• Tìm chúng tôi trên

Giống lúa LH12 'ghi điểm' trên cao nguyên

06/11/2017 21:08:42 GMT+7

Thời tiết vụ HT năm nay nhiều bất lợi nhưng giống lúa LH12 đã "ghi điểm". Ưu điểm của giống này có số bông/m2 đạt 391 bông, số hạt chắc/bông cao và tỷ lệ hạt lép thấp hơn một số giống đang được gieo sạ trong vùng.

Mô hình SX thử nghiệm giống lúa LH12 tại Kon Tum

Nhằm chọn tạo, khảo nghiệm và đưa giống lúa mới có khả năng chống chịu với điều kiện bất lợi, cho năng suất cao, chất lượng tốt, vụ HT 2017, Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng Tây Nguyên phối hợp với Sở NN-PTNT Kon Tum triển khai mô hình "SX thử nghiệm giống lúa chất lượng LH12", tại xã Đăk La, huyện Đăk Hà.

Mô hình triển khai với diện tích 20ha, sạ lan, lượng giống 140kg/ha, áp dụng bón phân theo tỷ lệ NPK: 80-80-90 và chăm sóc theo IPM và “1 phải 5 giảm”.

Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% về giống lúa (140kg/ha), chế phẩm sinh học và một phần vật tư phân bón, thuốc BVTV. Đồng thời được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn trực tiếp tại hiện trường từ khi gieo trồng, chăm sóc đến thu hoạch, tiêu thụ sản phẩm.

Dẫn chúng tôi tham quan mô hình khi lúa sắp thu hoạch, một nông dân cho biết, thời tiết vụ HT năm nay nhiều bất lợi nhưng giống lúa LH12 đã "ghi điểm". Ưu điểm của giống này có số bông/m2 đạt 391 bông, số hạt chắc/bông cao và tỷ lệ hạt lép thấp hơn một số giống đang được gieo sạ trong vùng.

Theo Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng Tây Nguyên, giống lúa thuần LH12 do TS. Hoàng Thị Lan Hương (Trung tâm Tài nguyên thực vật, Viện Khoa học nông nghiệp VN) và TS. Nguyễn Thiên Lương (Vụ Khoa học, công nghệ và môi trường, Bộ NN-PTNT) tuyển chọn theo phương pháp chọn lọc dòng thuần từ nguồn giống nhập nội năm 2010 và được Bộ NN-PTNT công nhận giống quốc gia tháng 7/2017.

Giống lúa LH12 có thời gian sinh trưởng tại các tỉnh Tây Nguyên ở vụ HT 100 - 105 ngày và ĐX 105 - 110 ngày. Dạng hình gọn, lá dài, đẻ nhánh trung bình, thích ứng rộng, phù hợp với nhiều loại chân đất; năng suất trung bình đạt 70 - 75 tạ/ha, thâm canh có thể đạt 90 tạ/ha. Tỷ lệ gạo đạt 68 - 70 %, gạo trong, cơm mềm, dẻo vừa, thơm nhẹ.

14-06-38_2
Giống lúa LH12 cho năng suất cao

Qua triển khai mô hình SX thử nghiệm tại xã Đăk La, Trung tâm đánh giá khả năng chống chịu sâu bệnh đặc biệt là rầy nâu và bệnh đạo ôn của giống LH12 tốt hơn so với các giống hiện có trên địa bàn. Năng suất giống lúa LH12 ước đạt 8,77 tấn/ha cao hơn 1,52 tấn/ha so với giống đang trồng thịnh hành.

Ông Nguyễn An Ninh, GĐ Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng Tây Nguyên cho biết: Mô hình SX thử nghiệm giống lúa LH12 do đơn vị phối hợp triển khai, được đánh giá đã mang lại hiệu quả thiết thực cho các hộ gia đình. Không chỉ chuyển giao tiến bộ kỹ thuật đến nông hộ, mà còn hướng dẫn bà con ứng dụng thành công vào thực tế SX, sản phẩm.

"Bà con ở đây mong muốn mô hình được nhân rộng nên chúng tôi đề xuất các cấp ngành liên quan tiếp tục hỗ trợ theo hướng chuyển giao kỹ thuật cho các hộ có nhu cầu bằng cách xin đề án NN08 hỗ trợ giống cho nông dân; còn ngân sách địa phương hỗ trợ phân bón, thuốc BVTV và mua thêm giống để mở rộng SX",ông Nguyễn An Ninh.
KIM SƠ (nongnghiep.vn)

TIN NỔI BẬT

 • 12 tỉnh, TP có bệnh khảm lá sắn12 tỉnh, TP có bệnh khảm lá sắn

  Tại Hội nghị sơ kết công tác bảo vệ thực vật vụ hè thu, thu đông, mùa 2018 và kế hoạch vụ đông xuân 2018-2019 tại các tỉnh phía Nam, Cục BVTV cho biết, đến giữa tháng 9, trên cả nước đã có 12 tỉnh, TP xuất hiện bệnh khảm lá sắn.

 •  Tập huấn Tot : Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ Tập huấn Tot : Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ

  Ngày 11 - 13/9/2018, Trung tâm Khuyến nông Đăk Lăk đã tổ chức lớp tập huấn ToT "Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ"

 • Dịch tả lợn Châu Phi đã tiến đến gần biên giới Việt Nam

  Theo các cơ quan chuyên môn của Bộ NN-PTNT, Dịch tả lợn Châu Phi (ASF) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

 • Bệnh khảm lá trên cây sắn (cây khoai mì) và biện pháp phòng trừBệnh khảm lá trên cây sắn (cây khoai mì) và biện pháp phòng trừ

  Bệnh khảm lá sắn (khoai mì) có tên khoa học là Sri Lanka Cassava Mosaic Virus (SLCMV), bệnh lan truyền qua môi giới là bọ phấn trắng (Bemisia tabaci) và qua hom giống lấy từ cây bị bệnh, đây là bệnh rất nguy hiểm và khó phòng trừ. Bệnh gây thiệt hại rất lớn, khi cây còn nhỏ nhiễm bệnh sẽ không cho thu hoạch, khi cây lớn nhiễm bệnh năng suất, chất lượng đều giảm.

 • Tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Đắk Lắk tỉnh Attapeu (Lào)Tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Đắk Lắk tỉnh Attapeu (Lào)

  Sáng 7-9, Sở NN-PTNT đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Sở Nông lâm nghiệp tỉnh Attapeu (Lào) do bà Vi Lay Phone Vo La Phim, Giám đốc Sở Nông Lâm nghiệp tỉnh Attapeu dẫn đầu.

 • GIỐNG NGÔ LAI CP 511GIỐNG NGÔ LAI CP 511

  Trong những năm gần đây, giá ngô tụt giảm mạnh đã ảnh hưởng đến việc phát triển diện tích gieo trồng loại cây lương thực này trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk. Nhiều hộ nông dân đã phải bỏ cây ngô để chuyển sang trồng các loại cây khác để mong muốn có thu nhập cao hơn.

AL
AR