• Tìm chúng tôi trên

Thực tế so sánh mô hình trồng mì Theo phương pháp trồng hom nằm và hom đứng

02/05/2018 09:31:19 GMT+7

Năm 2017, Trạm khuyến nông huyện phối hợp với phòng Nông Nghiệp & PTNT huyện M’Đrắk và nhà máy mì Khánh Dương triển khai làm 3 mô hình giống mì KM 419 trên diện tích 15.000 m2 với hai phương pháp: trồng nằm hom theo cách truyền thống và trồng đứng hom theo phương pháp mới.

Năm 2017, Trạm khuyến nông huyện phối hợp với phòng Nông Nghiệp & PTNT huyện M’Đrắk và nhà máy mì Khánh Dương triển khai làm 3 mô hình giống mì KM 419 trên diện tích 15.000 m2 với hai phương pháp: trồng nằm hom theo cách truyền thống và trồng đứng hom theo phương pháp mới.

Sau hơn 10 tháng xuống giống (từ tháng 7/2017 đến tháng 4/2018) cho thấy, đối với trồng nằm hom ở hai hộ Y Phô Niê, buôn Um, xã Krông Jing và ông Nguyễn Văn Mĩ, thôn 6, xã Ea Lai thì ưu điểm là: ít tốn cây giống, ít tốn công làm đất ban đầu và ít tốn diện tích đất nhưng củ ít, năng suất đạt khoảng 12 tấn/ha. Đối với trồng hom đứng ở hộ gia đình anh Nguyễn Tiến Phương, thôn 19, xã Ea Riêng thì củ nhiểu hơn, năng suất đạt khoảng 30 tấn/ha nhưng nhược điểm tốn cây giống (hom phải dài hơn trồng nằm), tốn công trồng ban đầu và vì phải lên luống nên chiếm nhiều diện tích đất hơn.

Củ mì trồng theo phương pháp hom nằm

Cũng qua mô hình cho thấy giống mỳ KM 419 có khả năng chống chịu bệnh tốt, phù hợp với điều kiện canh tác ở địa phương, tỷ lệ sống 100%. Tuy nhiên khi cây mì đang trong thời kì sinh trưởng và phát triển thì gặp cơn bão số 12 làm cây bị long gốc và đỗ nghiêng tương đối nhiều nên cũng bị ảnh hưởng lớn nên năng suất và chất lượng củ.

Qua thực tế, Phòng Nông Nghiệp & PTNT, Trạm khuyến nông M'Đrăk tiếp tục khuyến khích bà con nông dân đưa giống mỳ KM 419 vào sản xuất, bên cạnh đó áp dụng KHKT trồng và chăm sóc, đặc biệt là bà con nên trồng mì theo phương pháp đứng hom để tăng năng suất và sản lượng cây mỳ trên cùng một đơn vị diện tích canh tác./.

 

Nguyễn Thị Phượng (M’drak)

 

TIN NỔI BẬT

 • 12 tỉnh, TP có bệnh khảm lá sắn12 tỉnh, TP có bệnh khảm lá sắn

  Tại Hội nghị sơ kết công tác bảo vệ thực vật vụ hè thu, thu đông, mùa 2018 và kế hoạch vụ đông xuân 2018-2019 tại các tỉnh phía Nam, Cục BVTV cho biết, đến giữa tháng 9, trên cả nước đã có 12 tỉnh, TP xuất hiện bệnh khảm lá sắn.

 •  Tập huấn Tot : Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ Tập huấn Tot : Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ

  Ngày 11 - 13/9/2018, Trung tâm Khuyến nông Đăk Lăk đã tổ chức lớp tập huấn ToT "Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ"

 • Dịch tả lợn Châu Phi đã tiến đến gần biên giới Việt Nam

  Theo các cơ quan chuyên môn của Bộ NN-PTNT, Dịch tả lợn Châu Phi (ASF) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

 • Bệnh khảm lá trên cây sắn (cây khoai mì) và biện pháp phòng trừBệnh khảm lá trên cây sắn (cây khoai mì) và biện pháp phòng trừ

  Bệnh khảm lá sắn (khoai mì) có tên khoa học là Sri Lanka Cassava Mosaic Virus (SLCMV), bệnh lan truyền qua môi giới là bọ phấn trắng (Bemisia tabaci) và qua hom giống lấy từ cây bị bệnh, đây là bệnh rất nguy hiểm và khó phòng trừ. Bệnh gây thiệt hại rất lớn, khi cây còn nhỏ nhiễm bệnh sẽ không cho thu hoạch, khi cây lớn nhiễm bệnh năng suất, chất lượng đều giảm.

 • Tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Đắk Lắk tỉnh Attapeu (Lào)Tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Đắk Lắk tỉnh Attapeu (Lào)

  Sáng 7-9, Sở NN-PTNT đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Sở Nông lâm nghiệp tỉnh Attapeu (Lào) do bà Vi Lay Phone Vo La Phim, Giám đốc Sở Nông Lâm nghiệp tỉnh Attapeu dẫn đầu.

 • GIỐNG NGÔ LAI CP 511GIỐNG NGÔ LAI CP 511

  Trong những năm gần đây, giá ngô tụt giảm mạnh đã ảnh hưởng đến việc phát triển diện tích gieo trồng loại cây lương thực này trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk. Nhiều hộ nông dân đã phải bỏ cây ngô để chuyển sang trồng các loại cây khác để mong muốn có thu nhập cao hơn.

AL
AR