201825

BÀI HỌC TỪ THỰC TẾ: LÀM LÚA CẠN

Sản xuất lương thực không chỉ là gieo trồng lúa trên ruộng nước mà còn có thể gieo trồng lúa trên ruộng cạn. Ngoài những giống lúa cạn truyền thống - thường gọi là lúa nương - hiện nay còn có một số giống lúa trồng cạn mới cho năng suất cao đang được phổ biến đến bà con nông dân sản xuất.

Hạn chế ngộ độc hữu cơ cho lúa mùa

Ngộ độc hữu cơ là hiện tượng cây lúa bị còi cọc, lá biến vàng, thân nhỏ yếu ớt, nhổ lên thấy rễ bị đen, vàng, ít rễ trắng thậm chí có mùi thối, lúa sinh trưởng phát triển kém nếu không được khắc phục ngay lúa sẽ lùn lụi, năng suất thấp thậm chí bị chết.

Hướng dẫn kỹ thuật phòng chống hạn cho cây cà phê, hồ tiêu vùng Tây nguyên và Đông Nam Bộ

Trong tình trạng khô hạn như hiện nay, biện pháp lâu dài cũng như trước mắt là phải áp dụng kỹ thuật tưới tiên tiến tiết kiệm nước, tưới đúng thời điểm và vừa đủ nước cho cây trồng.

QUY TRÌNH KỸ THUẬT GIEO TRỒNG LÚA BẰNG PHƯƠNG PHÁP SẠ KHÔ

Gieo trồng lúa bằng phương pháp sạ khô được áp dụng ở những vùng thấp trũng nhưng không chủ động được nguồn tưới. Tại những vùng này thường thiếu nước vào đầu vụ,nhưng khi thời tiết có mưa đều đất lại bị ngập úng nên không thể trồng được những loại cây ngắn ngày khác.

Diệt trừ lúa ma như thế nào?

Gần đây trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, bà con nông dân trồng lúa tại huyện Lắk và Krông Ana phản ánh về hiện tượng xuất hiện giống lúa lạ ảnh hưởng lớn đến năng suất lúa của bà con nông dân gieo trồng và đề nghị các nhà nông học giúp bà con nông dân tìm biện pháp diệt trừ giống lúa này.

Trình diễn sử dụng phân bón lá đậm đặc Bloom Fruit, Ace Grow, Caxi-XQ cho cây cà phê và cây hồ tiêu tại Đăk Lăk năm 2013

Trong sản xuất nông nghiệp, bón phân là một trong những biện pháp để duy trì sự sinh trưởng, phát triển của cây trồng cũng như tăng năng suất và chất lượng của sản phẩm. Sử dụng phân bón ngoài phương thức thường dùng là bón gốc còn có một phương thức khác là bón qua lá. Bón phân qua lá là một giải pháp để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, đảm bảo duy trì sự sinh trưởng, phát triển của cây trồng mà giảm thiểu được lượng phân hóa học bón gốc, hạn chế tác hại của phân hóa học đối với môi trường đất, hướng tới mục tiêu sản xuất an toàn và bề vững.

Kĩ thuật trồng ngô lai

I/ LÀM ĐẤT - Phải dọn sạch cỏ dại và tàn dư cây trồng vụ trước. - Đất được cày phơi ải trước khi gieo 1 tháng. Khi đất có đủ độ ẩm để gieo hạt tiến hành phay đất tơi xốp.

Kĩ thuật canh tác cây lúa thuần

I/ LÀM ĐẤT - Lần 1: Cày trước khi sạ 25 – 30 ngày kết hợp bón vôi khử chua. - Lần 2: Trước khi sạ phay đất thật tơi và nhuyễn, trang phẳng mặt ruộng, làm rãnh thoát nước xung quanh ruộng.

Kĩ thuật canh tác cây lúa lai

I. ĐẶC ĐIỂM CỦA LÚA LAI - Bộ rễ lúa lai phát triển sớm và mạnh. - Nhu cầu dinh dưỡng khoáng (N,P,K) cao. - Đẻ nhánh khỏe, tỷ lệ bông hữu hiệu cao, bông to, số hạt trên bông nhiều, năng suất cao (7,5 - 8,0 tấn/ha, ruộng thâm canh > 9,0 tấn/ha).

Phòng trừ sâu bệnh hại hồ tiêu

I. NGUYÊN TẮC QUẢN LÝ TỔNG HỢP SÂU BỆNH HẠI TRÊN CÂY HỒ TIÊU: Trong canh tác hồ tiêu phòng bệnh là chính nên phải áp dụng đồng bộ 6 nguyên tắc quản lý sâu bệnh hại là:

Quản lý tổng hợp sâu bệnh hại trên hồ tiêu

Để quản lý sâu bệnh hại trong vườn tiêu có hiệu quả cần tuân theo các nguyên tắc sau:

  • 1

NỘI DUNG QUAN TÂM

Thư viện ảnh