• Tìm chúng tôi trên

HỘI THẢO TỔNG KẾT MÔ HÌNH TRỒNG XEN SẦU RIÊNG TRONG VƯỜN CÀ PHÊ VỐI

13/01/2022 09:07:02 GMT+7

Ngày 17/12/2021, Trạm Khuyến nông huyện Krông Năng tổ chức hội thảo tổng kết mô hình trồng xen sầu riêng trong vườn cà phê vối trên địa bàn xã Ea Tân.

Trong 3 - 4 năm trở lại đây, cây sầu riêng là cây trồng cho sản phẩm có giá trị kinh tế cao, cây sầu riêng là một trong các loại cây ăn quả được người dân lựa chọn để trồng thuần và trồng xen trên vườn cây cà phê; Trước tình hình diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp, tác động lớn và gây nhiều khó khăn trong quá trình sản xuất, cũng như thực trạng người dân chưa nắm vững quy trình canh tác, sản xuất nên đã ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của cây sầu riêng, để nâng cao hiệu quả trong sản xuất sầu riêng khi trồng xen trong vườn cây cà phê; đòi hỏi người dân phải thay đổi phương thức tổ chức sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, dẫn đến yêu cầu phổ biến, áp dụng các quy trình kỹ thuật sản xuất mới cho nhân dân ngày càng gia tăng. 

Trước thực trạng đó, được sự quan tâm hỗ trợ đầu tư của Trung tâm Khuyến nông - Giống cây trồng, vật nuôi và thủy sản tỉnh Đăk Lăk, Trạm Khuyến nông huyện Krông Năng đã tiếp nhận và triển khai thực hiện mô hình trồng xen cây sầu riêng trong vườn cà phê vối với qui mô 7,2 ha, với thời gian triển khai 03 năm (từ năm 2019 đến năm 2021).

Ngày 17/12/2021, Trạm Khuyến nông huyện Krông Năng tổ chức hội thảo tổng kết mô hình trồng xen sầu riêng trong vườn cà phê vối trên địa bàn xã Ea Tân.

Về tham dự hội thảo có các đồng chí đại diện phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện, đại diện lãnh đạo xã Ea Tân, đại diện hội nông dân xã, khuyến nông viên xã, cộng tác viên khuyến nông, các hộ tham gia mô hình và nông dân trồng sầu riêng trên địa bàn xã Ea Tân.

Ảnh: Hội nghị tổng kết mô hình

Tại hội nghị tổng kết, đại biểu cùng bà con nông dân về tham gia hội nghị đi tham quan trực tiếp vườn cây và nghe Trạm khuyến nông huyện Krông Năng báo cáo kết quả triển khai thực hiện mô hình. Trong thời gian thăm vườn của hộ thực hiện mô hình, người dân trao đổi rất sôi nổi về các vấn đề liên quan đến kỹ thuật trồng và chăm sóc vườn cây. Kết quả bước đầu cho thấy mô hình phù hợp với điều kiện tự nhiên tại huyện Krông Năng, cây sinh trưởng tốt, tỷ lệ sống đạt trên 85%; chiều cao trung bình đạt 1,8 m có những hộ chăm sóc tốt đạt 2,5 - 2,7 m; số cành cấp 1 đảm bảo yêu cầu 13 cành, đặc biệt có một số cây có tới 16-18 cành.

Tham dự hội thảo có ông Phạm Văn Tương – Phó chủ tịch UBND xã Ea Tân đã phát biểu cảm tưởng cũng như bày tỏ tâm tư với bà con nông dân trong xã.

Sau 3 năm triển khai xây dựng mô hình đến nay hầu hết các hộ không dùng thuốc BVTV để diệt cỏ mà áp dụng biện pháp cơ học để xử lý cỏ dại theo khuyến cáo của cán bộ kỹ thuật, thực hiện kỹ thuật canh tác bền vững trên vườn, góp phần đa dạng hóa cây trồng, đa dạng hóa sản phẩm, tạo thêm việc làm giúp người dân có điều kiện tăng thu nhập, ổn định và cải thiện đời sống kinh tế cộng đồng, góp phần ổn định trật tự an toàn xã hội.

Kết thúc cuộc hội thảo nông dân rất phấn khởi và mong muốn địa phương tạo điều kiện nhiều hơn nữa để người dân tiếp cận các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực nông nghiệp nói chung và kỹ thuật chăm sóc sầu riêng theo hướng thích ứng với biển đổi khí hậu nói riêng.

Ảnh: Đại biểu tham quan mô hình

 

Phương Thủy – Trạm KN Krông Năng

 

TIN NỔI BẬT

 • Giá cà phê, giá hồ tiêu hôm nay ngày 27/5/2022: Arabica tăng mạnh, Robusta vượt 2.100 USD/tấn.Giá cà phê, giá hồ tiêu hôm nay ngày 27/5/2022: Arabica tăng mạnh, Robusta vượt 2.100 USD/tấn.

 • Trồng ngô sinh khối lãi gấp 3 lần trồng lúa Trồng ngô sinh khối lãi gấp 3 lần trồng lúa

 • Giải pháp Phát triển sản xuất cây gai xanh làm nguyên liệu chế biến sợi, phục vụ ngành dệt may các tỉnh phía BắcGiải pháp Phát triển sản xuất cây gai xanh làm nguyên liệu chế biến sợi, phục vụ ngành dệt may các tỉnh phía Bắc

  Ngày 05 - 06 tháng 5 năm 2022, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (Bộ Nông nghiệp và PTNT) phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội thảo: “Phát triển sản xuất cây gai xanh làm nguyên liệu chê biến sợi, phục vụ ngành dệt may các tỉnh phía Bắc”. Ông Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp &PTNT, ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa chủ trì Hội thảo.

 • Thành phố Buôn Ma Thuột: Hiệu quả nhân rộng mô hình sản xuất cà chua trong nhà màng Thành phố Buôn Ma Thuột: Hiệu quả nhân rộng mô hình sản xuất cà chua trong nhà màng

  Buổi sáng, đến thăm mô hình sản xuất cà chua Nova vào thời kỳ thu hoạch, trĩu quả vàng ươm, bóng loáng, đang khoe sắc trên nền lá xanh mướt trong nhà màng của anh Trần Quốc Phong, TDP 7, phường Tân Lập, thành phố Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk, mọi người rất hân hoan, phấn khích. Đây là một trong tám vườn cà chua nhân rộng, được chị Bùi Thị Thu Phương liên kết sản xuất tại TP. Buôn Ma Thuột.

 • Đắk Lắk: Hiệu quả của Chương trình cải tạo đàn bò bằng thụ tinh nhân tạoĐắk Lắk: Hiệu quả của Chương trình cải tạo đàn bò bằng thụ tinh nhân tạo

  Chương trình cải tạo đàn bò bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo được Trung tâm Khuyến nông – Giống cây trồng vật nuôi và thủy sản tỉnh Đắk Lắk triển khai thực hiện từ nhiều năm nay với sự hỗ trợ của Nhà nước về các loại vật tư (bình chứa ni tơ, tinh đông lạnh, khí ni tơ hóa lỏng, găng tay, ống gen) và đã đào tạo được đội ngũ dẫn tinh viên hoạt động có tổ chức, nhiều kinh nghiệm, tâm huyết với nghề cùng sự đồng lòng của bà con chăn nuôi trên địa bàn tỉnh. Nhờ đó, chất lượng đàn bò ngày càng có nhiều khởi sắc, từ những con bò địa phương có tầm vóc nhỏ được phối với tinh những con bò đực giống tốt bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo cho ra đàn bò lai có tốc độ sinh trưởng phát triển nhanh, cải thiện về tầm vóc, tăng khả năng sản xuất, đặc biệt xây dựng được đàn bò cái lai làm nền để lai tạo các giống bò chuyên thịt chất lượng cao.

 • Quy trình kỹ thuật nhân giống hoa cẩm chướng bằng phương pháp giâm cànhQuy trình kỹ thuật nhân giống hoa cẩm chướng bằng phương pháp giâm cành

  Hoa cẩm chướng là loài hoa mang vẻ đẹp dịu dàng, nữ tính và màu sắc đẹp mắt. Chính vì thế mà loài hoa này được trồng nhiều để trang trí nhà cửa và cảnh quan. Dưới đây, giới thiệu tới bạn đọc kỹ thuật trồng hoa cẩm chướng trong chậu và cách chăm sóc chi tiết.