• Tìm chúng tôi trên

Đắk Lắk: Làm giàu từ mô hình trồng mít Thái siêu sớm

25/01/2018 20:36:48 GMT+7

Những năm gần đây, ở xã Ia R’vê (huyện Ea Súp) phát triển mạnh mô hình trồng cây ăn trái có giá trị cao. Vườn mít siêu sớm của gia đình chị Nguyễn Thị Y (thôn 8) là một trong những mô hình cây ăn trái mang lại hiệu quả kinh tế cao trên địa bàn.Những năm gần đây, ở xã Ia R’vê (huyện Ea Súp) phát triển mạnh mô hình trồng cây ăn trái có giá trị cao. Vườn mít siêu sớm của gia đình chị Nguyễn Thị Y (thôn 8) là một trong những mô hình cây ăn trái mang lại hiệu quả kinh tế cao trên địa bàn.

Trước đây, với diện tích 1 ha đất vườn, gia đình chị Y trồng một số loại trái cây như: cam, bưởi, xoài, táo… nhưng thu nhập không được bao nhiêu do giá cả bấp bênh và chi phí đầu vào cao. Năm 2010, trong dịp về thăm quê tại Bến Tre, nghe giới thiệu về giống mít Thái siêu sớm với nhiều ưu điểm như trái to, dày cơm, ăn ngọt, thơm giòn… có giá trị kinh tế vượt trội so với một số loại mít thông thường nên chị Y quyết định mua giống về trồng.

Ban đầu, chị chỉ trồng thử 40 cây mít xen canh với xoài Thái. Không đầy 2 năm sau mít đã bắt đầu cho trái. Thấy hiệu quả, chị Y tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô lên 300 cây mít trồng trên diện tích 1 ha. Năm đầu vườn mít cho trái đã mang lại cho gia đình chị nguồn thu nhập trên 30 triệu đồng. Hiện tại, vườn mít của gia đình chị Y đã cho thu nhập ổn định quanh năm. Bên cạnh đầu tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, gia đình chị còn tích cực tỉa cành, bấm trái, mỗi cây mít chỉ để từ 4-6 trái nhằm nuôi trái to, chất lượng cao. Nhờ đó, sản phẩm mít Thái siêu sớm của gia đình chị được nhiều thương lái biết tới và thu mua ngay tại vườn mỗi tuần. Với giá cả ổn định từ 10.000 – 15.000 đồng/kg, nguồn thu nhập từ tiền bán mít trái của gia đình chị hiện trên 250 triệu đồng/năm.

dak-lak-kinh-te-lam-giau-tu-mo-hinh-trong-mit-thai-sieu-som

Chị Nguyễn Thị Y (thôn 8, xã Ia R’vê, huyện Ea Súp) đang chăm sóc vườn mít.

Chị Y chia sẻ, với đặc tính cho trái rất sớm, mít Thái siêu sớm sau 2 năm trồng đã cho trái và đậu trái quanh năm. Thời gian trồng tính từ khi bắt đầu đặt bầu cây giống đến 10 tháng sau cây đã có khả năng ra hoa đậu trái, như vậy chỉ 12 – 15 tháng sau khi trồng sẽ có thu hoạch. Tuy nhiên, tuổi thọ của mít rất ngắn (không quá 10 năm tuổi) nên muốn cây phát triển tốt phải tỉa bớt trái non và không để rong xanh bám vào cây, phải thường xuyên kiểm tra cắt tỉa cành hư và chà rửa những vết rong bám vào thân cây. Trung bình 30 ngày phun thuốc một lần nhằm phòng trừ sâu đục cuống và tăng cường thuốc dưỡng để trái non phát triển tốt.

Không chỉ trồng mít cho năng suất cao, chị Y còn thành công với việc ghép cây giống để tạo ra thương hiệu riêng cho cây mít của mình. Hằng năm, chị sản xuất trên 5.000 cây mít giống cung cấp cho thị trường. Thu nhập từ việc bán cây giống cũng mang lại cho gia đình chị trên 50 triệu đồng/năm.

Gia đình chị Y còn tận dụng lá mít, cành mít non để làm thức ăn cho dê. Nhờ đó, hằng năm gia đình chị tiết kiệm được rất nhiều công chăm sóc cũng như chi phí thức ăn cho đàn dê 45 – 50 con. Trung bình hằng năm việc bán dê con đã mang lại thêm thu nhập khoảng 30 triệu đồng/năm. (baodaklak.vn)

TIN NỔI BẬT

 • 12 tỉnh, TP có bệnh khảm lá sắn12 tỉnh, TP có bệnh khảm lá sắn

  Tại Hội nghị sơ kết công tác bảo vệ thực vật vụ hè thu, thu đông, mùa 2018 và kế hoạch vụ đông xuân 2018-2019 tại các tỉnh phía Nam, Cục BVTV cho biết, đến giữa tháng 9, trên cả nước đã có 12 tỉnh, TP xuất hiện bệnh khảm lá sắn.

 •  Tập huấn Tot : Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ Tập huấn Tot : Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ

  Ngày 11 - 13/9/2018, Trung tâm Khuyến nông Đăk Lăk đã tổ chức lớp tập huấn ToT "Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ"

 • Dịch tả lợn Châu Phi đã tiến đến gần biên giới Việt Nam

  Theo các cơ quan chuyên môn của Bộ NN-PTNT, Dịch tả lợn Châu Phi (ASF) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

 • Bệnh khảm lá trên cây sắn (cây khoai mì) và biện pháp phòng trừBệnh khảm lá trên cây sắn (cây khoai mì) và biện pháp phòng trừ

  Bệnh khảm lá sắn (khoai mì) có tên khoa học là Sri Lanka Cassava Mosaic Virus (SLCMV), bệnh lan truyền qua môi giới là bọ phấn trắng (Bemisia tabaci) và qua hom giống lấy từ cây bị bệnh, đây là bệnh rất nguy hiểm và khó phòng trừ. Bệnh gây thiệt hại rất lớn, khi cây còn nhỏ nhiễm bệnh sẽ không cho thu hoạch, khi cây lớn nhiễm bệnh năng suất, chất lượng đều giảm.

 • Tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Đắk Lắk tỉnh Attapeu (Lào)Tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Đắk Lắk tỉnh Attapeu (Lào)

  Sáng 7-9, Sở NN-PTNT đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Sở Nông lâm nghiệp tỉnh Attapeu (Lào) do bà Vi Lay Phone Vo La Phim, Giám đốc Sở Nông Lâm nghiệp tỉnh Attapeu dẫn đầu.

 • GIỐNG NGÔ LAI CP 511GIỐNG NGÔ LAI CP 511

  Trong những năm gần đây, giá ngô tụt giảm mạnh đã ảnh hưởng đến việc phát triển diện tích gieo trồng loại cây lương thực này trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk. Nhiều hộ nông dân đã phải bỏ cây ngô để chuyển sang trồng các loại cây khác để mong muốn có thu nhập cao hơn.

AL
AR