• Tìm chúng tôi trên

Hội thảo “Mô hình sản xuất sầu riêng bền vững” tại xã Tam Giang – Huyện Krông năng, Đắk Lắk

24/08/2018 13:41:49 GMT+7

Vừa qua Trạm Khuyến nông huyện Krông năng đã phối hợp với UBND xã Tam Giang tổ chức “Hội thảo đầu bờ mô hình sản xuất sầu riêng theo hướng bền vững” để đánh giá kết quả mô hình đồng thời tính được hiệu quả kinh tế trong việc đầu tư xây dựng mô hình

Krông Năng là huyện sản xuất nông nghiệp trong đó chủ yếu là cây trồng như Cà phê, Hồ tiêu, với xu thế hiện nay bà con nông dân chú trọng phát triển cây ăn quả như Sầu riêng, Bơ với  trồng xen trong vườn Cà phê, Tiêu nhằm tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích. Tuy nhiên với diện tích cây ăn trái ngày càng tăng lên nhưng người dân chưa nắm vững kỹ thuật trồng và chăm sóc nên sản lượng lại không đạt như mong muốn dẫn đến hiệu quả kinh tế không cao.

Đứng trước thực trạng đó, vụ Sầu riêng năm 2018,  được sự quan tâm chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân huyện, sự phối hợp chặt chẽ với Đảng uỷ, Uỷ ban nhân dân và các đoàn thể của xã Tam Giang, Trạm Khuyến Nông Krông Năng đã triển khai mô hình sản xuất Sầu riêng theo hướng bền vững (qui mô 1,2 ha) tại Thôn Giang Thịnh xã Tam Giang. Với mục tiêu thông qua mô hình trình diễn và các buổi tập huấn, hội thảo đầu bờ. nhằm chuyển giao kỹ thuật trồng và chăm sóc Sầu riêng, giúp bà con nông dân nắm chắc kỹ thuật

Vừa qua Trạm Khuyến nông huyện Krông năng đã phối hợp với UBND xã Tam Giang tổ chức “Hội thảo đầu bờ  mô hình sản xuất sầu riêng theo hướng bền vững” để đánh giá kết quả mô hình đồng thời tính được hiệu quả kinh tế trong việc đầu tư xây dựng mô hình, rút ra bài học kinh nghiệm trong việc sản xuất Sầu riêng, từ đó có biện pháp nhân rộng mô hình trong thời gian tới.

Bà con nông dân và đại biểu tham dự Hội thảo tham quan mô hình

Đến tham dự Hội thảo về phía tỉnh có đoàn công tác của Trung tâm Khuyến nông tỉnh; về phía địa phương có ông Ông Ngô Hữu Quý – Phó chủ tịch UBND xã Tam Giang; ông Trần Văn Đức – phó phòng nông nghiệp huyện Krông Năng cùng các cơ quan chuyên môn của huyện, các đoàn thể của xã Tam Giang, hệ thống khuyến nông cơ sở của 12 xã thị trấn trong toàn huyện cùng đông đảo bà con nông dân của xã Tam Giang có quan tâm đến cây sầu riêng. Tại Hội thảo, bà con nông dân cùng đại biểu đã được tham quan mô hình để được mắt thấy tai nghe hiệu quả mà mô hình đem lại và tham gia thảo luận cùng chủ hộ và các nhà chuyên môn xung quanh các vấn đề kỹ thuât khi chăm sóc cây sầu riêng từ các từ khâu chọn đất, chọn giống, trồng chăm sóc từ giai đoạn kiến thiết cơ bản đến thời kỳ kinh doanh đặt biệt là cách chăm sóc trong giai đoạn sau khi thu hoạch đến giai đoạn nuôi trái để phù hợp với sinh thái tại địa phương cũng như những định hướng của cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực nông nghiệp  đối với loại cây trồng mới mẻ này.

Tại hội thảo, các đại biểu và bà con nông dân đều đánh giá  cao về hiệu quả kinh tế và hiệu quả xã hội mà mô hình đã mang lại. Thông qua mô hình trình diễn bà con nông dân trong vùng biết được kỹ thuật chăm sóc sầu riêng để mang lại hiệu qủa kinh tế đồng thời cùng với các lớp tập huấn kỹ thuật bà con nông dân có thể lựa chọn các loại giống sầu riêng cho phù hợp với diều kiện sản xuất của gia đình cũng như nhu cầu của thị trường.

Anh Phan Gia Phương – chủ mô hình chia sẻ kinh nghiệm về kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng

Qua công tác kiểm tra theo dõi mô hình và kết quả đánh giá tại hội thảo đã khẳng định Sầu riêng là loại cây trồng khó tính nhưng khi nắm vững kỹ thuật và tác động đúng thời điểm thì hiệu quả mang lại tương đối cao.

Tuy nhiên để thực hiện tốt công tác phát triển Sầu riêng trên địa bàn cần đầu tư nhân rộng mô hình, đồng thời tổ chức thêm hội thảo đánh giá hiệu quả của mô hình để đánh giá được sức lan tỏa của mô hình trong nhân dân.

Hoàng Liên

 

.

 

 

TIN NỔI BẬT

AL
AR