• Tìm chúng tôi trên

“Dự án ứng dụng công nghệ tự động, bán tự động trong sản xuất rau, hoa cao cấp, quy mô hàng hóa tại tây nguyên.

12/06/2019 08:11:20 GMT+7

“Dự án ứng dụng công nghệ tự động, bán tự động trong sản xuất rau, hoa cao cấp, quy mô hàng hóa tại Tây nguyên” do Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Miền Nam, làm chủ dự án, phối hợp với công ty TNHH Viết Hiền là đơn vị thực hiện với mục đích xây dựng mô hình sản xuất rau hoa theo hướng công nghệ cao, áp dụng công nghệ tiên tiến, tự động trong sản xuất cây giống và xây dựng quy trình kỹ thuật chuẩn để áp dụng vào thực tiễn sản xuất tại 4 tỉnh tây nguyên.

Sau 2 năm thực hiện dự án, tại trang trại Tinh Hoa farm của Công ty TNHH Viết Hiền đã bắt đầu thực hiện việc chuyển giao kỹ thuật canh tác trước mắt tại  hai tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk. Dự án đã xây dựng được quy trình chuẩn trong sản xuất cây giống dưa lưới, dưa chuột; quy trình nhân giống hoa cúc giâm cành trong nhà màng áp dụng công nghệ bán tự động; quy trình sản xuất hoa cúc thương phẩm áp dụng công nghệ bán tự động trong nhà màng có điều khiển ánh sáng, bón phân , tưới nước, nhiệt độ vv…

Đại biểu tham quan mô hình trồng dưa lưới Nhật bản trong nhà màng tại Tinhhoa Farm

Tại hội thảo đánh giá kết quả thực hiện của Dự án, các đại biểu và bà con nông dân, doanh nghiệp đều đánh giá cao kết quả đạt được của dự án cũng như sự nỗ lực của doanh nghiệp Viết Hiền và Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Miền Nam trong việc tâm huyết để nâng cao trình độ sản xuất của nông dân sản xuất rau, hoa, các hợp tác xã, doanh nghiệp tại các vùng được chuyển giao công nghệ trên địa bàn các tỉnh Tây nguyên.

Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện của Dự án

Trong thời gian tới, các mô hình được nhân rộng của dự án sẽ là tiền đề để tạo nên  một lợi thế rất lớn trong việc liên kết sản xuất, hướng đến sản xuất sản phẩm chất lượng cao, phục vụ xuất khẩu các sản phẩm rau hoa tại các tỉnh tây nguyên trong tương lai. Tại hội thảo, ý kiến của đại biểu tham gia và bà con nông dân đề nghị để nhân rộng mô hình và mở rộng dự án cần có sự đồng hành tuyên truyền trong kế hoạch phát triển giữa doanh nghiệp và cơ quan nhà nước để nâng tầm vị thế của sản phẩm và cần đánh giá, nhân rộng mô hình rau ăn lá có hiệu quả kinh tế để khuyến cáo đến các tổ chức, cá nhân để tổ chức sản xuất có hiệu quả nhất.

Mô hình trồng rau, hoa trong nhà kính, nhà màng ứng dụng công nghệ cao là hướng đi mới trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, tạo ra giá trị, hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất nông nghiệp song kinh phí đầu tư không hề nhỏ. Vì vậy, rất cần sự quan tâm, hỗ trợ về vốn, chuyển giao công nghệ, kỹ thuật sản xuất, chăm sóc cây giống để mô hình được nhân ra diện rộng, giúp bà con nông dân chuyển đổi cơ cấu kinh tế, ổn định đời sống và phát triển kinh tế.

Hoàng Liên

 

 

TIN NỔI BẬT

 • Tổng kết chương trình dạy nghề năm 2019Tổng kết chương trình dạy nghề năm 2019

  Chương trình dạy nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn được Trung tâm Khuyến nông – Giống cây trồng, vật nuôi và Thủy sản triển khai từ tháng 9 năm 2019 đến tháng 11 năm 2019 với sự tham gia của 70 học viên ở 02 lớp nghề. Trong quá trình tổ chức thực hiện, về phía cơ sở đào tạo nghề đã có sự chuẩn bị chu đáo từ cơ sở vật chất, giảng viên, biên soạn chương trình, giáo trình, tổ chức dạy học và kiểm tra, xét tốt nghiệp cuối khóa...

 • Hội thảo mô hình canh tác cây rau và thanh long theo hướng an toàn, phát triển bền vữngHội thảo mô hình canh tác cây rau và thanh long theo hướng an toàn, phát triển bền vững

  Cùng với xu hướng phát triển sản phẩm nông nghiệp an toàn tiến đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ trong thời gian tới, vừa qua Chi cục Bảo vệ thực vật Đăk Lăk phối hợp với Tập đoàn Lộc trời chi nhánh Tây Nguyên (Công ty An Giang trước đây) và các cơ quan quản lý, đơn vị chuyên môn của địa phương, tổ chức Hội thảo tập huấn mô hình canh tác cây rau và cây Thanh long theo hướng an toàn tại hai địa điểm (thôn 3- xã Hòa Phú và thôn 2 - xã CưÊbua) trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột.

 • Mô hình trồng Ổi lê Đài Loan theo hướng hữu cơ bước đầu hiệu quảMô hình trồng Ổi lê Đài Loan theo hướng hữu cơ bước đầu hiệu quả

  Nhìn vườn Ổi lê giống Đài Loan, cây cao vượt quá đầu người, tán lá xanh xum xuê, đan xen những quả ổi to sáng, bóng mượt được bao bọc trong những túi xốp trắng, ít ai nghĩ rằng vườn ổi này mới hơn một năm tuổi. Đó là mô hình Ổi đầu tiên được sản xuất theo hướng hữu cơ của anh Võ Duy Tân, thôn 9, xã Hòa Phú, thành phố Buôn Ma Thuột.

 • HIỆU QUẢ MÔ HÌNH QUẢN LÝ TỔNG HỢP PHÒNG TRỪ BỆNH KHẢM LÁ SẮN TẠI HUYỆN BUÔN ĐÔN- ĐẮK LẮKHIỆU QUẢ MÔ HÌNH QUẢN LÝ TỔNG HỢP PHÒNG TRỪ BỆNH KHẢM LÁ SẮN TẠI HUYỆN BUÔN ĐÔN- ĐẮK LẮK

  Đắk Lắk là tỉnh có diện tích sắn đứng thứ 2 ở Tây Nguyên chỉ sau Gia Lai với hơn 38.700ha. Tuy nhiên từ tháng 4/2018, bệnh khảm lá sắn do virus gây hại nặng đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất.

 • Mô hình sản xuất cà phê theo hướng hữu cơ đầy triển vọngMô hình sản xuất cà phê theo hướng hữu cơ đầy triển vọng

  Nhìn vườn cà phê xanh tốt với đa dạng sinh học trong một hệ thống canh tác, ba tầng cây trồng và các sinh vật khác đang tồn tại phát triển hổ tương lẫn nhau, tạo điều kiện cho vườn cà phê ổn định năng suất và mang lại chất lượng sản phẩm đặc sắc, đem lại thu nhập cao gấp nhiều lần, khó ai nghĩ rằng đây là mô hình sản xuất cà phê theo hướng hữu cơ từ ba năm nay.

 • “CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN TÂY NGUYÊN BỀN VỮNG”“CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN TÂY NGUYÊN BỀN VỮNG”

  “Chương trình phát triển Tây Nguyên bền vững” gọi tắt là ISLA. Chương trình ISLA được xây dựng nhằm kết nối khối công và tư cùng thiết kế và đầu tư thực hiện các giải pháp quản lý hiệu quả và bền vững tài nguyên đất, nước, rừng đảm bảo phát triển bền vững.

AL
AR