• Tìm chúng tôi trên

Hỗ trợ phục hồi sinh kế cho nông dân nghèo bị ảnh hưởng bởi EL Nino

02/04/2018 13:49:44 GMT+7

Dự án Hỗ trợ phục hồi sinh kế của những người chăn nuôi gia cầm và các cộng đồng nông dân nghèo bị ảnh hưởng bởi tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn do El Nino gây ra được triển khai tại 3 huyện của tỉnh Đắk Lắk.

Dự án Hỗ trợ phục hồi sinh kế của những người chăn nuôi gia cầm và các cộng đồng nông dân nghèo bị ảnh hưởng bởi tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn do El Nino gây ra được triển khai tại 3 huyện của tỉnh Đắk Lắk.

Thực hiện theo Hợp đồng giữa tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên hợp quốc ( FAO) và Trung tâm Khuyến nông Quốc gia về việc thực hiện dự án "Hỗ trợ phục hồi sinh kế của những người chăn nuôi gia cầm và các cộng đồng nông dân nghèo bị ảnh hưởng bởi tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn do El Nino gây ra”.

Từ tháng 9/12017 đến tháng 6 năm 2018, Trung tâm Khuyến nông Đắk Lắk phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia thực hiện các nội dung của Dự án: tổ chức Hội thảo khởi động Dự án dành cho 4 tỉnh Nam trung Bộ và Tây nguyên (Ninh Thuận, Bình Thuận, Gia Lai, Đắk Lắk) để thống nhất kế hoạch triển khai tại các địa phương và tiêu chí chọn hộ. Các địa phương phải tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chí bắt buộc và tiêu chí ưu tiên của Dự án để tránh tình trạng hỗ trợ không đúng đối tượng, đó phải  là các hộ Hộ nghèo và cận nghèo, bị ảnh hưởng nặng bởi hạn hán, nhập mặn; Chưa thể phục hồi hoàn toàn từ tổn thất/thiệt hại gây ra bởi hạn hán và quan trọng nhất là chưa được nhận hoặc được nhận rất ít các viện trợ nhân đạo. Việc lựa chọn phải diễn ra công khai, minh bạch, tổ chức họp với sự tham gia của đại diện chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể và thành viên cộng đồng, đặc biệt khuyến khích sự tham gia của các nhóm dễ tổn thương, ví dụ như người khuyết tật và phụ nữ.

Để trang bị kiến thức, kỹ năng  cho các giảng viên là cán bộ khuyến nông và cộng tác viên khuyến nông thôn buôn được lựa chọn tham gia dự án, Trung tâm phối hợp tổ chức lớp tập huấn TOT “ Kỹ thuật chăn nuôi gà an toàn sinh học và thực hành chăn nuôi tốt ; kỹ thuật phòng chống thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu” và tổ chức các lớp tập huấn cho cho 600 nông dân tại các huyện Cư Mgar, Ea súp, Krông Búk  để hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng, phòng trị bệnh cho gà.  

Sau khi tập huấn cán bộ kỹ thuật thực hiện chương trình có nhiệm vụ hướng dẫn cho bà con chuẩn bị chuồng trại để nhận giống, hướng dẫn theo dõi mô hình và hội thảo tổng kết đánh giá của chương trình.

Tập huấn TOT “ Kỹ thuật chăn nuôi gà an toàn sinh học và thực hành chăn nuôi tốt ; kỹ thuật phòng chống thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu”

Tập huấn"Kỹ thuật chăn nuôi gà an toàn sinh học –Kỹ thuật phòng chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu” cho nông dân tại Ea Mdroh, Cư Mgar và Cư Né – Krông Búk

Đánh giá bước đầu, Dự án đã giúp cộng đồng bị ảnh hưởng bởi hạn hán và xâm nhập mặn của 6 tỉnh nâng cao nhận thức của nông dân trong giảm thiểu rủi ro do thiên tai, cải thiện sinh kế đồng thời góp phần tăng cường năng lực cho cán bộ khuyến nông địa phương.

Hoàng Liên

Nội dung chương trình hỗ trợ từ Dự án có tổ chức cấp giống, vật tư cho các hộ hưởng lợi, phối hợp cấp giống (20 con gà/hộ).  Trong đó yêu cầu cụ thể các đối tượng được hỗ trợ phải có  khả năng lao động và cam kết sẵn sàng tiếp nhận giống vật tư; Phụ nữ là chủ hộ, hoặc phụ nữ đơn thân; Gia đình có phụ nữ mang thai, và/hoặc đang có trẻ em dưới 5 tuổi; Gia đình có người khuyết tật, người ốm kinh niên và người già trên 80 tuổi; Hộ gia đình là người dân tộc thiểu số, gia đình chính sách xã hội.

 

TIN NỔI BẬT

 • Đắk Lắk: Tập huấn kỹ thuật trồng cây sầu riêngĐắk Lắk: Tập huấn kỹ thuật trồng cây sầu riêng

  Thực hiện Hợp đồng của Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia năm 2020 về Đào tạo Huấn luyện Khuyến nông. Từ ngày 21-22/10/2020, Trung tâm Khuyến nông – Giống cây trồng vật nuôi và thủy sản tỉnh Đăk Lăk tổ chức lớp tập huấn “Kỹ thuật trồng cây sầu riêng" cho cán bộ Khuyến nông cấp huyện thị xã và thành phố, Khuyến nông viên và cộng tác viên thôn, buôn.

 • ĐỒNG HÀNH CÙNG NÔNG DÂN SẢN XUẤT LÚA TRONG MÙA DỊCH COVID – 19 ĐỒNG HÀNH CÙNG NÔNG DÂN SẢN XUẤT LÚA TRONG MÙA DỊCH COVID – 19

  Vụ Đông Xuân 2019 – 2020, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã kết thúc thắng lợi với những cánh đồng lúa bội thu cùng giá tăng cao đem lại niềm phấn khởi cho những người nông dân. Niềm vui chưa được bao lâu thì dịch bệnh Covid -19 xảy ra làm cho bao nỗi lo toan của bà con lại hằn sâu hơn trên những khuôn mặt dãi dầu sương gió khi một vụ mùa sản xuất mới lại bắt đầu - Vụ hè thu 2020.

 • PHÁT TRIỂN SẢN XUẤT LIÊN KẾT THEO CHUỖI GIÁ TRỊ, GẮN SẢN XUẤT VỚI TIÊU THỤ CÀ PHÊPHÁT TRIỂN SẢN XUẤT LIÊN KẾT THEO CHUỖI GIÁ TRỊ, GẮN SẢN XUẤT VỚI TIÊU THỤ CÀ PHÊ

  Sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị là hướng đi bền vững giúp nâng cao hiệu quả sản xuất và thu nhập cho nông dân. Hình thức này đảm bảo cho các thành phần tham gia trong chuỗi giá trị chia sẻ quyền lợi, trách nhiệm với nhau, điều tiết cung cầu thị trường và truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Dự án: “Phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với tiêu thụ cà phê”. Chủ đầu tư là Trung tâm Khuyến nông – Giống cây trồng Vật nuôi và Thủy sản tỉnh Đăk Lăk; chủ trì dự án là Công ty TNHH MTV phát triển cộng đồng; hợp tác xã tham gia liên kết là: Hợp tác xã Nông nghiệp Bền Vững Ea Toh (huyện Krông năng) và hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Công bằng Ea Kmat – Hòa Đông (huyện Krông Păk). Đơn vị tiêu thụ sản phẩm là công ty TNHH MTV XNK 2/9 Đăk Lăk.

 • Đưa giống điều ghép cao sản đến với bà con nông dân tại huyện Buôn Đôn - tỉnh Đắk LắkĐưa giống điều ghép cao sản đến với bà con nông dân tại huyện Buôn Đôn - tỉnh Đắk Lắk

  Trong 02 năm (2019-2020) Trung tâm Khuyến nông, giống cây trồng vật nuôi và thủy sản Đăk Lăk phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Buôn Đôn thực hiện mô hình trình diễn trồng thâm canh cây điều ghép cao sản với diện tích 19,8 ha tại xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn với 34 hộ nông dân tham gia.

 • TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ CÔNG TÁC KHUYẾN NÔNG NĂM 2020TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ CÔNG TÁC KHUYẾN NÔNG NĂM 2020

  Thực hiện chương trình Đào tạo công tác Khuyến nông cho cán bộ Khuyến nông chưa qua đào tạo năm 2020.Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông – Giống cây trồng vật nuôi và thủy sản tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Khuyến nông cho 30 học viên là cán bộ Khuyến nông các huyện, thị xã và thành phố trong toàn tỉnh.

 • ĐÀO TẠO TRUYỀN THÔNG NGUY CƠ LIÊN NGÀNHĐÀO TẠO TRUYỀN THÔNG NGUY CƠ LIÊN NGÀNH

  Vừa qua, tại Thành phố Huế, FAO phối hợp với Cục Thú y tổ chức khóa “Đào tạo truyền thông nguy cơ” cho các cán bộ truyền thông đến từ Cục thú y, Chi cục thú y/Chăn nuôi và thú y thuộc vùng III, vùng V; Chi cục Kiểm lâm và Trung tâm Khuyến nông các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Huế, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng