• Tìm chúng tôi trên

Sản phẩm me làng Thái tại Buôn Ma Thuột chuẩn bị phục vụ tết Canh Tí

15/01/2020 09:47:23 GMT+7

Tết Canh Tí đã cận kề, ngoài những vườn cây ăn quả như buởi, xoài, cam quýt….tại Buôn Ma Thuột đã được tiểu thương đặt cọc thu mua tại vườn, thì sản phẩm me nhân (me chín, chua đã bóc vỏ) của làng Thái, thôn 1, xã Hòa Phú, thành phố Buôn Ma Thuột cũng đang hối hả thu hoạch, mua gom để đáp ứng nhu cầu phục vụ khách trong và ngoài tỉnh trong dịp tết Nguyên đán này.

Thật ngỡ ngàng khi được chị Lương Thị Phước, người dân tộc Thái, thôn trưởng thôn 1, xã Hòa Phú cho biết, từ tháng 12 (mùa thu hoạch me) đến tết Nguyên Đán gia đình chị mua gom tại Làng và các địa phương lân cận lên đến hơn 200 tấn me nhân cung cấp ra thị trường để sản xuất mứt, bánh và các sản phẩm liên quan, chưa kể giống me ngọt bán quả chín để dùng ăn tươi, không qua chế biến. Thị trường lớn nhất của sản phẩm me làng Thái là thành phố Hồ Chí Minh vì các công ty nơi đây có kho đông lạnh. Vào mùa thu hoạch me rộ, sản phẩm me được được công ty thu gom và tích trử ở kho đông lạnh chờ đến thời kỳ thị trường khan hiếm sản phẩm me, công ty bung hàng với giá cao hơn, chị Phước cho biết.

Cây me già làng Thái cho năng suất vài tạ me nhân một vụ

Được biết, tại làng Thái, trước đây mỗi gia đình đều trồng một vài cây me để làm bóng mát, đẹp đường làng, vì loại cây này từ lâu đã thích nghi với vùng đất và tiểu khí hậu địa phương nên phát triển tốt, rất ít sâu bệnh. Hiện nay cây me tại làng Thái không chỉ có chức năng làm cây cảnh, che bóng hai bên đường làng, tạo không gian mát mẻ, thơ mộng, mà cây me còn đem lại một nguồn thu thêm đáng kể cho bà con làng Thái nói riêng và những địa phương lân cận nói chung.

Sản phẩm me nhân đã đóng gói chuẩn bị cung cấp cho thị trường Tết

Theo chị Phước, một cây me già hoặc cây cổ thụ (từ 10 năm tuổi trở đi), mỗi năm cho thu hoạch từ 5 đến 7 tạ nhân. Mỗi ký me nhân tùy thời điểm bán từ 16 – 18 nghìn đồng, ước tính sẽ thu được vài triệu đồng/cây me già, nhưng chẳng phải đầu tư phân bón, thuốc phòng trừ sâu bệnh, chăm sóc…gì cả. Vì thế, tại làng có hộ riêng thu nhập từ cây me lên đến vài chục triệu đồng/vụ, như hộ anh Lò Văn Phin, chỉ với 15 cây me cho quả, bình quân mỗi vụ thu được 3 tấn me nhân, gia đình ước thu gần 50 triệu đồng/năm. Từ giá trị cây me đem lại, mới đây một số hộ đã quan tâm hơn trong việc đầu tư, cung cấp thêm dinh dưỡng và phòng trừ sâu bệnh hại cho loại cây cảnh này để tăng năng suất và chất lượng quả.

Nói đến làng Thái, xã Hòa Phú, thành phố Buôn Ma Thuột, ngoài những sản phẩm đặc trưng của dân tộc Thái được mọi người biết đến qua giới thiệu trong các chương trình Hội nghị, Hội thảo, Hội chợ, như Cá nướng, Thịt gác bếp, Xôi lá cẩm tím, Thịt băm nướng… thì me Thái cũng được liệt kê vào danh sách các sản phẩm góp phần đa dạng hóa nét đặc trưng của địa phương, ngoài việc cải thiện đời sống của bà con dân tộc Thái nơi đây.

Cẩm Lai - Trạm BMT

 

 

TIN NỔI BẬT

 • ĐÀO TẠO TRUYỀN THÔNG NGUY CƠ LIÊN NGÀNHĐÀO TẠO TRUYỀN THÔNG NGUY CƠ LIÊN NGÀNH

  Vừa qua, tại Thành phố Huế, FAO phối hợp với Cục Thú y tổ chức khóa “Đào tạo truyền thông nguy cơ” cho các cán bộ truyền thông đến từ Cục thú y, Chi cục thú y/Chăn nuôi và thú y thuộc vùng III, vùng V; Chi cục Kiểm lâm và Trung tâm Khuyến nông các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Huế, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng

 • Phát triển nhân rộng mô hình liên kết sản xuất lúa gạo lứt đen hướng hữu cơ tại Buôn Ma Thuột, tại sao không?Phát triển nhân rộng mô hình liên kết sản xuất lúa gạo lứt đen hướng hữu cơ tại Buôn Ma Thuột, tại sao không?

  Vụ hè thu 2020, trạm Khuyến nông thành phố Buôn Ma Thuột tiếp tục liên kết với Công ty TNHH TMDV thực phẩm sạch BMT cùng nông dân, tổ chức hỗ trợ, đầu tư, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm lúa cho 4 hộ mô hình sản xuất giống lúa gạo lứt đen với diện tích 0,8 ha theo hướng hữu cơ tại xã Hòa Xuân và Cư Êbur, thành phố Buôn Ma Thuột, với năng suất đạt bình quân đạt 6,5 tấn/ha, ước tính thu nhập tăng so với sản xuất lúa từ 15 – 20 triệu/ha. Đây là mô hình sản xuất giống lúa gạo lứt đen Phúc Thọ được nhân rộng sau khi sản xuất thí điểm thành công giống lúa gạo lứt đen tại Buôn Ma Thuột vụ đông xuân 2019-2020.

 • Đắk Lắk: Mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học – thêm lựa chọn để phát triển kinh tế ở các vùng khó khănĐắk Lắk: Mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học – thêm lựa chọn để phát triển kinh tế ở các vùng khó khăn

  Năm 2020, Trung tâm Khuyến nông – giống cây trồng vật nuôi và thủy sản tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Ea Sup và Krông Pắk triển khai mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học có quy mô 1.600 con với 5 hộ tham gia trên địa bàn huyện Ea Sup và Krông Pắk

 • Đắk Lắk: Thả cá bổ sung và phát triển nguồn lợi Thủy sảnĐắk Lắk: Thả cá bổ sung và phát triển nguồn lợi Thủy sản

  Thực hiện Kế hoạch 5241/KH-UBDN ngày 28/6/2018 của UBND tỉnh, trong 03 năm liên tục từ năm 2018 đến nay Chi Cục Thủy sản tỉnh Đắk Lắk đã duy trì việc thả cá bổ sung nguồn lợi tại các lưu vực sông, hồ chứa trên các địa phương trong tỉnh. Riêng năm 2020, Chi Cục Thủy sản đã thả 50.000 con giống các loại bao gồm: Trắm cỏ, Chép, Mè và Cá Lăng đuôi đỏ. Việc thả cá bổ sung nguồn lợi được diễn ra từ ngày 21/9/2020 đến ngày 30/9/2020 tại các huyện Lăk, Krông Ana, Buôn Đôn, EaKar và EaHleo.

 • Tọa đàm “Phổ biến kiến thức về thúc đẩy liên kết theo chuỗi giá trị sản xuất với tiêu thụ sản phẩm” Tọa đàm “Phổ biến kiến thức về thúc đẩy liên kết theo chuỗi giá trị sản xuất với tiêu thụ sản phẩm”

  Liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ có vai trò quan trọng trong phát triển nông nghiệp, giúp nâng cao lợi ích của các thành phần tham gia chuỗi giá trị, đặc biệt đối với người nông dân. Tọa đàm “Phổ biến kiến thức về thúc đẩy liên kết theo chuỗi giá trị sản xuất với tiêu thụ sản phẩm nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn nông thôn tại tỉnh Đắk Lắk" diễn ra vào ngày 02 tháng 10 năm 2020 tại thành phố Buôn Ma Thuột tỉnh Đắk Lắk.

 • Trung tâm Khuyến nông – Giống cây trồng, vật nuôi và Thủy sản thăm và tặng quà trung thu tại buôn kết nghĩaTrung tâm Khuyến nông – Giống cây trồng, vật nuôi và Thủy sản thăm và tặng quà trung thu tại buôn kết nghĩa

  Chiều ngày 29/9/2020, đại diện Ban Giám Đốc, Công đoàn, Đoàn thanh niên Trung tâm Khuyến nông – Giống cây trồng, vật nuôi và Thủy sản đã đến thăm và tặng quà cho buôn kết nghĩa với đơn vị là buôn Kmrông B, xã Ea Tu, Thành phố Buôn Ma Thuột nhân dịp Tết Trung thu 2020 sắp đến.