• Tìm chúng tôi trên

Sản phẩm me làng Thái tại Buôn Ma Thuột chuẩn bị phục vụ tết Canh Tí

15/01/2020 09:47:23 GMT+7

Tết Canh Tí đã cận kề, ngoài những vườn cây ăn quả như buởi, xoài, cam quýt….tại Buôn Ma Thuột đã được tiểu thương đặt cọc thu mua tại vườn, thì sản phẩm me nhân (me chín, chua đã bóc vỏ) của làng Thái, thôn 1, xã Hòa Phú, thành phố Buôn Ma Thuột cũng đang hối hả thu hoạch, mua gom để đáp ứng nhu cầu phục vụ khách trong và ngoài tỉnh trong dịp tết Nguyên đán này.

Thật ngỡ ngàng khi được chị Lương Thị Phước, người dân tộc Thái, thôn trưởng thôn 1, xã Hòa Phú cho biết, từ tháng 12 (mùa thu hoạch me) đến tết Nguyên Đán gia đình chị mua gom tại Làng và các địa phương lân cận lên đến hơn 200 tấn me nhân cung cấp ra thị trường để sản xuất mứt, bánh và các sản phẩm liên quan, chưa kể giống me ngọt bán quả chín để dùng ăn tươi, không qua chế biến. Thị trường lớn nhất của sản phẩm me làng Thái là thành phố Hồ Chí Minh vì các công ty nơi đây có kho đông lạnh. Vào mùa thu hoạch me rộ, sản phẩm me được được công ty thu gom và tích trử ở kho đông lạnh chờ đến thời kỳ thị trường khan hiếm sản phẩm me, công ty bung hàng với giá cao hơn, chị Phước cho biết.

Cây me già làng Thái cho năng suất vài tạ me nhân một vụ

Được biết, tại làng Thái, trước đây mỗi gia đình đều trồng một vài cây me để làm bóng mát, đẹp đường làng, vì loại cây này từ lâu đã thích nghi với vùng đất và tiểu khí hậu địa phương nên phát triển tốt, rất ít sâu bệnh. Hiện nay cây me tại làng Thái không chỉ có chức năng làm cây cảnh, che bóng hai bên đường làng, tạo không gian mát mẻ, thơ mộng, mà cây me còn đem lại một nguồn thu thêm đáng kể cho bà con làng Thái nói riêng và những địa phương lân cận nói chung.

Sản phẩm me nhân đã đóng gói chuẩn bị cung cấp cho thị trường Tết

Theo chị Phước, một cây me già hoặc cây cổ thụ (từ 10 năm tuổi trở đi), mỗi năm cho thu hoạch từ 5 đến 7 tạ nhân. Mỗi ký me nhân tùy thời điểm bán từ 16 – 18 nghìn đồng, ước tính sẽ thu được vài triệu đồng/cây me già, nhưng chẳng phải đầu tư phân bón, thuốc phòng trừ sâu bệnh, chăm sóc…gì cả. Vì thế, tại làng có hộ riêng thu nhập từ cây me lên đến vài chục triệu đồng/vụ, như hộ anh Lò Văn Phin, chỉ với 15 cây me cho quả, bình quân mỗi vụ thu được 3 tấn me nhân, gia đình ước thu gần 50 triệu đồng/năm. Từ giá trị cây me đem lại, mới đây một số hộ đã quan tâm hơn trong việc đầu tư, cung cấp thêm dinh dưỡng và phòng trừ sâu bệnh hại cho loại cây cảnh này để tăng năng suất và chất lượng quả.

Nói đến làng Thái, xã Hòa Phú, thành phố Buôn Ma Thuột, ngoài những sản phẩm đặc trưng của dân tộc Thái được mọi người biết đến qua giới thiệu trong các chương trình Hội nghị, Hội thảo, Hội chợ, như Cá nướng, Thịt gác bếp, Xôi lá cẩm tím, Thịt băm nướng… thì me Thái cũng được liệt kê vào danh sách các sản phẩm góp phần đa dạng hóa nét đặc trưng của địa phương, ngoài việc cải thiện đời sống của bà con dân tộc Thái nơi đây.

Cẩm Lai - Trạm BMT

 

 

TIN NỔI BẬT

 • GIỐNG LÚA THUẦN TBR 225 CHO VỤ MÙA BỘI THU TẠI ĐẮK LẮKGIỐNG LÚA THUẦN TBR 225 CHO VỤ MÙA BỘI THU TẠI ĐẮK LẮK

  Vụ Đông Xuân 2019 – 2020, Trung tâm Khuyến nông - Giống Cây trồng, vật nuôi và Thủy sản triển khai “Mô hình trình diễn giống lúa thuần chất lượng cao TBR225”.

 • HOẠT ĐỘNG SẢN XUẤT LÚA GIỐNG TẠI TRẠI GIỐNG LÚA HÒA XUÂN, VỤ ĐÔNG XUÂN NĂM 2019-2020HOẠT ĐỘNG SẢN XUẤT LÚA GIỐNG TẠI TRẠI GIỐNG LÚA HÒA XUÂN, VỤ ĐÔNG XUÂN NĂM 2019-2020

  Nhằm khắc phục tình trạng hằng năm vẫn sản xuất lúa thương phẩm, trại Giống lúa Hòa xuân trực thuộc trung tâm Khuyến Nông- Giống cây trồng, Vật nuôi và Thủy sản đã liên kết sản xuất lúa giống với doanh nghiệp sản xuất lúa giống và bao tiêu sản phẩm, bước đầu mang lại hiệu quả cao cho bà con nông dân.

 • Hội thảo quốc tế về hợp tác công – tư (PPP) trong hoạt động khuyến nôngHội thảo quốc tế về hợp tác công – tư (PPP) trong hoạt động khuyến nông

  Với mục đích để khuyến nông trờ thành cánh tay nối dài giữa nông dân và doanh nghiệp với nguyên tắc cơ bản nhất:“Người hưởng lợi nhiều nhất là người nông dân”, đồng thời đổi mới cách tiếp cận hoạt động khuyến nông, tập trung mọi nguồn lực, làm tốt công tác xã hội hóa khuyến nông để phát huy tối đa tiềm lực ở cả hai khối công - tư, góp phần vào quá trình đổi mới hệ thống khuyến nông,”. Ngày 18-19/6/2020, tại Tp Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức Hội thảo quốc tế về hợp tác PPP trong hoạt động khuyến nông.

 • Kỹ thuật nuôi cá diêu hồng trong lồng bè trên sông và hồ chứaKỹ thuật nuôi cá diêu hồng trong lồng bè trên sông và hồ chứa

  Tỉnh Đăk Lăk hiện có khoảng 42.000 ha diện tích mặt nước có khả năng nuôi trồng thủy sản.Trong đó, về tiềm năng để phát triển nuôi cá lồng bè tại tỉnh nhà rất lớn: 550 công trình thủy lợi lớn và vừa;có khoảng 441 hồ chứa tự nhiên và nhân tạo, với tổng diện tích mặt thoáng khoảng 8.930 ha. Bởi vậy, trong những năm qua Trung tâm Khuyến nông – Giống Cây trồng, Vật nuôi và Thủy sản tỉnh Đăk Lăk đã thực hiện nhiều mô hình nuôi cá lồng bè trên sông và hồ chứa. Trong năm 2020, Trung tâm tiếp tục thực hiện mô hình nuôi cá diêu hồng trong lồng bè trên sông và hồ chứa tại huyện EaKar. Mô hình sẽ giúp bà con tận dụng tối đa mặt nước, từng bước đa dạng hóa vật nuôi có giá trị kinh tế cao và góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

 • GIỐNG CÀ PHÊ LAI ĐA DÒNG (TRS1), GIỐNG TỐT PHỤC VỤ CHƯƠNG TRÌNH TÁI CANH CÂY CÀ PHÊGIỐNG CÀ PHÊ LAI ĐA DÒNG (TRS1), GIỐNG TỐT PHỤC VỤ CHƯƠNG TRÌNH TÁI CANH CÂY CÀ PHÊ

  Hiện nay, việc sản xuất giống cây trồng, vật nuôi theo hướng chuyển giao khoa học kỹ thuật tiến bộ nhằm cung cấp cho nông nghiệp các loại giống có năng suất, chất lượng, thích ứng với biến đổi khí hậu; góp phần thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp là vấn đề cần thiết và có vai trò quan trọng.

 • GIẢI PHÁP CHUYỂN ĐỔI CÂY TRỒNG TRÊN RUỘNG LÚA BẤP BÊNHGIẢI PHÁP CHUYỂN ĐỔI CÂY TRỒNG TRÊN RUỘNG LÚA BẤP BÊNH

  Từ thành quả kế thừa của năm Vụ Đông xuân 2018 – 2019. Trong Vụ Đông xuân 2019 – 2020 Trung tâm Khuyến nông, Giống cây trồng vật nuôi và Thủy sản tiếp tục triển khai đến người dân tại Thôn hợp thành, Xã Cư Huê - Huyện EaKar triển khai “Mô hình bí đỏ Super gold star 999” với quy mô gồm 05 hộ tham gia với diện tích 05ha. Giống bí đỏ Super gold star 999 sau khi được trồng đã sinh trưởng và phát triển tốt trên chân ruộng thiếu nước

AL
AR