Hồ tiêuSlide 1khuyến nông1tetkhuyến nông 2khuyến nôngkhuyến nông5khuyến nông7khuyến nông8khuyến nông32018

Trung tâm Khuyến nông Đắk Lắk - Hội thảo mô hình tưới nước tiết kiệm

19/06/2017 08:24:19 GMT+7

 

Hiện nay, bà con nông dân ở Đắk Lắk thường áp dụng biện pháp tưới thủ công truyển thống: nước được chuyển từ nguồn (giếng, ao, hồ, sông, suối…) thông qua máy bơm, bơm nước trực tiếp đến gốc cây. Phương pháp này rất tốn công sức để có thể tưới được một diện tích lớn thường bị lãng phí nước khi tưới.

Trong những năm gần đây, nguồn nước tưới ngày càng trở nên khan hiếm nên người dân rất quan tâm đến việc ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm cho các loại cây trồng. Hiện nay, công nghệ tưới tiết kiệm hiện đại phổ biến là kỹ thuật tưới phun mưa, tưới nhỏ giọt và tưới ngầm, việc lựa chọn phương pháp, công nghệ và kỹ thuật tưới là một trong những yếu tố quyết định hiệu quả sản xuất.

Trước nhu cầu cấp thiết của người dân, từ năm 2016 đến nay, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đắk Lắk đã triển khai nhiều mô hình tưới tiết kiệm trên địa bàn tỉnh. Các mô hình đã đem lại hiệu quả thiết thực cho nông dân tham gia và góp phần từng bước phổ biến kỹ thuật tưới nước tiết kiệm trên địa bàn toàn tỉnh.

Năm 2017, Trung tâm Khuyến nông Đắk Lắk tiếp tục triển khai mô hình tưới nước tiết kiệm, các mô hình đã phát huy hiệu quả tích cực trong mùa khô 2016-2017, để đánh giá và tuyên truyền nhân rộng mô hình, ngày 09 tháng 6 năm 2017 tại huyện Lắk, Trung tâm Khuyến nông Đắk Lắk, Trạm Khuyến nông huyện Lắk, tổ chức hội thảo mô hình trình diễn "Tưới tiên tiến tiết kiệm nước nhằm nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế cho cây hồ tiêu" tại vườn tiêu của ông Nguyễn Huy Vinh (Thôn Hòa Bình 3, xã Đắk Liêng, huyện Lắk) với quy mô 0,5 ha với hệ thống tưới nhỏ giọt.

Đây là phương pháp tưới nước tiết kiệm và bón phân hiệu quả cho cây tiêu, bằng cách cho phép nước nhỏ giọt từ từ vào vùng đất có rễ. Hệ thống này được thực hiện bằng cách sử dụng các ống nhỏ để cung cấp nước trực tiếp đến gốc cây, nước được cung cấp cho rễ cây dưới dạng các giọt nước nhỏ ra chậm với lưu lượng không đổi nhờ các cơ chế điều tiết áp lực nước của các đầu tưới nhỏ giọt.

Công ty Đắk Gia Phát hướng dẫn sử dụng mô hình

Ưu điểm dễ nhận thấy khi ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt vào canh tác là người nông dân có thể tiết kiệm được từ 30 đến 50% lượng nước tưới, tiết kiệm đến 30% chi phí phân bón, tiết kiệm công tưới nước, bón phân, ngoài ra ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt sẽ làm giảm sự xói mòn của đất, đất không bị nén, độ ẩm thường xuyên được duy trì phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây so với phương pháp tưới truyền thống. Như vậy nhìn một cách tổng thể, sử dụng hiệu quả hệ thống tưới nhỏ giọt này sẽ giúp người nông dân nâng cao khả năng canh tác, tăng năng suất và quan trọng hơn là chất lượng nông sản luôn được đảm bảo qua việc quản lý tốt dinh dưỡng cây trồng.

Đại diện các đơn vị triển khai mô hình

Mặc dù có chi phí ban đầu tương đối lớn, giá nông sản biến động thất thường, các đại biểu và nông dân tham gia hội thảo đều đánh giá cao hiệu quả của mô hình, việc ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển theo hướng bễn vững, đặc biệt là trong điều kiện nguồn tài nguyên nước ngày càng khan hiếm.

Vũ Phan - Trung tâm Khuyến nông Đắk Lắk

NỘI DUNG QUAN TÂM

Thư viện ảnh