• Tìm chúng tôi trên

Hết thời thuỷ canh, người Đà Lạt đua nhau trồng rau trong không khí

21/02/2018 15:42:18 GMT+7

Phương pháp canh tác “khí canh” đang được các nhà vườn áp dụng thử nghiệm trên đối tượng cây trồng: rau, củ, quả tại Đà Lạt (Lâm Đồng) và bước đầu đã cho hiệu quả ngoài sức mong đợi..

Theo phương pháp này, cây không trực tiếp trồng vào đất (địa canh), hoặc nhúng vào môi trường dung dịch (thủy canh), mà được cố định trên giá đỡ để bộ rễ phát triển trong môi trường không khí. Việc chăm sóc cho cây theo định kỳ thời gian – được lập trình sẵn bằng máy tính, từ 5 – 15 phút, hệ thống tưới sẽ tự động phun theo dạng phun sương; khi cần bón phân cũng sẽ hòa lẫn vào nước để cung cấp cho cây hấp thụ, tùy theo độ tuổi của cây trồng sẽ có lập trình khác nhau cho phù hợp. Nhờ bộ rễ trong môi trường thoáng khí, giúp cây trồng dễ hô hấp, hấp thụ dinh dưỡng nên sinh trưởng nhanh hơn.

het-thoi-thuy-canh-nguoi-da-lat-dua-nhau-trong-rau-trong-khong-khi

Chủ trang trại Langbiang Farm (TP Đà Lạt), ông Trần Huy Đường cho biết: Sau khi qua châu Âu, Nhật Bản…, tham quan, nghiên cứu kỹ thuật, sau đó được sự hỗ trợ về kỹ thuật của GS.TS Nguyễn Quang Thạch, người đã dày công nghiên cứu công nghệ khí canh trong điều kiện Việt Nam suốt nhiều năm qua, và của Viện Sinh học Nông nghiệp (Trường ĐH Nông nghiệp 1 Hà Nội), ông quyết định áp dụng thí điểm công nghệ khí canh để sản xuất rau thương phẩm và bước đầu đã mang lại kết quả tốt. Phương pháp này không chỉ cho ra sản phẩm nông sản sạch mà còn tiết kiệm được nước, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học; để tiêu diệt côn trùng trên từng luống rau, chủ nhân gắn bẫy dính màu vàng dẫn dụ.

Phương pháp canh tác khí canh tuy mới được làm thí điểm ở phố núi, nhưng một số chuyên gia về nông nghiệp, cho rằng: Đây là hướng đi mới đầy triển vọng cho ngành nông nghiệp sạch của Đà Lạt.

Trước đó, GS.TS Nguyễn Quang Thạch, người được nhiều nông dân yêu quý gọi tên “Giáo sư Khoai tây sạch” cũng đã chuyển giao quy trình kỹ thuật canh tác khoai tây giống bằng phương pháp khí canh cho Công ty TNHH Dalat GAP. Sau 3 vụ trồng thử nghiệm trên diện tích 500 m2 tại khu vực Đất Mới (P7, TP Đà Lạt), đã cho thu hoạch với năng suất tăng khoảng 5 lần so với phương pháp trồng theo truyền thống  trồng dưới đất. 

Theo Danviet.vn

 

TIN NỔI BẬT

 • 12 tỉnh, TP có bệnh khảm lá sắn12 tỉnh, TP có bệnh khảm lá sắn

  Tại Hội nghị sơ kết công tác bảo vệ thực vật vụ hè thu, thu đông, mùa 2018 và kế hoạch vụ đông xuân 2018-2019 tại các tỉnh phía Nam, Cục BVTV cho biết, đến giữa tháng 9, trên cả nước đã có 12 tỉnh, TP xuất hiện bệnh khảm lá sắn.

 •  Tập huấn Tot : Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ Tập huấn Tot : Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ

  Ngày 11 - 13/9/2018, Trung tâm Khuyến nông Đăk Lăk đã tổ chức lớp tập huấn ToT "Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ"

 • Dịch tả lợn Châu Phi đã tiến đến gần biên giới Việt Nam

  Theo các cơ quan chuyên môn của Bộ NN-PTNT, Dịch tả lợn Châu Phi (ASF) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

 • Bệnh khảm lá trên cây sắn (cây khoai mì) và biện pháp phòng trừBệnh khảm lá trên cây sắn (cây khoai mì) và biện pháp phòng trừ

  Bệnh khảm lá sắn (khoai mì) có tên khoa học là Sri Lanka Cassava Mosaic Virus (SLCMV), bệnh lan truyền qua môi giới là bọ phấn trắng (Bemisia tabaci) và qua hom giống lấy từ cây bị bệnh, đây là bệnh rất nguy hiểm và khó phòng trừ. Bệnh gây thiệt hại rất lớn, khi cây còn nhỏ nhiễm bệnh sẽ không cho thu hoạch, khi cây lớn nhiễm bệnh năng suất, chất lượng đều giảm.

 • Tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Đắk Lắk tỉnh Attapeu (Lào)Tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Đắk Lắk tỉnh Attapeu (Lào)

  Sáng 7-9, Sở NN-PTNT đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Sở Nông lâm nghiệp tỉnh Attapeu (Lào) do bà Vi Lay Phone Vo La Phim, Giám đốc Sở Nông Lâm nghiệp tỉnh Attapeu dẫn đầu.

 • GIỐNG NGÔ LAI CP 511GIỐNG NGÔ LAI CP 511

  Trong những năm gần đây, giá ngô tụt giảm mạnh đã ảnh hưởng đến việc phát triển diện tích gieo trồng loại cây lương thực này trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk. Nhiều hộ nông dân đã phải bỏ cây ngô để chuyển sang trồng các loại cây khác để mong muốn có thu nhập cao hơn.

AL
AR