• Tìm chúng tôi trên

Đắk Lắk: Cần cẩn trọng một số sâu bệnh hại chính vụ hè thu năm 2023

17/07/2023 10:37:00 GMT+7

Diện tích lúa sản xuất vụ hè thu thường tăng gấp rưỡi so với vụ đông xuân. Sản lượng lúa thu hoạch vụ hè thu thường chiếm từ 60 - 70% tổng sản lượng lương thực hàng năm, góp phần lớn trong việc ổn định an ninh lương thực của địa phương và hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch về sản lượng lương thực đề ra cả năm của tỉnh. Tuy nhiên, vụ hè thu Tây Nguyên, thời tiết thường diễn biến phức tạp, mưa nắng đan xen nhau, tạo môi trường khí hậu phù hợp cho nhiều loại sinh vật gây hại phát sinh lây lan, có thể làm giảm năng suất và chất lượng sản phẩm lúa gạo, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế của nông dân.

Đắk Lắk: Tăng cường chăm sóc sầu riêng giai đoạn xổ nhụy- làm quả

19/05/2023 10:57:00 GMT+7

Hiện nay sầu riêng tại Đắk Lắk đang bước vào giai đoạn xổ nhụy - làm quả, đây là giai đoạn quyết định đến hiệu quả kinh tế của vụ sầu riêng hàng năm. Cùng với thời gian này, Tây Nguyên thời tiết đang chuyển đổi giữa mùa khô và mùa mưa, dễ tác động đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây sầu riêng, đặc biệt là ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển quả. Theo đó cần tăng cường chăm sóc sầu riêng trong giai này để có một mùa sầu riêng bội thu.

Thành phố Buôn Ma Thuột: Kỹ thuật “rải vụ” cho vườn Thanh long để nâng cao giá trị sản xuất

22/02/2023 07:50:00 GMT+7

Sau tết Quý Mão, hầu hết các vườn thanh long tại xã Cư Êbur, thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk đều đã đi vào trạng thái nghỉ ngơi, sau khi đã được thu hoạch sản phẩm phục vụ tết Nguyên đán. Riêng vườn thanh long 15.000 m2 của gia đình anh Mai Hùng Cường cùng địa phương thì vẫn còn đang phát triển với những lứa hoa, quả trong các khu được phân chia theo kế hoạch của chủ vườn. Những lứa thanh long này chuẩn bị lần lượt phục vụ sản phẩm cho nhu cầu của khách hàng trong thời gian tới. Việc rải vụ sẽ hạn chế sự ùn ứ sản phẩm mùa vụ, theo đó gia tăng giá trị sản phẩm và hiệu quả kinh tế.

Thành phố Buôn Ma Thuột: Cẩn trọng với hiện tượng cây lúa ngộ độc hữu cơ vụ Đông xuân 2022-2023

20/02/2023 11:08:00 GMT+7

Hiện nay, trà lúa chính vụ Đông xuân 2022-2023 tại Buôn Ma Thuột đang thời kỳ đẻ nhánh rộ, làm đòng, cục bộ một số giống lúa đang trỗ. Trên một góc cánh đồng lúa xanh, tại Buôn H’Đơk, xã Ea Kao bỗng xuất hiện một vài khoảnh ruộng lúa bị vàng lá, khô lá. Tại đây, cây lúa phát triển với mật độ quá dày, đẻ nhánh kém, chiều cao lúa nhấp nhô, không đều - Ruộng lúa đang bị ngộ độc hữu cơ. Với triệu chứng này, chắc chắn ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và chất lượng sản phẩm lúa gạo của nông dân trong vụ Đông Xuân này.

Đắk Lắk: Cẩn trọng hơn với đối tượng bọ trĩ gây hại trên lúa vụ Đông Xuân 2022-2023

16/02/2023 08:25:00 GMT+7

Tại Đắk Lắk, thời tiết trước và sau tết Quý Mão có những yếu tố bất thuận hơn so với cùng kỳ năm trước, tác động không nhỏ đến sự phát triển của cây lúa ở giai đoạn mạ, tạo điều kiện cho sâu bệnh phát sinh và gây hại trên lúa vụ đông xuân 2022-2023. Hầu hết, những cánh đồng lúa trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, đều xuất hiện những diện tích bị bọ trĩ phát sinh gây hại, mặc dù điều kiện tưới tiêu vẫn đầy đủ.

TIN NỔI BẬT