• Tìm chúng tôi trên

GIỐNG LÚA LAI 6129 VÀNG GIỐNG LÚA CÓ TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN TẠI TỈNH ĐẮK LẮK

21/05/2018 09:17:43 GMT+7

Trong sản xuất lúa gạo, hiện nay cũng có ý kiến chỉ sử dụng các giống lúa thuần có năng suất cao thay thế cho các giống lúa lai. Tuy vậy lúa lai vẫn có vai trò quan trọng của nó khi ứng dụng vào điều kiện thực tế của từng vùng trồng lúa.Với đặc điểm có khả năng chống chịu tốt với điều kiện ngoại cảnh và điều kiện canh tác, ít nhiễm sâu bệnh hại và cho năng suất cao, lúa lai vẫn là giống cần được phổ biến cho bà con nông dân ứng dụng vào sản xuất

Trong sản xuất lúa gạo, hiện nay cũng có ý kiến chỉ sử dụng các giống lúa thuần có năng suất cao thay thế cho các giống lúa lai. Tuy vậy lúa lai vẫn có vai trò quan trọng của nó khi ứng dụng vào điều kiện thực tế của từng vùng trồng lúa.Với đặc điểm có khả năng chống chịu tốt với điều kiện ngoại cảnh và điều kiện canh tác, ít nhiễm sâu bệnh hại và cho năng suất cao, lúa lai vẫn là giống cần được phổ biến cho bà con nông dân ứng dụng vào sản xuất, đặc biệt là đối với bà con nông dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số khi mà trình độ thâm canh lúa của bà con còn có nhiều hạn chế.

Thử nghiệm sản xuất giống lúa lai 6129 vàng vụ ĐX 2017 – 2018 tại xã Hòa An – Huyện Krông Păk

Sản xuất thử nghiệm với diện tích 10ha trong vụ Đông Xuân 2017 – 2018 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk (Huyện Krông Năng, Krông Păk, Cư M’gar), giống lúa 6129 vàng của Công ty TNHH Bayer Việt Nam đãđạt được kết quả tốt, thậm chí vượt trội so với các giống lúa lai khác gieo trồng trong cùng thời điểm.

Theo kết quả thử nghiệm sản xuất tại 3 huyện (Krông Năng, Krông Păk, Cư M’gar),  giống lúa trên đạt năng suất thực thu trung bình 100 tạ/ha.Một số điểm còn đạt năng suất 110 – 120 tạ/ha.

Ông Hoàng Văn Thòng (Thôn 5 xã Ea Mnang huyện Cư M’gar) một trong những nông dân thực hiện mô hình thử nghiệm trồng giống lúa 6129 vàng cho biết: “Tôi rất hài lòng về giống lúa lai này. Vụ Đông Xuân vừa qua, vào giai đoạn đẻ nhánh cánh đồng thôn 5 gặp hạn bị thiếu nước, các giống lúa khác thì có hiện tượng khô đầu lá và chậm phát triển, tuy nhiên giống lúa này vẫn không bị ảnh hưởng.Giống lúa này cũng không bị bệnh tôi không phải phun thuốc BVTV trong suốt quá trình chăm sóc.Cây cũng rất cứng nên không có hiện tượng đổ ngã khi có những đợt gió to.

Như vậy 6129 vàng là giống lúa có triển vọng, thích ứng với điều kiện canh tác tại tỉnh Đăk Lăk, có thể đưa vào cơ cấu giống lúa gieo trồng trong tỉnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân.

Trà My

 

TIN NỔI BẬT

 • 12 tỉnh, TP có bệnh khảm lá sắn12 tỉnh, TP có bệnh khảm lá sắn

  Tại Hội nghị sơ kết công tác bảo vệ thực vật vụ hè thu, thu đông, mùa 2018 và kế hoạch vụ đông xuân 2018-2019 tại các tỉnh phía Nam, Cục BVTV cho biết, đến giữa tháng 9, trên cả nước đã có 12 tỉnh, TP xuất hiện bệnh khảm lá sắn.

 •  Tập huấn Tot : Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ Tập huấn Tot : Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ

  Ngày 11 - 13/9/2018, Trung tâm Khuyến nông Đăk Lăk đã tổ chức lớp tập huấn ToT "Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ"

 • Dịch tả lợn Châu Phi đã tiến đến gần biên giới Việt Nam

  Theo các cơ quan chuyên môn của Bộ NN-PTNT, Dịch tả lợn Châu Phi (ASF) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

 • Bệnh khảm lá trên cây sắn (cây khoai mì) và biện pháp phòng trừBệnh khảm lá trên cây sắn (cây khoai mì) và biện pháp phòng trừ

  Bệnh khảm lá sắn (khoai mì) có tên khoa học là Sri Lanka Cassava Mosaic Virus (SLCMV), bệnh lan truyền qua môi giới là bọ phấn trắng (Bemisia tabaci) và qua hom giống lấy từ cây bị bệnh, đây là bệnh rất nguy hiểm và khó phòng trừ. Bệnh gây thiệt hại rất lớn, khi cây còn nhỏ nhiễm bệnh sẽ không cho thu hoạch, khi cây lớn nhiễm bệnh năng suất, chất lượng đều giảm.

 • Tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Đắk Lắk tỉnh Attapeu (Lào)Tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Đắk Lắk tỉnh Attapeu (Lào)

  Sáng 7-9, Sở NN-PTNT đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Sở Nông lâm nghiệp tỉnh Attapeu (Lào) do bà Vi Lay Phone Vo La Phim, Giám đốc Sở Nông Lâm nghiệp tỉnh Attapeu dẫn đầu.

 • GIỐNG NGÔ LAI CP 511GIỐNG NGÔ LAI CP 511

  Trong những năm gần đây, giá ngô tụt giảm mạnh đã ảnh hưởng đến việc phát triển diện tích gieo trồng loại cây lương thực này trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk. Nhiều hộ nông dân đã phải bỏ cây ngô để chuyển sang trồng các loại cây khác để mong muốn có thu nhập cao hơn.

AL
AR