• Tìm chúng tôi trên

Mô hình “Trồng ớt cay bằng màng phủ nông nghiệp trên ruộng lúa bấp bênh”

27/08/2019 08:18:55 GMT+7

Vụ Đông Xuân 2018-2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đắk Lắk phối hợp với trạm Khuyến nông huyện Ea Kar thực hiện mô hình “Trồng ớt cay bằng màng phủ nông nghiệp trên ruộng lúa bấp bênh” tại 3 xã Cư Huê, Cư Ni và Ea Pal của huyện EaKar với qui mô thực hiện: 2,6 ha và 05 hộ tham gia.

Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk vùng đất quy hoạch chuyên canh lúa nước chủ yếu được gieo trồng vào hai vụ chính là Đông Xuân và Hè Thu. Tuy nhiên tại một số vùng do nhiều lý do mà trong vụ Đông Xuân nguồn nước không thể đáp ứng đủ tưới cho 100% diện tích đất lúa của cả vụ. Phần diện tích lúa không đủ nước tưới suốt cả vụ gọi là diện tích lúa bấp bênh. Vì vậy trên các diện tích đất trồng lúa trong vụ Đông Xuân không đủ nước tưới này việc chuyển đổi loại cây trồng khác có nhu cầu nước tưới ít hơn so với cây lúa để nâng cao hiệu quả sử dụng đất, đồng thời ổn định thu nhập của người nông dân là việc cần thiết.

Xuất phát từ thực tế đó, Vụ Đông Xuân 2018-2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đắk Lắk phối hợp với trạm Khuyến nông huyện Ea Kar  thực hiện mô hình “Trồng ớt cay bằng màng phủ nông nghiệp trên ruộng lúa bấp bênh” tại  3 xã Cư Huê, Cư Ni và Ea Pal của huyện EaKar với qui mô thực hiện: 2,6 ha và  05 hộ tham gia.

Mô hình được thực hiện từ tháng 11 năm 2018 đến tháng 05 năm 2019. Qua đánh giá mô hình, các hộ  tham gia và bà con nông dân trong vùng  đều ghi nhận: Giống ớt hiểm lai Deli 686 sinh trưởng phát triển tốt, thời gian sinh trưởng 80- 85 ngày, tỷ lệ nẩy mầm tốt đạt 90%. Mặc dù trong thời gian triển khai, một số mô hình bị nhiễm nhẹ bệnh chết héo cây con trong vườn ươm và bệnh héo xanh vi khuẩn ngoài đồng ruộng  nhưng đã được cán bộ kỹ thuật theo dõi mô hình hướng dẫn phun thuốc phòng trị kịp thời, nên không ảnh hưởng đến năng suất và kết quả mô hình. Năng suất bình quân đạt 15 - 20 tấn/ha, cao hơn hẳn so với trồng lúa (trong điều kiện bình thường). Đặc biệt trong năm 2019, tại thời điểm thu hoạch giá ớt đột ngột tăng cao, bình quân 30.000đ/kg, tổng thu nhập đạt từ 450.000.000 - 600.000.000đ/ha đã góp phần làm tăng thêm thu nhập cho bà con nông dân.

Hiệu quả cần phải kể đến hơn cả của mô hình đó là người nông dân được tiếp cận với tiến bộ kỹ thuật mới trong việc lựa chọn cây trồng phù hợp với các chân ruộng không đảm bảo nước cho việc trồng lúa vụ Đông Xuân, góp phần làm đa dạng các loại giống cây trồng trong sản xuất và đồng thời mô hình tác động đến nhận thức của bà con trong việc  sử dụng phân bón, thuốc BVTV hợp lý góp phần bảo vệ sức khỏe cho người dân, bảo vệ môi trường và thiên địch trên đồng ruộng.

Sử dụng đất và nguồn nước tưới một cách hợp lý bằng biện pháp chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo thời vụ, mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực là vấn đề cần thiết trong sản xuất nông nghiệp. Thiết nghĩ trong thời gian sắp tới, việc hỗ trợ ngân sách từ các cấp, các ngành để thực hiện các mô hình chuyển đổi cây trồng trên ruộng lúa bấp bênh tại các địa phương là thật sự cần thiết để người dân được tiếp cận với các quy trình kỹ thuật, các giống thích nghi với các vùng sinh thái khác nhau và giải được bài toán khó cho bà con nông dân tại các vùng nước tưới không ổn định.

Hoàng Liên

 

 

 

 

 

 

TIN NỔI BẬT

 • Hội thảo mô hình bơ xen cà phê để làm cơ sở nhân rộngHội thảo mô hình bơ xen cà phê để làm cơ sở nhân rộng

  Trạm Khuyến nông TP. Buôn Ma Thuột vừa tổ chức Hội thảo mô hình trồng xen bơ Booth7 trong vườn cà phê của hộ ông YChek Byă tại Buôn Ky- Phường Thành Nhất, thành phố Buôn Ma Thuột cho gần 50 hộ nông dân sản xuất cà phê tại địa phương, nhằm đánh giá kết quả mô hình sau ba năm thực hiện, làm cơ sở nhân rộng.

 • Giải pháp chăn nuôi heo bền vữngGiải pháp chăn nuôi heo bền vững

  Năm 2019 Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với trạm khuyến nông huyện Lắk triển khai mô hình chăn nuôi heo thịt theo hướng An toàn sinh học. Địa điểm tại xã Đắk Liêng, huyện Lắk, hai hộ nông dân tham gia mô hình là Dương Thị Bích Liên và Bùi Thị Hương đều ở xóm Huế. Quy mô là 20 con heo thịt mỗi hộ 10 con

 • Hội thảo “Giải pháp quản lý sâu, bệnh hại sầu riêng, bơ và mít tỉnh Đắk Lắk”.Hội thảo “Giải pháp quản lý sâu, bệnh hại sầu riêng, bơ và mít tỉnh Đắk Lắk”.

  Ngày 10/9/2019 tại Khách sạn Đakruco Thành phố Buôn Ma Thuột, Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với Hội cây ăn quả tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp quản lý sâu, bệnh hại sầu riêng, bơ và mít tỉnh Đắk Lắk”.

 • MÔ HÌNH TRÌNH DIỄN GIỐNG NGÔ LAI THỊNH VƯỢNG 9999MÔ HÌNH TRÌNH DIỄN GIỐNG NGÔ LAI THỊNH VƯỢNG 9999

  Cây ngô là một trong những cây trồng chính, chủ lực của xã Đăk Liêng, huyện Lăk. Tuy nhiên, trong những năm gần đây diện tích trồng ngô càng ngày càng giảm do người dân không còn hào hứng trồng với nhiều lý do: Giá cả bấp bênh, năng suất thấp, chi phí sản xuất cao.

 • Tập huấn Tập huấn "Khuyến nông đô thị" năm 2019

  Sáng ngày 03/9/2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đăk Lăk phối hợp với Hội sinh vật cảnh tỉnh Đăk Lăk, Trạm Khuyến nông huyện Krông Ana, Hội sinh vật cảnh huyện Krông Ana tổ chức lớp tập huấn “Khuyến nông Đô thị” kết hợp với Triển lãm Sinh vật cảnh chào mừng ngày quốc khánh 2/9 tại địa bàn huyện Krông Ana. Đến dự lớp tập huấn có 35 học viên là các nghệ nhân của các hội sinh vật cảnh trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk.

 • Cuộc thi “Nhà nông sáng tạo 2019 thành phố Buôn Ma Thuột”- Đậm nét khoa học và sáng tạo.Cuộc thi “Nhà nông sáng tạo 2019 thành phố Buôn Ma Thuột”- Đậm nét khoa học và sáng tạo.

  Vừa qua, Hội nông dân TP.Buôn Ma Thuột đã tổ chức cuộc thi "Nhà nông sáng tạo thành phố Buôn Ma Thuột 2019"

AL
AR