• Tìm chúng tôi trên

Cuộc thi “Nhà nông sáng tạo 2019 thành phố Buôn Ma Thuột”- Đậm nét khoa học và sáng tạo.

09/09/2019 08:21:52 GMT+7

Vừa qua, Hội nông dân TP.Buôn Ma Thuột đã tổ chức cuộc thi "Nhà nông sáng tạo thành phố Buôn Ma Thuột 2019"

Cuộc thi “Nhà nông sáng tạo thành phố Buôn Ma Thuột 2019” do Hội nông dân TP.Buôn Ma Thuột chủ trì tổ chức, sau hai ngày (29/8-30/8/2019) đã thể hiện sắc thái riêng bằng hình thức sân khấu hóa cùng kiến thức chuyên sâu về khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp của 21 đơn vị phường, xã (đội chơi) với tinh thần giao lưu, học hỏi đã khép lại. Tuy nhiên sự cảm phục, yêu quí, trân trọng của đại biểu đối với những đội chơi về tính khoa học và sáng tạo xuất sắc tinh tế, thì vẫn đọng lại khôn nguôi. Theo đó, ngoài 11 giải thưởng của chương trình trao cho 10 đội chơi (đội chơi phường Thống Nhất 2 giải: Khuyến khích và tiểu phẩm hay nhất), thì giải thưởng về tinh thần mà đại biểu dâng tặng cho tất cả các đội chơi không gì đo đếm được.

Tiểu phẩm của đội thi phường Tân Tiến

Tính khoa học và sáng tạo ở hội thi này được thể hiện qua sự lưa chọn chủ đề, tính toán sắp xếp thời gian một cách khoa học đủ để giới thiệu, phản ánh những vấn đề trong đời sống, văn hóa xã hội, sản xuất nông nghiệp, kinh doanh …mà địa phương đang quan tâm nhưng chỉ được gói gọn trong thời gian ít ỏi (từ 4 -10 phút đối với từng phần chơi) với hình thức sân khấu hóa mang tính nghệ thuật, giải trí, sáng tạo cao.

Bắt đầu từ phần chơi đầu tiên “Nhà nông chào hỏi”, mặc dù mỗi đội chỉ có 4 phút để tự giới thiệu về những nét đặc trưng truyền thống văn hóa, những danh lam thắng cảnh về hoạt động nông dân của địa phương mình, nhưng các đội xã Hòa Phú, Ea Tu, Tân Tiến, Tân Lập, Thống Nhất.... đã khai thác nét văn hóa đặc trưng gắn với phát triển sản xuất nông nghiệp của địa phương, đã thuyết phục được sự tán thưởng và đánh giá cao của Ban giám khảo cùng đại biểu tham dự.

Ở phần thi trắc nghiệm thứ hai“Nhà nông hiểu biết”, ban tổ chức đã đưa ra cho mỗi đội 6 câu hỏi và các đáp án trả lời (nếu trả lời đúng đạt 5 điểm/câu). Sau 30 giây suy nghĩ các đội chơi chỉ lựa chọn đáp án đúng bằng phương thức giơ bảng (A, B, C, D) theo sự hiểu biết và nhận thức của từng đội. Phần chơi này hầu hết các đội đều có đáp án đúng.

Điều đáng quan tâm là ở phần thi thứ ba “Sáng tạo nhà nông”, tính khoa học và sáng tạo được thể hiện trong 1 phút 30 giây vừa suy nghĩ vừa trả lời mà các đội đã làm cho hội trường và Ban giám khảo phải sững sờ thán phục. Mặc dù không giành được giải thưởng cao nhưng vẫn để lại ấn tượng khó quên của bác Trần Đình Thiết, hội viên nông dân TDP 8 phường Tân Lợi, người đã giành được điểm cao tuyệt đối từ Ban giám khảo (20/20 điểm) với nội dung kiến thức khoa học cũng như kỹ năng nghiên cứu, trả lời một cách thuyết phục. Bác Thiết cho biết, Bác đã nghiên cứu thuộc nằm lòng từng ý của 50 câu hỏi và đáp án có liên quan mà Ban tổ chức đã đưa ra, theo đó từng câu hỏi Bác đã hiểu được nội dung, cấu trúc, yêu cầu, liên hệ thực tế trong sản xuất …mới nhấn mạnh và nhớ dai được.

Đặc biệt là phần thi thứ tư, “Tài năng nhà nông” có thời gian thực hiện dài nhất (10 phút) quyết định đến thắng lợi của từng đội với số điểm cao nhất cho từng đội là 60 điểm. Vì thế ở phần chơi này các đội đã chú trọng đầu tư bài bản về nội dung, ý nghĩa (20 điểm); diễn xuất (30 điểm); trang phục, đạo cụ (10 điểm).

Đội thi phường Tân Lập đạt giải nhất

Đội thi phường Tân Tiến đạt giải nhì

Các đội cũng đã tập trung khai thác những vấn đề sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu, đảm bảo an toàn chất lượng, hiệu quả, đảm bảo vệ sinh môi trường, cân bằng sinh thái…Ví như tiểu phẩm “một trong hai” của phường Tân Tiến đã phản ánh hiện thực về vấn đề ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi hiện nay, ảnh hưởng đến tình làng nghĩa xóm. Để rồi kết cục đội chơi đã đưa ra cách giải quyết hết sức thuyết phục bằng việc mời chuyên gia về tập huấn hướng dẫn cho nông dân qui trình sản xuất đã được các cơ quan chuyên môn phổ biến, hỗ trợ và các chính sách pháp lý trong chăn nuôi, qua đó gắn kết được tình làng nhĩa xóm. Cho thấy, cuộc thi đã tháo gỡ một phần khó khăn vướng mắc trong quá trình hiện đại hóa nông nghiệp bằng các giải pháp khoa học, hợp pháp, thiết thực, hiệu quả và đoàn kết. Cũng có chút nuối tiếc cho đội chơi xã Hòa Khánh về sự thể hiện xuất sắc với tiểu phẩm “Tài năng nhà nông” nhưng lại bị trừ điểm vì quá thời gian qui định, để rồi tính khoa học và sáng tạo đã đem lại thành công cho đội phường Thống Nhất với giải thưởng “tiểu phẩm hay nhất” ở phần thi này.

Hội thi đã thành công tốt đẹp với kết quả cuối cùng sau 2 ngày thể hiện của 21 đội chơi tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị thành phố Buôn Ma Thuột, giải nhất thuộc về Hội nông dân phường Tân Lập, giải nhì phường Tân Tiến, giải ba xã Hòa Phú, nhiều giải khuyến khích và “tiểu phẩm hay nhất” dành cho các đội chơi còn lại.

 

 

TIN NỔI BẬT