• Tìm chúng tôi trên

ĐỒNG HÀNH CÙNG NÔNG DÂN SẢN XUẤT LÚA TRONG MÙA DỊCH COVID – 19

03/11/2020 16:12:54 GMT+7

Vụ Đông Xuân 2019 – 2020, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã kết thúc thắng lợi với những cánh đồng lúa bội thu cùng giá tăng cao đem lại niềm phấn khởi cho những người nông dân. Niềm vui chưa được bao lâu thì dịch bệnh Covid -19 xảy ra làm cho bao nỗi lo toan của bà con lại hằn sâu hơn trên những khuôn mặt dãi dầu sương gió khi một vụ mùa sản xuất mới lại bắt đầu - Vụ hè thu 2020.

Dịch Covid -19 xảy ra đã tác động xấu ảnh hưởng rất lớn đến ngành nông nghiệp trong đó có sản xuất lúa. Trước thực trạng đó, với nhiệm vụ trong công tác khuyến nông của Trung tâm Khuyến nông – Giống cây trồng vật nuôi và thủy sản tỉnh Đắk Lắk đã không quản ngại khó khăn vẫn tiếp tục  đồng hành với nông dân, sâu sát tới ruộng đồng để chuyển giao những tiến bộ kỹ thuật mới, quyết tâm cùng nông dân để làm nên một vụ mùa thắng lợi.

Qua đó, Trung tâm Khuyến nông - Giống cây trồng, vật nuôi và thủy sản đã xây dựng mô hình trình diễn giống lúa TBR45 và Đài thơm 8 được triển khai thực hiện tại các điểm là TX.Buôn Hồ, Tp. Buôn Ma Thuột và huyện Krông Bông với tổng diện tích là 22 ha cho 134 hộ tham gia, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 54%.

Cán bộ khuyến nông hướng dẫn bà con cấy lúa đúng thời vụ

Quá trình triển khai mô hình gặp nhiều khó khăn như  thời tiết bất lợi, tình hình dịch bệnh xảy ra trên cây lúa phức tạp, đặc biệt trong điều kiện dịch Covid 19 đang hoành hành, cán bộ khuyến nông vẫn tích cực bám sát mô hình, đảm bảo nghiêm ngặt những quy định về cách ly, chỉ đạo thực hiện để cuối cùng tất cả các mô hình đều thành công. Qua 4 tháng thực hiện, năng suất lúa trung bình đạt 7,0 tấn/ha, chất lượng gạo ngon được bà con đánh giá cao.

Anh Y Kho Niê tại buôn Đăk Tuôr, xã Cư Pui, huyện Krông Bông cho biết “Dịch bệnh Covid -19 xảy ra nên chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Trong lúc chuẩn bị đến đợt xuống giống vụ mới  ai cũng lo lắng vì giá giống, giá phân bón tăng cao,và chưa biết xoay sở thế nào để chọn giống có năng suất chất lượng nhưng rất may được cán bộ khuyến nông đã kịp thời quan tâm giúp bà con vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay nên ai cũng rất vui mừng”.

Anh Y Năm tại buôn Krông, xã Ea Blang, Tx. Buôn Hồ cũng tâm sự rằng:  “Chúng tôi tham gia mô hình được hưởng lợi rất nhiều, nhà nước đã hỗ trợ 70% giống và vật tư phân bón, quan trọng là được nhận các giống lúa mới, năng suất cao,  gạo lại ngon nữa.Vụ hè thu này, bệnh hại lúa nhiều lắm,cả cánh đồng bị bệnh thiệt hại nhiều nhưng ruộng chúng tôi làm mô hình có sự hướng dẫn rất tận tình của cán bộ khuyến nông nên lúa tốt, bệnh gây thiệt hại không đáng kể. Năng suất trung bình 7 tấn/ha cao hơn so với các giống lúa đại trà đến 50 – 100 kg/ha”.

Còn chị Trần Òi Lềnh ở thôn 1, xã Hòa Thắng, Tp. Buôn Ma Thuột thì phấn khởi nói: “Khi tham gia mô hình nông dân làm lúa chúng tôi được tập huấn kỹ thuật từ gieo sạ đến khi thu hoạch và cách nhận biết phòng trừ sâu bệnh gây hại, các cán bộ kỹ thuật tư vấn và giải đáp về những vướng mắc trong trồng, chăm sóc cây lúa rất hay sát thực tế. Chúng tôi đã áp dụng và rất có hiệu quả, nếu năm nào cũng có mô hình thế này thì hay biết mấy”.

Điểm trình diễn mô hình lúa Đài Thơm 8 tại huyện Krông Bông

Đến nay, lúa vụ hè thu của mô hình đã "an toàn" vào bồ của bà con nông dân. Thời tiết những tháng cuối năm 2020 có vẻ như không thuận, bão lũ nhiều diễn biến phức tạp, dịch Covid 19 dù tạm lắng nhưng chưa biết sẽ lại bùng phát bất cứ lúc nào, bao khó khăn rập rình trước mắt. Một vụ mùa sản xuất mới lại bắt đầu, tuy nhiều khó khăn phía trước nhưng với sự đồng hành của cán bộ khuyến nông cùng bà con nông dân, hy vọng sẽ tiếp tục ghi dấu cho những chặng đường trong sản xuất nông nghiệp với những thắng lợi mới.

                                 Trà My

 

TIN NỔI BẬT

 • Thương hiệu cà phê đặc sản gắn với phương thức sản xuất khác biệt tại Thành phố Buôn Ma ThuộtThương hiệu cà phê đặc sản gắn với phương thức sản xuất khác biệt tại Thành phố Buôn Ma Thuột

  Mô hình sản xuất cà phê khác biệt mà anh Lê Đình Tư, chủ trang trại Aeroco tại thôn Cao Thành, xã Ea Kao, thành phố Buôn Ma Thuột chia sẻ là hiếm hoi khi được chứng kiến tại đây - Vườn cà phê 4 tầng bậc là khác biệt rõ nét với những vườn cà phê mà nông dân đang sản xuất hiện nay.

 • MÔ HÌNH LÚA THUẦN CHẤT LƯỢNG CAO ĐẾN VỚI BÀ CON HUYỆN M’DRẮKMÔ HÌNH LÚA THUẦN CHẤT LƯỢNG CAO ĐẾN VỚI BÀ CON HUYỆN M’DRẮK

  Ngày 26/4/2021, tại buôn Đắk xã Cư M’tar huyện M’Đrắk, Trạm Khuyến nông huyện tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình lúa thuần chất lượng cao vụ Đông Xuân 2020 - 2021. Tham dự hội thảo có lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông – Giống cây trồng, vật nuôi và Thủy sản, đại diện Hội nông dân huyện, xã cùng khuyến nông viên xã, buôn và các hộ dân tại địa phương.

 • Huyện Krông Năng: Tổng kết chương trình PPI ComPact giai đoạn 2019-2020, triển khai kế hoạch giai đoạn 2021-2025Huyện Krông Năng: Tổng kết chương trình PPI ComPact giai đoạn 2019-2020, triển khai kế hoạch giai đoạn 2021-2025

  Vừa qua Huyện Krông Năng vừa tổ chức tổng kết chương trình sản xuất kết hợp với Bảo tồn tài nguyên và an sinh xã hội (hay gọi là PPI ComPact Krông Năng) giai đoạn 2019-2020, triển khai kế hoạch giai đoạn 2021-2025.

 • BỆNH VIÊM DA NỔI CỤC TRÊN TRÂU BÒBỆNH VIÊM DA NỔI CỤC TRÊN TRÂU BÒ

  Hiện nay, bệnh viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu bò đã xảy ra ở nhiều tỉnh phía Bắc (Lạng Sơn, Cao Bằng, Ninh Bình, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị,…..) có nhiều diễn biến phức tạp khó lường. Để khuyến cáo cho người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk chủ động phòng chống kịp thời phát hiện bệnh và tránh lây lan dịch bệnh trên đàn gia súc thì bà con cần nắm rõ các đặc điểm và biện pháp phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò.

 • Giống ca cao ghépGiống ca cao ghép

  Hiện nay các dòng ca cao: TD 1,2,3,5,6,8,10,14 cho năng suất cao, ít nhiễm sâu bệnh đã được Bộ Nông nghiệp & PTNT công nhận.

 • SỬ DỤNG KHÁNG SINH CÓ TRÁCH NHIỆM TRONG CHĂN NUÔISỬ DỤNG KHÁNG SINH CÓ TRÁCH NHIỆM TRONG CHĂN NUÔI

  Thuốc kháng sinh là những chất được chiết xuất từ các vi sinh vật có khả năng tiêu diệt hay kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn. Kháng sinh được sử dụng để chống lại các mầm bệnh do vi khẩn gây ra và có tác dụng khác nhau trên từng loại vi khuẩn. Dùng thuốc kháng sinh để ngăn ngừa trị bệnh cho vật nuôi không hợp lý sẽ gây hiện tượng nhờn thuốc trong điều trị, tồn dư kháng sinh trong sản phẩm chăn nuôi làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.