• Tìm chúng tôi trên

Mô hình Hoa Ly - Hiệu quả đầu tiên tại TP.Buôn Ma Thuột

08/06/2021 14:08:31 GMT+7

Những cánh hoa Ly (Lily) dày dặn mịn màng, nhiều màu sắc sặc sỡ, đỏ, cam, hồng, tím, vàng thẳm… cùng hương thơm ngào ngạt tỏa ra từ một vườn hoa Ly rộng lớn cả hécta tại TDP 15, phường Khánh Xuân, thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk đủ khiến cho mọi người phải ngỡ ngàng tán thưởng khi lần đầu được chiêm ngưỡng mô hình hoa Ly tại đây, nơi có độ cao là 536 mét (so với mực nước biển).

Hoa Ly được biết đến là loài hoa cao cấp, được nhiều người ưa chuộng để biểu trưng cho mục đích của riêng mình, hoa Ly có giá trị hơn nhiều so với các loại hoa thông thường khác.

Khác với suy nghĩ rằng, hoa Ly là loài hoa sở hữu cả hương lẫn sắc một cách trọn vẹn và chỉ khoe sắc tại thành phố sương mù của cao nguyên Lâm viên – Đà Lạt, với độ cao 1.500 mét. Thì nay, mô hình hoa Ly rộng lớn cả hécta tại TDP 15, phường Khánh Xuân, thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk được xem là mô hình Hoa Ly hiệu quả đầu tiên tại thành phố Buôn Ma Thuột.

Theo anh Phạm Văn Hiển, chủ nhân khu vườn hoa Ly cho biết, anh trồng loại hoa Ly này tại Buôn Ma Thuột đến nay được 2 năm và mặc dù mô hình hoa Ly của anh Hiển không phải trồng trong môi trường nhà màng hay nhà kính như Đà Lạt, mà chỉ trồng trên luống đất (hoa tết trồng trong chậu), trong khu vườn chỉ phủ bởi một màng lưới đen nông nghiệp bên trên, cách mặt đất chừng 2 m, cộng với sự nghiên cứu những phương thức thích ứng của loài hoa này một cách sâu sắc để tác động hợp lý, anh Hiển đã khai thác được tiềm năng giá trị của hoa Ly tại vùng đất Buôn Ma Thuột, minh chứng là hiệu qủa kinh tế cao hơn nhiều so với các loại cây trồng khác tại địa phương hiện nay.

Qua trao đổi, anh Hiển cho biết: Trong dịp tết Nguyên đán, với diện tích trồng khoảng từ 4.000 -5.000m2 hoa Ly các loại, tương ứng với 30 - 40 nghìn củ giống trồng trong chậu, giá bán 120 nghìn/chậu 3 cây và 180 nghìn/ chậu 5 cây, lãi thuần thu được từ 250 - 300 triệu đồng. Ngày thường, như hiện nay mặc dù ảnh hưởng dịch Covid-19, nhưng anh vẫn sản xuất đều trên nhiều khu vườn, khu sản xuất giống, khu sản xuất hoa cắt cành, khu sản xuất thí điểm các loại hoa Ly mới. Riêng diện tích 1.000 m2 tương ứng chừng 15 nghìn củ giống hoa cắt cành, gối vụ liên tục, sau khi trừ chi phí lãi thu được khoảng 50 triệu đồng/tháng. Anh chia sẻ thêm, lượng hoa Ly của anh sản xuất chỉ đáp ứng một phần nhỏ nhu cầu sử dụng tại TP.Buôn Ma Thuột, phần lớn phải nhập từ Đà Lạt. Về nguồn giống, để chủ động gia đình anh đã xây dựng một kho lạnh để dự trữ củ giống hoa Ly nhập từ một số nước, kể cả nguồn giống tự anh nhân ra. Củ giống có thể bảo quản kho lạnh trong thời gian dài, lên đến 2 năm vẫn không ảnh hưởng chất lượng giống.

Áp dụng quy trình kỹ thuật, củ giống sau 4 tháng ủ được mang ra trồng. Thời gian từ khi trồng vào đất đến thu hoạch hoa để bán khoảng 50 ngày. Nếu nhà vườn biết phương pháp ứng dụng các yếu tố tác động một cách khoa học, hợp lý, loại hoa cao cấp này sẽ phát huy hết tiềm năng của nó, thậm chí một số loại hoa Ly còn khoe sắc rực rỡ hơn cả giống hoa Ly trồng từ Đà Lạt và hoa Ly trồng tại đây có thể cạnh tranh tốt với hoa Ly Đà Lạt, bởi lẽ khi hoa tại vườn được nuôi dưỡng trong môi trường đáp ứng nhu cầu sinh lý, cây sinh trưởng và phát triển tốt, cành hoa bụ bẫm, cánh hoa dày gần gấp đôi hoa Đà Lạt, đường kính bông hoa lớn (tùy giống) và đặc biệt thời gian sau khi cắt cành, hoa tươi lâu hơn so với hoa Ly nhập từ Đà Lạt vì đã thích nghi với môi trường sống tự nhiên từ nhỏ đến trưởng thành và không bị tác động do quá trình chuyên chở.

Có thể nói, với điều kiện thích nghi và hiệu quả của mô hình hoa Ly trồng tại TDP 15, phường Khánh Xuân, thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk này, trong thời gian tới, anh Hiển sẽ tiếp tục đầu tư nghiên cứu và phối hợp cơ quan chuyên môn tại địa phương để tổ chức triển khai sản xuất thêm nhiều giống hoa Ly giá trị làm cơ sở nhân rộng tại địa phương./.

                                                                                                                       Cẩm Lai - Trạm KN TP.BMT

Một số hình ảnh về hoa Ly trồng tại TDP 15, phường Khánh Xuân, thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

TIN NỔI BẬT

 • QUYẾT ĐỊNH Phê duyệt Đề án phát triển cà phê đặc sản Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030QUYẾT ĐỊNH Phê duyệt Đề án phát triển cà phê đặc sản Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030

 • ĐẮK LẮK: NHÌN THẲNG VÀO TỒN TẠI QUYẾT TÂM THỰC HIỆN CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM CỦA NGÀNH NÔNG NGHIỆP ĐẮK LẮK: NHÌN THẲNG VÀO TỒN TẠI QUYẾT TÂM THỰC HIỆN CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM CỦA NGÀNH NÔNG NGHIỆP

  Trong 6 tháng đầu năm 2021, mặc dù tiếp tục gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, tình hình dịch bệnh trong chăn nuôi vẫn còn xảy ra, một số nông sản có giá bán xuống rất thấp, tiêu thụ hết sức khó khăn,… nhưng Sở Nông nghiệp và PTNT đã bám sát, tập trung thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được giao nên sản xuất nông nghiệp của tỉnh vẫn duy trì phát triển và đạt kết quả tốt. Đấy là một nỗ lực rất lớn của ngành nông nghiệp đã góp phần quan trọng vào tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh.

 • SỬ DỤNG PHÂN KHOÁNG NANO PLANTAGREENPOWER TRÊN VƯỜN ĐIỀU KINH DOANH TẠI TỈNH ĐẮK LẮKSỬ DỤNG PHÂN KHOÁNG NANO PLANTAGREENPOWER TRÊN VƯỜN ĐIỀU KINH DOANH TẠI TỈNH ĐẮK LẮK

  Để giúp cho nông dân nhận biết và lựa chọn phù hợp sản phẩm phân bón qua lá sử dụng hiệu quả trên mỗi loại cây trồng. Năm 2021, Trung tâm Khuyến nông - Giống cây trồng vật nuôi và Thủy sản tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với Công ty TNHH Công nghệ sinh học TENABIO Việt Đức xây dựng mô hình trình diễn phân khoáng Nano Plantagreenpower trên cây Điều kinh doanh tại huyện Lắk tỉnh Đắk Lắk với quy mô 20.000m2 với 2 hộ tham gia mô hình

 • Đằng sau hàng trăm tấn rau quả hỗ trợ thành phố Hồ Chí Minh là những bộn bề lo lắng của nhóm thiện nguyện Rau 47 Đằng sau hàng trăm tấn rau quả hỗ trợ thành phố Hồ Chí Minh là những bộn bề lo lắng của nhóm thiện nguyện Rau 47

  Cho đến hôm nay, sau gần 10 ngày, kể từ khi phát động phong trào “Chung tay hỗ trợ rau, quả, nhu yếu phẩm thương tặng thành phố Hồ Chí Minh”, nhóm Rau 47, do chị Nguyễn Thi Thái Thanh tại 47 Dương Vân Nga, thành phố Buôn Ma Thuột khởi xướng, điều hành, đã quyên góp được hơn 100 tấn hàng rau quả, nhu yếu phẩm hỗ trợ cấp thiết cho bà con khó khăn, đang bị phong tỏa do dịch Covid - 19 tại thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương khác. Đây là một sự nổ lực rất lớn của nhóm Rau 47 cùng sự liên kết chặt chẽ của tập thể, doanh nghiệp và cá nhân trong và ngoài địa phương, qua sự điều hành tài tình của chị Nguyễn Thị Thái Thanh, nhóm trưởng đồng thời là chủ cơ sở Rau 47.

 • Văn bản chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và PTNT v/v phòng, chống dịch Covid - 19Văn bản chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và PTNT v/v phòng, chống dịch Covid - 19

 • ĐẮK LẮK: MÔ HÌNH SẦU RIÊNG HIỆU QUẢ CỦA NGƯỜI LÍNH CỤ HỒĐẮK LẮK: MÔ HÌNH SẦU RIÊNG HIỆU QUẢ CỦA NGƯỜI LÍNH CỤ HỒ

  Theo chân đoàn công tác Trung tâm Khuyến nông - Giống cây trồng, Vật nuôi và Thủy sản, chúng tôi cùng đ/c Phạm Quang Mười - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện CưM’gar dừng chân tại Cụm 5, TDP 8, thị trấn Quảng Phú, huyện CưM’gar. Trước mắt chúng tôi là 2,0 ha sầu riêng với nhiều độ tuổi khác nhau bên cạnh một số cây trồng xen như bơ, mít, tiêu, … Điều đáng nói nhất ở khu vườn này là 21 cây sầu riêng trong độ tuổi 22 với “thân hình vạm vỡ” đang mang trên mình cả tấn quả tươi – Khu vườn của gia đình anh Phạm Quang Mạnh.