• Tìm chúng tôi trên

HỘI THẢO SƠ KẾT DỰ ÁN NUÔI CÁ LỒNG BÈ TRÊN SÔNG VÀ HỒ CHỨA TẠI CÁC TỈNH NAM TRUNG BỘ VÀ TÂY NGUYÊN

21/12/2020 14:49:30 GMT+7

Vừa qua, tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Trung tâm Khuyến nông Gia Lai đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội thảo sơ kết Dự án nuôi cá lồng bè trên sông và hồ chứa gắn với tiêu thụ sản phẩm năm 2020. Dự án được triển khai tại 04 tỉnh: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Gia Lai và Đăk Lăk

Hội nghị diễn ra trong ngày 11/12/2020 tại Khách sạn Pleiku, Tỉnh Gia Lai với gần 100 đại biểu. Đồng chủ trì hội nghị có ông Trịnh Quốc Việt- Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Gia Lai và ông Lê Hữu Hà - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam. Đại biểu tham dự gồm đại diện Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia, lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Cán bộ khuyến nông, các hộ tham gia thực hiện dự án năm 2020, các doanh nghiệp trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản và các hộ nông dân nuôi cá lồng bè đến từ 03 tỉnh Gia Lai, Quảng Nam và Đăk Lăk.

Toàn cảnh Hội nghị

Năm 2020 là năm thứ 2 triển khai Dự án “Xây dựng mô hình nuôi cá lồng bè trên sông và hồ gắn với tiêu thụ sản phẩm tại một số tỉnh nam Trung bộ và Tây nguyên”. Đây là dự án Khuyến nông Trung ương thuộc giai đoạn 2019 – 2021. Mục tiêu dự án nhằm: “Phát triển bền vững nghề nuôi cá lồng bè nâng cao năng suất, sản lượng, chất lượng sản phẩm gắn với tiêu thụ sản phẩm”. Dự án tập trung vào các nội dung: xây dựng mô hình trình diễn, đào tạo nhân rộng ngoài mô hình, thông tin tuyên truyền và quản lý dự án. Việc triển khai dự án trong các năm 2019 – 2021 được kỳ vọng sẽ là những bước đi cần thiết góp phần đẩy mạnh nghề nuôi trồng thủy sản nói chung và nuôi cá lồng bè trên sông và hồ chứa nói riêng tại các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên, góp phần giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, thay đổi cơ cấu sản xuất, cải thiện đời sống cho người dân, tạo ra các sản phẩm có giá trị tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

Tại Hội Nghị đã đánh giá về kết quả thực hiện các mô hình trong năm 2020 của các Tỉnh Đăk Lăk, Gia Lai và Quảng Nam. Tại 03 tỉnh đã thực hiện 03 mô hình gồm cá Thát Lát Cườm và cá Lăng Nha. Nhìn chung, các mô hình thực hiện đảm bảo theo các yêu cầu của dự án đặt ra. Đối với cá Thát Lát đạt trọng lượng bình quân 0,6 kg/con, tỷ lệ sống trên 70%; Cá Lăng Nha trọng lượng bình quân 0,8 kg/con, tỷ lệ sống 85%.

Mô hình cá Thát Lát Cườm tại hồ Ia Ly- xã Ia Phí, huyện Chư Păh, Gia Lai

Mô hình cá Lăng Nha tại hồ EaDrai, xã Tân Tiến, Krông Pách, Đăk Lăk

Cũng tại Hội nghị các đại biểu đã sôi nổi tham gia đói góp ý kiến. Nội dung phát biểu đều đều tập trung các vấn đề: Kỹ thuật nuôi cá lồng bè, lựa chọn đối tượng nuôi phù hợp, sử dụng các loại thức ăn để giảm chi phí sản xuất. Nội dung được đại biểu quan tâm nhất là cần xây dựng quy trình nuôi cá lồng bè đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm và đặc biệt nữa là cần có sự phối hợp kết nối để các mô hình gắn với tiêu thụ sản phẩm.

Đại biểu Đăk Lăk phát biểu ý kiến

Sau khi đánh giá trao đổi tại Hội Nghị, các đại biểu đi tham quan mô hình nuôi cá Thát Lát Cườm của chủ hộ Vũ Văn Khoa tại hồ Ia Ly- xã Ia Phí, huyện Chư Păh, Gia Lai. Tại đây các đại biểu đã được quan sát trực tiếp hệ thống lồng bè nuôi, cân đo đánh giá thực tế về tố độ sinh trưởng phát triển của cá. Đặc biệt, cũng tại đây các đại biểu còn được tham quan các mô hình nuôi cá Lóc, Diêu hồng, Rô Phi nhóm hộ đang nuôi trong lòng hồ.

Đoàn đại biểu ra thăm lồng bè

Kéo cá đánh giá tại hồ Ia Ly- xã Ia Phí, huyện Chư Păh, Gia Lai

Sau 01 ngày cùng đánh giá, trao đổi và thảo luận Hội nghị đã cho thấy: Việc triển khai dự án đã góp phần khai thác tiềm năng diện tích mặt nước còn lớn trong tỉnh, chuyển đổi sang nuôi các đối tượng có giá trị kinh tế cao tạo công ăn việc làm, thu nhập cho ngư dân, đồng thời làm thay đổi cách nghĩ, cách làm của người dân. Thành công bước đầu của dự án cũng cho thấy khả năng nhân rộng rất tốt thuộc các tỉnh trong vùng dự án./.

                                                                                                              Nguyễn Thị Hồng Duyên

 

TIN NỔI BẬT

 • Giống ca cao ghépGiống ca cao ghép

  Hiện nay các dòng ca cao: TD 1,2,3,5,6,8,10,14 cho năng suất cao, ít nhiễm sâu bệnh đã được Bộ Nông nghiệp & PTNT công nhận.

 • SỬ DỤNG KHÁNG SINH CÓ TRÁCH NHIỆM TRONG CHĂN NUÔISỬ DỤNG KHÁNG SINH CÓ TRÁCH NHIỆM TRONG CHĂN NUÔI

  Thuốc kháng sinh là những chất được chiết xuất từ các vi sinh vật có khả năng tiêu diệt hay kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn. Kháng sinh được sử dụng để chống lại các mầm bệnh do vi khẩn gây ra và có tác dụng khác nhau trên từng loại vi khuẩn. Dùng thuốc kháng sinh để ngăn ngừa trị bệnh cho vật nuôi không hợp lý sẽ gây hiện tượng nhờn thuốc trong điều trị, tồn dư kháng sinh trong sản phẩm chăn nuôi làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

 • CANH TÁC NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ CANH TÁC NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ

  Phát triển nền nông nghiệp hữu cơ có giá trị gia tăng cao, bền vững, thân thiện với môi trường sinh thái, gắn với kinh tế nông nghiệp tuần hoàn phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ được chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ của khu vực và thế giới; đưa Việt Nam trở thành quốc gia có trình độ sản xuất nông nghiệp hữu cơ ngang bằng các nước tiên tiến trên thế giới. Đó chính là mục tiêu tổng quát theo Quyết định 885/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 23 tháng 6 năm 2020 về đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020- 2030.

 • Thiên địch của sâu hại lúa và biện pháp quản lý, bảo vệ Thiên địch của sâu hại lúa và biện pháp quản lý, bảo vệ

  Hiện nay lúa nước vụ đông xuân đang giai đoạn đẻ nhánh rộ, một số diện tích gieo sớm đang làm đòng. Thời kỳ này, trên ruộng lúa xuất hiện nhiều đối tượng sâu hại phát sinh theo thời kỳ của cây lúa, cùng với đó rất nhiều loài thiên địch đang phát triển mạnh trên ruộng để khống chế sâu hại. Tuy nhiên, tại nhiều cánh đồng trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột vẫn còn tình trạng nông dân phun thuốc hóa học để trừ sâu hại đồng thời cũng tiêu diệt một lượng lớn thiên địch giúp bảo vệ cây lúa.

 • Ứng dụng nông nghiệp thông minh trong lĩnh vực trồng trọt tại thành phố Buôn Ma Thuột đem lại hiệu quả caoỨng dụng nông nghiệp thông minh trong lĩnh vực trồng trọt tại thành phố Buôn Ma Thuột đem lại hiệu quả cao

  Nông nghiệp thông minh có thể hiểu là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; công nghệ sản xuất, bảo quản sản phẩm an toàn; công nghệ quản lý, nhận diện sản phẩm theo chuỗi giá trị… gắn với hệ thống trí tuệ nhân tạo là công nghệ thông tin. Tùy theo qui mô sản xuất mà ứng dụng một phần hoặc cả hệ thống các thiết bị nông nghiệp thông minh.

 • Kế hoạch Cải cách hành chính năm 2021 của Trung tâm Khuyến nông - Giống cây trồng, vật nuôi và Thủy sản Kế hoạch Cải cách hành chính năm 2021 của Trung tâm Khuyến nông - Giống cây trồng, vật nuôi và Thủy sản