• Tìm chúng tôi trên

Đắk Lắk: Mô hình “Nuôi dê lai Bách Thảo sinh sản” đạt kết quả cao

22/01/2016 09:58:09 GMT+7

Dê là loài động vật dễ nuôi, ít bệnh, sinh sản nhiều, vốn đầu tư ít, bản tính hiền lành nên được nhiều bà con chăn nuôi lựa chọn như là ở thành phố Buôn Ma Thuột đàn dê có số lượng hơn 6.700 con cao nhất so với các địa phương trong toàn tỉnh (nguồn niên giám thống kê tỉnh Đắk Lắk năm 2014). Tuy nhiên, hiện nay, chăn nuôi dê chủ yếu là tự phát, ít được quan tâm đầu tư nên năng suất thấp, mặt khác với tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng gây khó khăn trong việc tìm bãi chăn thả đàn dê. Vì vậy, phát triển chăn nuôi dê theo phương thức thâm canh hoặc bán chăn thả được xem là lựa chọn phù hợp với thực tế sản xuất.

Dê là loài động vật dễ nuôi, ít bệnh, sinh sản nhiều, vốn đầu tư ít, bản tính hiền lành nên được nhiều bà con chăn nuôi lựa chọn. Ở thành phố Buôn Ma Thuột, đàn dê có số lượng hơn 6.700 con, cao nhất so với các địa phương trong toàn tỉnh (nguồn: Niên giám thống kê tỉnh Đắk Lắk năm 2014).

Tuy nhiên, hiện nay, chăn nuôi dê chủ yếu là tự phát, ít được quan tâm đầu tư nên năng suất thấp, mặt khác với tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng gây khó khăn trong việc tìm bãi chăn thả đàn dê. Vì vậy, phát triển chăn nuôi dê theo phương thức thâm canh hoặc bán chăn thả được xem là lựa chọn phù hợp với thực tế sản xuất. Trên cơ sở đó, năm 2015, Trạm Khuyến nông Thành phố Buôn Ma Thuột triển khai mô hình “Nuôi dê lai Bách Thảo sinh sản” nhằm mục tiêu thúc đẩy ngành chăn nuôi dê phát triển theo hướng thâm canh hàng hóa nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Quy mô của mô hình là 49 con dê lai Bách Thảo được thực hiện tại 5 xã, phường: Ea Tu, Ea Tam, Tân Lập, Tự An và Tân Thành với 07 hộ tham gia, mỗi hộ tham gia được hỗ trợ 01 con dê đực và 06 con dê cái, trọng lượng trung bình 17kg/con, 50% chi phí vật tư (thức ăn, thuốc thú y). Đồng thời, các hộ tham gia được Trạm Khuyến nông TP BMT hướng dẫn về quy trình kỹ thuật chăn nuôi dê như: cách làm chuồng nuôi đảm bảo cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát; cách bổ sung thức ăn tinh, lựa chọn thức ăn thô xanh theo mùa và các biện pháp vệ sinh phòng bệnh để đàn dê luôn được khỏe mạnh và có khả năng sinh sản tốt.

Nhờ thực hiện tốt các khâu kỹ thuật trong quy trình nuôi, sau 4 tháng nuôi, đàn dê sinh trưởng phát triển, sinh sản tốt. Đến nay, từ đàn dê ban đầu có một số dê lai đã đẻ, trọng lượng dê sơ sinh con trung bình 2,2 kg/con, bình quân mỗi hộ ban đầu nuôi từ 7 con thì tổng đàn nay đã tăng lên hơn 10 con/hộ. Như vậy, bước đầu mô hình đã chuyển giao thành công kỹ thuật nuôi dê lai Bách Thảo sinh sản, từ đàn giống này sẽ là nguồn thu nhập đáng kể trong tương lai cho các hộ gia đình tham gia mô hình và tạo ra một nghề chăn nuôi dê bền vững hơn. 

Đàn dê của gia đình ông Nguyễn Văn Sinh ở phường Tân Lập – Tp BMT

Theo ông Vương Văn Hùng (Trưởng Trạm Khuyến nông Thành phố Buôn Ma Thuột) cho biết: “Dê là loài dễ nuôi, sức đề kháng cao, sinh sản nhanh. Chăn nuôi dê quan trọng nhất là khâu chọn giống. Dê con khi sinh ra chọn lọc những con giống tốt để nhân giống. Vì vậy, bà con chăn nuôi cần phải chú ý tránh cho dê giao phối cận huyết cần phải thay đổi dê đực giống để tạo đời con lai có chất lượng tốt, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm”.

Mô hình “Nuôi dê lai Bách Thảo sinh sản” được xem là cách làm cho hiệu quả kinh tế cao, nguồn vốn đầu tư ít, ít công chăm sóc, khai thác được tiềm năng và thế mạnh của địa phương phù hợp với bà con nông dân nên cần được nhân rộng để phát triển kinh tế hộ gia đình.

                                                                Cao Phúc

                                                                   TTKN Đắk Lắk

TIN NỔI BẬT

 • Đưa giống điều ghép cao sản đến với bà con nông dân tại huyện Buôn Đôn - tỉnh Đắk LắkĐưa giống điều ghép cao sản đến với bà con nông dân tại huyện Buôn Đôn - tỉnh Đắk Lắk

  Trong 02 năm (2019-2020) Trung tâm Khuyến nông, giống cây trồng vật nuôi và thủy sản Đăk Lăk phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Buôn Đôn thực hiện mô hình trình diễn trồng thâm canh cây điều ghép cao sản với diện tích 19,8 ha tại xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn với 34 hộ nông dân tham gia.

 • TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ CÔNG TÁC KHUYẾN NÔNG NĂM 2020TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ CÔNG TÁC KHUYẾN NÔNG NĂM 2020

  Thực hiện chương trình Đào tạo công tác Khuyến nông cho cán bộ Khuyến nông chưa qua đào tạo năm 2020.Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông – Giống cây trồng vật nuôi và thủy sản tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Khuyến nông cho 30 học viên là cán bộ Khuyến nông các huyện, thị xã và thành phố trong toàn tỉnh.

 • ĐÀO TẠO TRUYỀN THÔNG NGUY CƠ LIÊN NGÀNHĐÀO TẠO TRUYỀN THÔNG NGUY CƠ LIÊN NGÀNH

  Vừa qua, tại Thành phố Huế, FAO phối hợp với Cục Thú y tổ chức khóa “Đào tạo truyền thông nguy cơ” cho các cán bộ truyền thông đến từ Cục thú y, Chi cục thú y/Chăn nuôi và thú y thuộc vùng III, vùng V; Chi cục Kiểm lâm và Trung tâm Khuyến nông các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Huế, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng

 • Phát triển nhân rộng mô hình liên kết sản xuất lúa gạo lứt đen hướng hữu cơ tại Buôn Ma Thuột, tại sao không?Phát triển nhân rộng mô hình liên kết sản xuất lúa gạo lứt đen hướng hữu cơ tại Buôn Ma Thuột, tại sao không?

  Vụ hè thu 2020, trạm Khuyến nông thành phố Buôn Ma Thuột tiếp tục liên kết với Công ty TNHH TMDV thực phẩm sạch BMT cùng nông dân, tổ chức hỗ trợ, đầu tư, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm lúa cho 4 hộ mô hình sản xuất giống lúa gạo lứt đen với diện tích 0,8 ha theo hướng hữu cơ tại xã Hòa Xuân và Cư Êbur, thành phố Buôn Ma Thuột, với năng suất đạt bình quân đạt 6,5 tấn/ha, ước tính thu nhập tăng so với sản xuất lúa từ 15 – 20 triệu/ha. Đây là mô hình sản xuất giống lúa gạo lứt đen Phúc Thọ được nhân rộng sau khi sản xuất thí điểm thành công giống lúa gạo lứt đen tại Buôn Ma Thuột vụ đông xuân 2019-2020.

 • Đắk Lắk: Mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học – thêm lựa chọn để phát triển kinh tế ở các vùng khó khănĐắk Lắk: Mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học – thêm lựa chọn để phát triển kinh tế ở các vùng khó khăn

  Năm 2020, Trung tâm Khuyến nông – giống cây trồng vật nuôi và thủy sản tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Ea Sup và Krông Pắk triển khai mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học có quy mô 1.600 con với 5 hộ tham gia trên địa bàn huyện Ea Sup và Krông Pắk

 • Đắk Lắk: Thả cá bổ sung và phát triển nguồn lợi Thủy sảnĐắk Lắk: Thả cá bổ sung và phát triển nguồn lợi Thủy sản

  Thực hiện Kế hoạch 5241/KH-UBDN ngày 28/6/2018 của UBND tỉnh, trong 03 năm liên tục từ năm 2018 đến nay Chi Cục Thủy sản tỉnh Đắk Lắk đã duy trì việc thả cá bổ sung nguồn lợi tại các lưu vực sông, hồ chứa trên các địa phương trong tỉnh. Riêng năm 2020, Chi Cục Thủy sản đã thả 50.000 con giống các loại bao gồm: Trắm cỏ, Chép, Mè và Cá Lăng đuôi đỏ. Việc thả cá bổ sung nguồn lợi được diễn ra từ ngày 21/9/2020 đến ngày 30/9/2020 tại các huyện Lăk, Krông Ana, Buôn Đôn, EaKar và EaHleo.