• Tìm chúng tôi trên

Quỹ khuyến nông, một 'đặc sản' của Hà Nội

28/12/2017 14:35:56 GMT+7

Hà Nội là nơi duy nhất có quỹ khuyến nông nên nó được ví như một “đặc sản” mà nhờ đó mà hàng ngàn nông dân đã biến mơ ước của mình thành hiện thực…

15 năm ân tình

Được thành lập từ năm 2002, hoạt động với nguyên tắc không vì mục đích lợi nhuận mà bảo toàn vốn và cho vay đúng đối tượng, 15 năm qua Quỹ Khuyến nông Hà Nội đã trở thành một kênh tài chính ưu đãi giúp các chủ trang trại, hộ nông dân được vay vốn với mức phí thấp (0,5%/tháng) để sản xuất hàng hóa tập trung.

Bà Vũ Thị Hương, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội cho biết, tính đến ngày 30/6/2017, quỹ đã giải ngân cho 3.095 lượt hộ vay, với số vốn quay vòng là hơn 507 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 9.000 lao động nông thôn với mức thu nhập bình quân từ 3 - 4,5 triệu đồng/người/tháng. Đồng thời, tạo ra khối lượng sản phẩm hàng hóa lớn cung cấp cho thị trường Hà Nội, các tỉnh bạn, góp phần thúc đẩy tích tụ ruộng đất, nhân rộng mô hình sản xuất hàng hóa tập trung.

Dù có nhiều thời điểm khó khăn về thiên tai, dịch bệnh, giá cả bấp bênh thậm chí có giai đoạn thua lỗ như chăn nuôi hai năm 2016 và 2017 nhưng nhờ làm tốt khâu tuyên truyền, kiểm tra, giám sát nên tỷ lệ nợ quá hạn của quỹ đến thời điểm 30/6/2017 chỉ có 20 hộ với số tiền 3,771 tỷ đồng, chiếm 2,16%.

Chia sẻ về thời gian đầu hoạt động, bà Hương nhớ lại, lúc bấy giờ, quỹ chỉ có hai đối tượng được vay vốn là hộ nông dân và chủ trang trại. Sau 5 năm hoạt động để phù hợp với thực tiễn quỹ bổ sung thêm đối tượng được vay vốn là HTX, DN vừa và nhỏ sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, chế biến nông sản, có địa điểm sản xuất kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội.

Trải qua 15 năm, với các phương án vay vốn linh hoạt, quỹ đã ngày càng khẳng định vai trò là địa chỉ tin cậy của bà con nông dân trên địa bàn quận, huyện Hà Nội. Không chỉ vậy, quỹ đã tạo ra được nhiều mô hình điểm thu hút đông đảo cán bộ khuyến nông, nhân dân các vùng tới tham quan học hỏi với trên 2.500 lượt khách.

Đại diện cho các hộ vay vốn ở quận Bắc Từ Liêm - Nam Từ Liêm được tham dự và phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Hồng Vân tâm sự: Ban đầu, trang trại trồng bưởi Diễn của gia đình ông chỉ khoảng 3.000m2, gặp rất nhiều khó khăn do thiếu giống, kỹ thuật và nhất là vốn... Thời điểm đó lãi suất cho vay của các ngân hàng rất cao, liên tục biến động, có lúc lãi lên đến 15 - 17%/năm, trong khi đó cây trồng bị nhiễm sâu bệnh, chi phí sản xuất cao nên doanh thu đạt 350 triệu đồng mà lãi chỉ 40 triệu đồng.

Năm 2010, được sự quan tâm của Trung tâm Khuyến nông Hà Nội gia đình ông vay 200 triệu đồng với mức phí quản lí ưu đãi là 0,5%/tháng, thời gian trong 2 năm. Nhờ sự hỗ trợ và tư vấn, sau 2 năm vay gia đình ông đã có thu nhập khấm khá và đã hoàn trả cả gốc lẫn quản lý đầy đủ.

Đến năm 2015, để tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, gia đình ông vay lần hai với số tiền 300 triệu đồng với hướng đi mới là trồng bưởi cảnh trong chậu. Để đến nay trang trại của gia đình ông đã có diện tích canh tác 11.760m2 với 500 cây bưởi trên 10 năm tuổi, 1.000 cây dưới 10 năm tuổi, 10.000 cây giống và 200 cây trồng trong chậu. Doanh thu đạt khoảng 1,4 tỷ đồng, lợi nhuận thu về mỗi năm đạt 500 triệu đồng.

Không những thế, mấy năm gần đây, gia đình ông còn được nhiều hộ trên địa bàn và các tỉnh khác tới tham quan học hỏi kinh nghiệm phát triển cây bưởi Diễn.

Giá trị về mặt kinh tế và hiệu quả xã hội thông qua giải quyết việc làm cho gần 1 vạn lao động nông thôn đã trực tiếp khẳng định tính đúng đắn của việc thành lập quỹ khuyến nông của UBND TP Hà Nội, cũng như công tác quản lý điều hành có trách nhiệm và năng lực của Trung tâm Khuyến nông.

Đánh giá về quỹ khuyến nông, ông Vân không khỏi tâm đắc: “Tôi thấy việc vay vốn quỹ khuyến nông rất ưu đãi và có thời gian ổn định, còn được cán bộ khuyến nông tư vấn về khoa học kỹ thuật, thông tin giá cả thị trường. Thay mặt người nông dân tôi cũng bày tỏ mong muốn thời gian tới sẽ được cho vay vốn với số tiền nhiều hơn và thời gian dài hơn, được tập huấn kỹ lưỡng hơn để đạt hiệu quả kinh tế cao”. 

Hướng phát triển mới

Ghi nhận kết quả trên, bà Hạ Thúy Hạnh, PGĐ Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đề nghị Sở NN-PTNT Hà Nội tiếp tục rà soát cơ chế, chính sách liên quan tới hoạt động của quỹ khuyến nông; có sự điều chỉnh phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của quỹ và quan trọng hơn là để ngày càng có nhiều hộ nông dân, chủ trang trại tiếp cận được nguồn vốn phát triển...

Cùng chung đánh giá và nhất trí với một số đề nghị của lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở NN-PTNT Hà Nội nhấn mạnh: Trong bối cảnh ngành nông nghiệp Thủ đô thường xuyên đối diện với thiên tai, dịch bệnh, cũng như để đáp ứng nhu cầu phát triển trong xu thế hiện nay, Trung tâm Khuyến nông cần tiếp tục nâng cao năng lực quản lý, điều hành và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn quỹ khuyến nông.

Trong quá trình giải ngân, cần tập trung ưu tiên hỗ trợ các mô hình ứng dụng công nghệ cao; phát triển và nhân rộng những mô hình sản xuất nông nghiệp chuyên canh có quy mô lớn, các chuỗi liên kết sản xuất, mô hình chế biến, bảo quản nông sản sau thu hoạch… nhằm nâng cao giá trị ngành nông nghiệp.

Bên cạnh đó, cần quan tâm, hỗ trợ cho vay đối với nhóm đối tượng nghèo và cận nghèo, chứ không chỉ tập trung cho vay đối với những hộ nông dân, chủ trang trại có tiềm lực, nhằm đảm bảo mọi người dân đều có thể được hưởng lợi từ nguồn vốn quỹ.

Với những thành tích đã đạt được, nhân hội nghị 15 năm thành lập quỹ, đại diện Bộ NN-PTNT đã tặng Bằng khen của Bộ trưởng NN-PTNT cho 4 tập thể và 7 cá nhân; Bằng khen của UBND TP cho 5 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác khuyến nông giai đoạn 2002 - 2017./.

Nguồn tin: Theo báo NNVN

 

TIN NỔI BẬT

 • “Dự án ứng dụng công nghệ tự động, bán tự động trong sản xuất rau, hoa cao cấp, quy mô hàng hóa tại tây nguyên.“Dự án ứng dụng công nghệ tự động, bán tự động trong sản xuất rau, hoa cao cấp, quy mô hàng hóa tại tây nguyên.

  “Dự án ứng dụng công nghệ tự động, bán tự động trong sản xuất rau, hoa cao cấp, quy mô hàng hóa tại Tây nguyên” do Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Miền Nam, làm chủ dự án, phối hợp với công ty TNHH Viết Hiền là đơn vị thực hiện với mục đích xây dựng mô hình sản xuất rau hoa theo hướng công nghệ cao, áp dụng công nghệ tiên tiến, tự động trong sản xuất cây giống và xây dựng quy trình kỹ thuật chuẩn để áp dụng vào thực tiễn sản xuất tại 4 tỉnh tây nguyên.

 • Kỳ 2: Cơ duyên với loại nấm quý - Đông trùng hạ thảo và cách nhận biết ĐTHT qua hướng dẫn của “Tiến sỹ nấm”.Kỳ 2: Cơ duyên với loại nấm quý - Đông trùng hạ thảo và cách nhận biết ĐTHT qua hướng dẫn của “Tiến sỹ nấm”.

  Sẵn sàng mở rộng đào tạo, tư vấn và chuyển giao quy trình nuôi trồng nấm Đông trùng hạ thảo đến người dân có nhu cầu, góp phần để tạo sự cạnh tranh lành mạnh cho các doanh nghiệp, bình ổn giá sản phẩm đông trùng hạ thảo trên thị trường Việt Nam, đó là khẳng định của PGS.TS Nguyễn Phương Đại Nguyên (như đã giới thiệu ở kỳ 1: Đông trùng hạ thảo và quyết tâm nhân rộng mô hình tại Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk để hỗ trợ sức khỏe cộng đồng).

 • Kỳ 1: “Đông trùng hạ thảo” và quyết tâm nhân rộng mô hình tại Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk để hỗ trợ sức khỏe cộng đồngKỳ 1: “Đông trùng hạ thảo” và quyết tâm nhân rộng mô hình tại Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk để hỗ trợ sức khỏe cộng đồng

  Với mong muốn được nhân rộng mô hình sản xuất đông trùng hạ thảo tại Đăk Lăk nói chung và Buôn Ma Thuột nói riêng, nhằm tăng sản lượng sản phẩm đông trùng hạ thảo thật,chất lượng, giảm giá thành đầu ra để mọi người dân dễ tiếp cận sản phẩm, góp phầnhỗ trợ sức khỏe cộng đồng, thầy Nguyễn Phương Đại Nguyên, trưởng bộ môn Sinh học, trưởng khoa Khoa học tự nhiên (PGS-TS , giảng viên cao cấp Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công mô hình và sản xuất Đông trùng hạ thảo phường Khánh Xuân, thành phố Buôn Ma thuột, Đăk Lăk

 • Chi bộ Trung tâm Khuyến nông & Giống cây trồng vật nuôi tỉnh Đắk Lắk chính thức được hình thànhChi bộ Trung tâm Khuyến nông & Giống cây trồng vật nuôi tỉnh Đắk Lắk chính thức được hình thành

  Căn cứ Quyết định số 40-QĐ/ĐUSNN ngày 17/5/2019 của Đảng ủy Sở Nông nghiệp về quyết định sáp nhập Chi bộ Trung tâm Giống cây trồng vật nuôi với chi bộ Trung tâm Khuyến nông. Vừa qua, chi bộ Trung tâm Khuyến nông Đắk Lắk đã long trọng tổ chức lễ công bố quyết định sáp nhập Chi bộ Trung tâm Giống cây trồng vật nuôi với chi bộ Trung tâm Khuyến nông.

 • Hiệu quả công nghệ tưới thông minhHiệu quả công nghệ tưới thông minh

  Sử dụng nước tưới và bón phân hợp lý là 02 yếu tố quan trọng trong quá trình chăm sóc cây trồng và quyết định hiệu quả canh tác, với hệ thống tưới nhỏ giọt hoặc phun mưa sẽ giảm chi phí về vật tư nông nghiệp, thời gian và công chăm sóc.

 • Đoàn thanh niên Trung tâm Khuyến nông triển khai các hoạt động tháng 5 nhớ BácĐoàn thanh niên Trung tâm Khuyến nông triển khai các hoạt động tháng 5 nhớ Bác

  Thực hiện chỉ đạo của đoàn cấp trên và cấp ủy chi bộ Trung tâm khuyến nông về triển khai các hoạt động trong tháng 5/2019, Kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019), 129 năm Ngày sinh nhật Bác và 60 năm Ngày mở đường Trường Sơn (1959 - 2019).

AL
AR