Đoàn cán bộ Khuyến nông Đắk Lắk học tập, trao đổi kinh nghiệm các mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại Tây Ninh và Đồng Nai.
Cập nhật lúc: 05/12/2025
Cập nhật lúc: 05/12/2025
Nhằm nâng cao kiến thức, năng lực và tiếp cận những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, từ ngày 30/11 đến ngày 04/12/2025, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đắk Lắk đã cử đoàn công tác tham gia chương trình “Khảo sát học tập mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao vùng Đông Nam Bộ” do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia – Văn phòng thường trực phía Nam tổ chức.
Dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh Đắk Lắk là ông Đỗ Danh Phương – Phó Giám đốc Trung tâm, cùng với các cán bộ, nông dân tiêu biểu, trong đoàn tham gia gồm 23 người của hai tỉnh Đắk Lắk và Lâm Đồng. Đây là cơ hội quý báu để các thành viên trong đoàn trực tiếp tìm hiểu, trao đổi kinh nghiệm và tìm kiếm những hướng đi mới, hiệu quả để áp dụng vào thực tiễn sản xuất tại địa phương.
Trong ngày làm việc đầu tiên tại Tây Ninh, đoàn đã đến Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh Tây Ninh (cơ sở 2), tọa lạc tại ấp Bình Long, xã Châu Thành. Tại buổi làm việc, ông Hà Thanh Tùng – Phó Giám đốc Trung tâm đã giới thiệu khái quát về những thành tựu nổi bật trong nông nghiệp của tỉnh. Ông cho biết, Tây Ninh có nhiều lợi thế về đất đai, khí hậu để phát triển các cây trồng chủ lực như cao su, mía, sắn, và đặc biệt là các loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao như mãng cầu, bưởi, sầu riêng.... Trong định hướng tái cơ cấu nông nghiệp, tỉnh Tây Ninh đang tập trung mạnh mẽ vào việc chuyển đổi sang sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ và kinh tế tuần hoàn.
Đoàn công tác làm việc tại Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh Tây Ninh (cơ sở 2).
Sau buổi làm việc, đoàn đã di chuyển đến tham quan hai mô hình sản xuất, chế biến nông sản nổi bật của tỉnh:
Nhà máy sơ chế gia cầm hiện đại, đạt chuẩn Halal:
Đoàn đã có cơ hội tìm hiểu mô hình của Công ty TNHH Thanh Bảo Hân tại xã Dương Minh Châu với sự giới thiệu của ông Bùi Xuân Thành - Giám đốc công ty. Đây là một nhà máy chuyên sơ chế gia cầm với quy mô lên đến 4,0 ha và công suất ấn tượng, đạt khoảng 24.000 con gà mỗi ngày.
Đại diện nhà máy giới thiệu dây chuyền sơ chế, chế biến gia cầm.
Điểm đặc biệt và là lợi thế cạnh tranh lớn của nhà máy là việc đạt được chứng nhận Halal, cho phép sản phẩm được tiêu thụ trong cộng đồng người Hồi giáo cả trong và ngoài nước. Các thành viên trong đoàn đã rất ấn tượng với quy trình sản xuất khép kín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nghiêm ngặt và định hướng thị trường rõ ràng của công ty. Đây là một minh chứng sống động về việc nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp thông qua chế biến sâu và đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.
Chuỗi liên kết sản xuất mãng cầu theo tiêu chuẩn VietGAP:
Đoàn tiếp tục đến thăm Hợp tác xã (HTX) mãng cầu Minh Trung tại ấp Tân Lợi B, xã Tân Phú. Dưới sự dẫn dắt của ông Trần Trung Kiên - Giám đốc hợp tác xã, HTX đã xây dựng thành công vùng trồng mãng cầu (na) chuyên canh với diện tích khoảng 10 ha.
Công nhân đang tiến hành thụ phấn hoa trên cây mãng cầu (na)
Áp dụng quy trình canh tác tiên tiến, với mật độ 800 gốc/ha, cho năng suất ổn định khoảng 10 tấn/ha và hiện nay quy mô đã mở rộng khoảng 30 ha. Điểm mấu chốt tạo nên thành công của HTX là việc kiên trì thực hiện sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP trong suốt 7-8 năm liên tục. Nhờ đó, sản phẩm này không chỉ đảm bảo chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng mà còn được cấp chỉ dẫn địa lý và mã số vùng trồng, đủ điều kiện để vươn ra các thị trường khó tính. Mô hình liên kết chặt chẽ giữa các xã viên, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật của HTX Minh Trung đã mang lại hiệu quả kinh tế cao và là hình mẫu để các địa phương khác học tập.
Đoàn tiếp tục hành trình tại tỉnh Đồng Nai, điểm đến gây ấn tượng đặc biệt cho đoàn tại Đồng Nai (trước đây thuộc địa phận tỉnh Bình Phước) là vùng sản xuất sầu riêng tập trung của Queen Farm. Tại đây, đoàn đã được ông Nguyễn Thế Tùng – Giám đốc điều hành (CEO) của trang trại nồng nhiệt đón tiếp và trực tiếp giới thiệu.
Đoàn tham quan vườn sầu riêng Queen Farm
Với tâm huyết của một người khởi nghiệp, ông Tùng đã chia sẻ về hành trình đầy thách thức nhưng cũng đầy tự hào, biến vùng đất cao su già cỗi, cằn cỗi với độ pH thấp trở thành một nông trại trù phú. Ông cho biết, Queen Farm được xây dựng với tổng diện tích lên đến 55 hecta, trồng hơn 9.500 cây sầu riêng như Musang King và Ri6. Ông Tùng nhấn mạnh rằng, điều làm nên sự khác biệt của Queen Farm không chỉ nằm ở quy mô và năng suất mà còn ở việc ứng dụng công nghệ 4.0 vào toàn bộ chuỗi sản xuất. Đó là hệ thống tưới nhỏ giọt công nghệ Israel giúp tiết kiệm nước tối đa; bản đồ số hóa quản lý chi tiết từng cây trồng; và hệ thống IoT giám sát các chỉ số của đất, nhiệt độ, độ ẩm theo thời gian thực. Nhờ đầu tư bài bản và áp dụng khoa học kỹ thuật, Queen Farm đã thu hoạch vụ đầu tiên vào năm 2024 với sản lượng đạt 420 tấn, và dự kiến sản lượng cho các năm tiếp theo có thể đạt từ 600-900 tấn.
Chuyến khảo sát học tập đã kết thúc thành công tốt đẹp, để lại nhiều bài học kinh nghiệm sâu sắc cho các thành viên trong đoàn. Những mô hình thực tế đã giúp các cán bộ khuyến nông và nông dân mở rộng tư duy sản xuất, nhận thức rõ hơn về xu thế tất yếu của nông nghiệp hiện đại: Sản xuất theo chuỗi giá trị; Tầm quan trọng của tiêu chuẩn và chứng nhận; Ứng dụng công nghệ cao; Kinh tế hợp tác đó là vai trò của các hợp tác xã trong việc liên kết nông dân, tổ chức sản xuất quy mô lớn và làm đầu mối kết nối với doanh nghiệp và thị trường là vô cùng quan trọng.
Với những kiến thức và kinh nghiệm thu được, các thành viên trong đoàn công tác sẽ tiếp tục nghiên cứu, vận dụng và nhân rộng những mô hình hay, cách làm hiệu quả vào thực tiễn sản xuất tại địa phương, góp phần thúc đẩy nền nông nghiệp của tỉnh nhà phát triển theo hướng hiện đại, bền vững và hiệu quả.
Khánh Lý