Định hướng về sản xuất nông nghiệp gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm quả tươi của Đắk Lắk
Cập nhật lúc: 24/09/2019
Cập nhật lúc: 24/09/2019
Sáng 19-9, tại TP. Buôn Ma Thuột, Sở NN-PTNT phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) tổ chức Hội nghị định hướng về sản xuất nông nghiệp gắn với thị trường tiêu thụ một số nông sản, sản phẩm quả tươi của tỉnh Đắk Lắk.
Tham dự Hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Krơng; Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Nguyễn Quý Dương; cùng đông đảo đại biểu đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc bộ, đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố, cán bộ nông nghiệp, các tổ chức, cá nhân, hợp tác xã, doanh nghiệp thu mua, sơ chế, chế biến, xuất khẩu nông sản, quả tươi trên địa bàn tỉnh ở Đắk Lắk.
Theo báo cáo tại hội nghị, những năm gần đây diện tích trồng cây ăn quả ở Đắk Lắk tăng nhanh, với 20.500 ha vào cuối 2018, gấp hơn 2,3 lần so với năm 2014. Cùng với tăng diện tích, năng suất, chất lượng, sản lượng trái cây cũng ngày một nâng cao, nhưng việc phát triển cây ăn quả trên địa bàn tỉnh gặp khá nhiều khó khăn. Đó là, số lượng cây giống đảm bảo các tiêu chuẩn vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của bà con; quy mô sản xuất cây ăn quả manh mún, nhỏ lẻ, phân tán; trên địa bàn tỉnh có rất ít nhà máy chế biến và bảo quản nông sản; việc tổ chức sản xuất, liên kết còn yếu và chưa hiệu quả; hệ thống phân phối, tiêu thụ sản phẩm chưa chuyên nghiệp, hệ thống thông tin thị trường còn hạn chế vv….
Tại hội nghị, các đại biểu tập trung phân tích thực trạng phát triển cây ăn quả hiện nay, những lợi thế và thách thức. Hội nghị cho rằng, để nông sản Đắk Lắk phát triển bền vững cần phải có sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành trong việc tuyên truyền, hướng dẫn cho doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác và người sản xuất trên địa bàn tỉnh hiểu rõ những quy định về cấp mã vùng trồng và truy xuất nguồn gốc sản phẩm để sản phẩm trái cây của tỉnh được xuất khẩu bằng con đường chính ngạch. Bên cạnh đó, cần chú trọng việc tuyên truyền,vận động nông dân tham gia vào các chuỗi giá trị, đổi mới tư duy sản xuất, xây dựng thương hiệu cho các vùng trồng cây ăn quả đặc sản, từng bước khẳng định thương hiệu hàng hóa của sản phẩm quả tươi tỉnh nhà.
Gian hàng trưng bày các sản phẩm trái cây, nông sản của địa phương
Kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hoài Dương, Giám đốc Sở NN-PTNT Đăk Lắk nhấn mạnh : “Để nâng cao hiệu quả và tính bền vững của cây ăn trái, bên cạnh việc quy hoạch các vùng trồng tập trung, thống nhất, tỉnh và ngành cần tiếp tục quan tâm đến việc xúc tiến thương mại, khuyến khích liên kết giữa doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác và người sản xuất, để có nguồn trái cây chất lượng, minh bạch về nguồn gốc, đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu qua đường chính ngạch.
Hoàng Liên