• Tìm chúng tôi trên

Chàng trai đam mê sản xuất dưa lưới trên đất trong nhà màng đạt hiệu quả kinh tế cao.

23/08/2019 09:48:20 GMT+7

Từng là giảng viên Trường Đào tạo nghề Thanh niên dân tộc Đắk Lắk (nay là Trường Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên), nhưng có thể vì duyên chưa bén với nghề đứng lớp, anh Tạ Văn Rin (thường gọi Y Rin) tại TDP7, phường Khánh Xuân, thành phố Buôn Ma Thuột đã chuyển sang làm nông nghiệp công nghệ cao.

Gần 5 năm gắn bó với mô hình sản xuất dưa lưới trồng trên đất trong nhà màng (không trồng trực tiếp trong giá thể) đến giờ anh đã gặt hái những thành công đáng ghi nhận. Kết quả mô hình dưa lưới giống TL3 đang thu hoạch đã được đánh giá tại Hội thảo đầu bờ vừa qua do trạm Khuyến nông Thành phố phối hợp với UBND Phường và các đơn vị liên quan tổ chức, rất khả quan trong liên kết nhân rộng.

Tại Hội thảo, anh Y Rin cho biết, với diện tích sản xuất dưa lưới trên 1600m2 của gia đình, anh thu hoạch hơn 19tấn/năm, (tương đương 120 tấn/ha/năm), với giá bán bình quân 30 nghìn/kg, trừ chi phí đầu tư, lãi thuần ước đạt hơn 280 triệu đồng (tương đương 1,8 tỷ/ha/năm). Theo anh Y Rin, để thực hiện được mô hình hiệu quả này, điều quan trọng nhất là thiết kế nhà màng và qui trình sản xuất dưa lưới trong nhà màng phải đạt được yêu cầu đặt ra.

Anh Tạ Văn Rin giới thiệu mô hình

Đối với xây dựng nhà màng, tận dụng mọi điều kiện tự nhiên có thể để tiết chế thấp nhất các thiết bị đầu tư đầu vào, nhằm giảm giá thành sản phẩm dưa lưới nhưng vẫn gia tăng chất lượng sản phẩm. Nhà màng anh Y Rin xây dựng thấp hơn các loại nhà kính từ 0,5cm đến 0,7cm, vừa tiết kiệm kinh phí đầu tư vừa hạn chế tác động của gió có thể làm hư hỏng các vật tư liên quan. Nếu diện tích rộng nên xây dựng tổ hợp nhà màng với diện tích mỗi ô nhà màng tối đa không quá 1000 m2, khoảng cách giữa các ô nhà màng ít nhất phải 2m để thoáng khí xung quanh và cách ly nếu rủi ro phát sinh dịch bệnh. Các ô nhà màng trong khu tổ hợp sản xuất dưa lưới nên xuống giống gối vụ nhau để có sản phẩm dưa lưới thu hoạch thường xuyên, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường. Thay vì đầu tư các hệ thống làm mát bằng phun sương, quạt đối lưu hay lưới cắt nắng…như các nhà kính công nghệ cao khác, thì trong nhà màng sản xuất dưa lưới của Y Rin chỉ thiết kế bộ cảm biến với mục đích kiểm soát độ ẩm không khí, nhiệt độ, độ ẩm đất và cường độ ánh sáng, cảnh báo các chỉ số về yếu tố tự nhiện qua “áp” trên điện thoại thông minh để tác động chế độ tưới kết hợp bổ sung dinh dưỡng kịp thời theo nhu cầu sinh lý của cây. Đây là điều kiện rất cần thiết để cây sinh trưởng phát triển tốt, kháng sâu bệnh cho năng suất chất lượng tối ưu.

Bà con tham quan mô hình

Đối với qui trình sản xuất dưa lưới, anh Y Rin cho biết, yếu tố đầu tiên phải chọn được giống dưa lưới phù hợp điều kiện tự nhiên nơi sản xuất. Dựa vào điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của Đăk Lăk và nhu cầu nhiều của thị trường anh Y Rin đã lựa chọn một số giống dưa như TL3, Queen, AB, Ichibas để sản xuất tại Đăk Lăk. Các loại dưa lưới này có chất lượng thịt quả chắc, giòn, ngọt; thời gian bảo quản lâu; giá cả hợp lý người tiêu dùng chấp nhận được. Yếu tố tiếp theo là phải cung cấp đầy đủ dịnh dưỡng theo nhu cầu sinh lý của cây, vì thế, ngoài lượng dinh dưỡng được cung cấp cho cây qua hệ thống tưới nhỏ giọt, anh Y Rin còn bổ sung phân sinh học hữu cơ trực tiếp qua hệ thống rễ để cây hấp thu tổng hợp, cho ra sản phẩm dưa chất lượng đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Điều kiện cuối cùng là quá trình chăm sóc, theo dõi, kịp thời xử lý các hiện tượng gây hại có thể phát sinh do điều kiện bất lợi của môi trường gây nên. Anh Y Rin cho biết thêm, sản lượng dưa sản xuất tại nhà cùng với nguồn dưa lưới liên kết với các tỉnh thành hiện nay vẫn chưa đủ cung cấp cho nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Mong muốn của anh Y Rin, các hộ có nhu cầu sản xuất dưa lưới, gia đình anh sẵn sàng liên kết, chuyển giao qui trình kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm đầu ra.

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn tại hội thảo, thì đây là mô hình hiệu quả so với nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hiện nay nên cần tuyên truyền, chuyển giao để người sản xuất nông nghiệp nắm bắt và đầu tư nhân rộng.

Cẩm Lai - Trạm KN BMT

 

 

 

 

TIN NỔI BẬT

AL
AR