• Tìm chúng tôi trên

MHC2 – Giống lúa lai mới cho người trồng lúa tại Đắk Lắk

02/05/2019 14:49:03 GMT+7

Sản xuất lúa gạo tuy không phải là một ngành kinh tế nông nghiệp mũi nhọn của tỉnh Đăk Lăk nhưng có vai trò hết sức quan trọng trong bảo đảm an ninh lương thực trên cơ sở khai thác hết tiềm năng sản xuất của điều kiện tự nhiên mà tỉnh có được.

Hiện nay có ý kiến cho rằng khi mà các giống lúa thuần mới cho năng suất cao tương đương với năng suất lúa lai thì việc phổ biến các giống lúa lai vào sản xuất cũng không thật cần thiết nữa. Tuy vậy lúa lai với những đặc điểm ưu việt của nó là chống chịu tốt với điều kiện ngoại cảnh, ít đòi hỏi một chế độ thâm canh cao như lúa thuần, nên nhiều vùng trong tỉnh Đăk Lăk, bà con nông dân vẫn thích sử dụng lúa lai trong canh tác. Trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk hiện có rất nhiều giống lúa lai mà bà con nông dân đang sử dụng gieo trồng. Một số trong các giống đó lại không hoàn toàn kháng được tất cả các bệnh mà lúa thuần thường mắc phải. Những giống kháng bệnh tốt thì giá giống lại cao là một trở ngai cho bà con nông dân tiếp cận.

Công ty TNHH Mahyco Việt Nam đã cho ra đời giống lúa lai MHC2 hội đủ các yếu tố: kháng bệnh tốt, cho năng suất cao, giá giống phù hợp với túi tiền của người nông dân và đang trên đường tiếp cận giống lúa này đến với bà con nông dân tỉnh Đăk Lăk. Để thực hiện điều này, Cty TNHH Mahyco Việt Nam đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Đắk Lắk thực hiện mô hình trình diễn thử nghiệm sản xuất giống lúa lai MHC2 trong liên tiếp hai vụ hè thu 2018 và Đông Xuân 2018 – 2019.

- Vụ hè thu 2018 thực hiện tại hộ ông Nguyễn Ngọc Thu - xã Hòa An, huyện Krông Pắk (diện tích 0,5 ha); và tại hộ ông Hoàng Văn Thùng - xã Ea Mnang, huyện Cư Mgar (diện tích 0,5 ha) đều đạt năng suất trên 8,5 tấn/ha.

- Vụ Đông xuân 2018 – 2109, thực hiện tại hộ ông Dương Văn Thén - xã Cư Yang, huyện Ea Kar với diện tích 0,3 ha đạt năng suất 10 tấn/ha.

Đại biểu và bà con nông dân tham quan mô hình

Qua trình diễn thử nghiệm trong điều kiện canh của tỉnh Đăk Lăk, giống lúa lai MHC2 có thời gian sinh trưởng là  115 ngày trong vụ hè thu và 125 ngày trong vụ đông xuân. Lúa cứng cây, chống đổ ngã tốt, đẻ nhánh khỏe. Chiều cao cây trung bình 98 cm. Với điều kiện canh tác bình thường nhất nhưng giống MHC2 vẫn sinh trưởng phát triển tốt, kháng được hầu hết các bệnh hại. Trong khi các ruộng lúa bên cạnh và mảnh ruộng đối chứng đều bị nhiễm các bệnh hại như đạo ôn, đốm sọc vi khuẩn, bạc lá thì mô hình trình diễn lúa MHC2 hoàn toàn sạch bệnh.

Nông dân xã Cư Yang đến tham quan mô hình

Ông Dương Văn Thén – chủ hộ thực hiện mô hình cho biết: “Mô hình trình diễn được canh tác trên vùng đất xấu và cằn nhất của gia đình, điều kiện chăm sóc như các giống lúa khác nhưng kết quả đạt được ngoài sức mong đợi của chúng tôi. Qua đó cho thấy đây là một giống lúa tốt, dễ thích nghi, phù hợp với trình độ canh tác của nông dân trong vùng, rất cần được nhân rộng cho bà con nông dân.”

Từ kết quả thử nghiệm sản xuất thành công giống lúa lai MHC2 tại 3 địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, Công ty TNHH Mahyco Việt Nam đang tiến hành làm thủ tục công nhận giống để giống lúa này đến được với bà con nông dân.

Hữu Châu - Hoàng Liên

 

 

TIN NỔI BẬT

 • “Dự án ứng dụng công nghệ tự động, bán tự động trong sản xuất rau, hoa cao cấp, quy mô hàng hóa tại tây nguyên.“Dự án ứng dụng công nghệ tự động, bán tự động trong sản xuất rau, hoa cao cấp, quy mô hàng hóa tại tây nguyên.

  “Dự án ứng dụng công nghệ tự động, bán tự động trong sản xuất rau, hoa cao cấp, quy mô hàng hóa tại Tây nguyên” do Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Miền Nam, làm chủ dự án, phối hợp với công ty TNHH Viết Hiền là đơn vị thực hiện với mục đích xây dựng mô hình sản xuất rau hoa theo hướng công nghệ cao, áp dụng công nghệ tiên tiến, tự động trong sản xuất cây giống và xây dựng quy trình kỹ thuật chuẩn để áp dụng vào thực tiễn sản xuất tại 4 tỉnh tây nguyên.

 • Kỳ 2: Cơ duyên với loại nấm quý - Đông trùng hạ thảo và cách nhận biết ĐTHT qua hướng dẫn của “Tiến sỹ nấm”.Kỳ 2: Cơ duyên với loại nấm quý - Đông trùng hạ thảo và cách nhận biết ĐTHT qua hướng dẫn của “Tiến sỹ nấm”.

  Sẵn sàng mở rộng đào tạo, tư vấn và chuyển giao quy trình nuôi trồng nấm Đông trùng hạ thảo đến người dân có nhu cầu, góp phần để tạo sự cạnh tranh lành mạnh cho các doanh nghiệp, bình ổn giá sản phẩm đông trùng hạ thảo trên thị trường Việt Nam, đó là khẳng định của PGS.TS Nguyễn Phương Đại Nguyên (như đã giới thiệu ở kỳ 1: Đông trùng hạ thảo và quyết tâm nhân rộng mô hình tại Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk để hỗ trợ sức khỏe cộng đồng).

 • Kỳ 1: “Đông trùng hạ thảo” và quyết tâm nhân rộng mô hình tại Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk để hỗ trợ sức khỏe cộng đồngKỳ 1: “Đông trùng hạ thảo” và quyết tâm nhân rộng mô hình tại Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk để hỗ trợ sức khỏe cộng đồng

  Với mong muốn được nhân rộng mô hình sản xuất đông trùng hạ thảo tại Đăk Lăk nói chung và Buôn Ma Thuột nói riêng, nhằm tăng sản lượng sản phẩm đông trùng hạ thảo thật,chất lượng, giảm giá thành đầu ra để mọi người dân dễ tiếp cận sản phẩm, góp phầnhỗ trợ sức khỏe cộng đồng, thầy Nguyễn Phương Đại Nguyên, trưởng bộ môn Sinh học, trưởng khoa Khoa học tự nhiên (PGS-TS , giảng viên cao cấp Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công mô hình và sản xuất Đông trùng hạ thảo phường Khánh Xuân, thành phố Buôn Ma thuột, Đăk Lăk

 • Chi bộ Trung tâm Khuyến nông & Giống cây trồng vật nuôi tỉnh Đắk Lắk chính thức được hình thànhChi bộ Trung tâm Khuyến nông & Giống cây trồng vật nuôi tỉnh Đắk Lắk chính thức được hình thành

  Căn cứ Quyết định số 40-QĐ/ĐUSNN ngày 17/5/2019 của Đảng ủy Sở Nông nghiệp về quyết định sáp nhập Chi bộ Trung tâm Giống cây trồng vật nuôi với chi bộ Trung tâm Khuyến nông. Vừa qua, chi bộ Trung tâm Khuyến nông Đắk Lắk đã long trọng tổ chức lễ công bố quyết định sáp nhập Chi bộ Trung tâm Giống cây trồng vật nuôi với chi bộ Trung tâm Khuyến nông.

 • Hiệu quả công nghệ tưới thông minhHiệu quả công nghệ tưới thông minh

  Sử dụng nước tưới và bón phân hợp lý là 02 yếu tố quan trọng trong quá trình chăm sóc cây trồng và quyết định hiệu quả canh tác, với hệ thống tưới nhỏ giọt hoặc phun mưa sẽ giảm chi phí về vật tư nông nghiệp, thời gian và công chăm sóc.

 • Đoàn thanh niên Trung tâm Khuyến nông triển khai các hoạt động tháng 5 nhớ BácĐoàn thanh niên Trung tâm Khuyến nông triển khai các hoạt động tháng 5 nhớ Bác

  Thực hiện chỉ đạo của đoàn cấp trên và cấp ủy chi bộ Trung tâm khuyến nông về triển khai các hoạt động trong tháng 5/2019, Kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019), 129 năm Ngày sinh nhật Bác và 60 năm Ngày mở đường Trường Sơn (1959 - 2019).

AL
AR