TRỒNG NGÔ SINH KHỐI – HƯỚNG ĐI MỚI CỦA NGƯỜI DÂN
Cập nhật lúc: 15/10/2021
Cập nhật lúc: 15/10/2021
Nhằm tạo điều kiện giúp người dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng nâng cao thu nhập, góp phần tạo sự ổn định nguồn thức ăn cho gia súc. Năm 2021, Trung tâm Khuyến nông , Giống cây trồng Vật nuôi và Thủy sản tỉnh đã phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Ea Kar triển khai mô hình sản xuất ngô sinh khối làm thức ăn cho gia súc. Qua đánh giá, trồng ngô sinh khối phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu của địa phương, cho giá trị kinh tế cao hơn 20-30 % so với việc trồng ngô lấy hạt trong vụ Hè Thu.
Mô hình sản xuất ngô sinh khối được triển khai tại xã Xuân Phú; quy mô 5,7 ha, với 12 hộ tham gia, sử dụng giống ngô NK7328 BT/GT. Các hộ dân tham gia mô hình được hỗ trợ 70% giống và 70% phân bón; được cán bộ khuyến nông tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên cây ngô.
Ảnh: Đoàn kiểm tra mô hình ngô sinh khối tại xã Xuân Phú
Trong quá trình sản xuất, cây ngô sinh trưởng, phát triển rất tốt, ít sâu, bệnh hại, thân to, rễ chân kiềng phát triển tốt, có khả năng chống đổ, được trồng lấy thân lá, bắp non để làm thức ăn thô xanh cung cấp cho đàn bò. Thời gian sinh trưởng 3 tháng (ngắn hơn ngô lấy hạt 1 tháng). Năng suất đạt từ 48-52 tấn/ha, thâm canh tốt có thể đạt 55-60 tấn/ha.
Gia đình ông Hà Văn Thành thôn 1, xã Xuân Phú là một trong 12 hộ tham gia thực hiện mô hình trồng ngô sinh khối làm nguyên liệu phục vụ chăn nuôi với diện tích 0,5 ha. Nhờ thực hiện đúng quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc nên cây ngô sinh trưởng, phát triển tốt, sau 3 tháng đã cho thu hoạch, năng suất đạt khoảng 50 tấn/ha. Giá ngô cây (cả bông vừa ngậm sữa) bán tại ruộng là 800 đồng/kg nên bà con có thu nhập lên đến 40 triệu đồng/ha, lãi cao hơn trồng ngô lấy hạt, vừa không cần bảo quản sau thu hoạch. Với ưu điểm về thời gian sinh trưởng ngắn, mỗi năm gia đình ông có thể sản xuất được 2 - 3 vụ ngô/năm.
Ông Nguyễn Văn Phú là hộ tham gia mô hình phấn khởi chia sẻ: Trồng ngô sinh khối đã rút ngắn thời gian thu hoạch, mỗi vụ chỉ khoảng 90 ngày, bà con chẳng phải quá lo lắng về thời tiết, sâu bệnh hại làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng như ngô lấy hạt, lại tăng hệ số sử dụng đất và tăng thu nhập cho bà con.
Ảnh: Thu hoạch ngô sinh khối
Khi trồng ngô sinh khối, việc xác định thời điểm thu hoạch đóng vai trò hết sức quan trọng. Theo tính toán của các nhà khoa học, chất lượng cây ngô khi thu hoạch vào giai đoạn chín sáp có dưỡng chất đầy đủ, và đạt mức cao nhất cả về khối lượng lẫn chất lượng. Phương pháp gieo trồng ngô sinh khối sẽ rút ngắn được thời vụ. Nhờ đó, người sản xuất có thể bố trí tăng số vụ sản xuất trong 1 năm, giảm nguy cơ rủi ro do điều kiện thời tiết, thiên tai và tăng thêm nguồn thu nhập.
Việc chuyển đổi cây trồng sang trồng ngô sinh khối làm nguyên liệu phục vụ chế biến thức ăn chăn nuôi đã mở ra hướng sản xuất mới cho bà con nông dân, góp phần nâng cao thu nhập, chủ động nguồn thức ăn cho gia súc trong mùa khô./.
Nguyễn Chung- TTKN-GCT,VN&TS Đăk Lăk