kết nghĩa KMrơng B, xã Ea Tu, Thành phố Buôn Ma Thuột để động viên tinh thần, chia sẻ những khó khăn của đồng bào DTTS trước đại dịch Covid-19, về đời sống, những tâm tư nguyện vọng của người dân để phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết kịp thời và tổ chức tặng quà (nhu yếu phẩm ) cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, là lao động từ các tỉnh phía Nam trở về, mỗi suất quà trị giá 300.000 đồng