• Tìm chúng tôi trên

Bà Rịa - Vũng Tàu: Hàng chục hécta bưởi bị vàng lá

09/11/2016 08:44:52 GMT+7

Từ nửa năm nay, một diện tích lớn bưởi da xanh Song Xoài bị nhiễm bệnh vàng lá khiến nhà vườn lo lắng, nhiều gốc bưởi đã bị đốn hạ để thay thế.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Hàng chục hécta bưởi bị vàng lá

 

Từ nửa năm nay, một diện tích lớn bưởi da xanh Song Xoài bị nhiễm bệnh vàng lá khiến nhà vườn lo lắng, nhiều gốc bưởi đã bị đốn hạ để thay thế.

 

Chiều 7-11, có mặt tại xã Song Xoài, huyện Tân Thành (Bà Rịa-Vũng Tàu) phóng viên ghi nhận một diện tích rất lớn bưởi da xanh có hiện tượng vàng lá, thối rễ, thậm chí có nhiều cây đã bị chặt hạ do không phát triển được.

Hiện tượng vàng lá có thể xảy ra trên một vài nhánh hay trên toàn cây, rễ của cây thường cắm sâu xuống đất, cây còi cọc, cành thẳng lên cao, dễ rụng lá khi bị lay động hay mưa và chết dần nếu không có biện pháp can thiệp.

 

Ông Đa phải chặt bỏ cây bưởi nhiễm bệnh nặng

 

Anh Nguyễn Hoàng Ân (ngụ ấp Song Xoài 1, xã Song Xoài) cho biết, từ tháng 3-2016 đến nay, khoảng 2 ha bưởi da xanh của gia đình anh thì đến 60% có hiện tượng vàng lá, thối rễ và chết. Đến nay, hiện tượng trên vẫn tiếp tục diễn ra khiến anh vô cùng lo lắng. ”Cứ sau một đợt mưa lớn, sau đó thời tiết nắng thì hiện tượng vàng lá, thối rễ lại nghiêm trọng hơn. Có những cây tôi biết sớm thì có biện pháp phòng như cắt cành, bón phân nhưng cũng nhiều cây tôi đành chặt bỏ. Tôi chưa thống kê thiệt hại nhưng nếu chặt bỏ cây bệnh thì coi như mất trắng”- anh Ân kể.

Anh Ân nói thời gian đầu mới trồng bưởi da xanh, gia đình anh chủ yếu dựa vào kinh nghiệm, giống bưởi gì cũng mua về để trồng và chưa học kỹ thuật trồng cũng như chăm sóc nên phần nhiều cây đều còi cọc, phát triển chậm, gặp sâu bệnh thì nhanh chết. Sau khi đã được tập huấn về cách trồng bưởi, anh Ân dự định sẽ cưa đi hết số gốc bưởi đã trồng được 2 năm bị nhiễm bệnh để trồng giống mới.

Không riêng gì hộ anh Ân, hộ của ông Nguyễn Văn Đa cũng gặp cảnh tương tự khi hơn 1/3 diện tích bưởi của ông bị bệnh nặng, có loại đã được 4 năm và có quả, cũng có nhiều cây từ 2-3 năm. Theo ông Đa, nguyên nhân có thể xuất phát từ chất đất, giống cây, ảnh hưởng của bộ rễ nhưng nếu không có biện pháp ngăn chặn sâu bệnh thì sẽ lây lan rất nhanh. Tại xã Song Xoài, đa số các hộ trồng bưởi đều có hiện tượng nhiễm bệnh này. So với năm ngoái, thì Tết năm nay vụ bưởi gia đình ông Đa sẽ thất thu hơn.

Trước thực trạng trên, nhiều người đã tự trị bệnh cho cây bằng cách mua thuốc chống sâu bệnh đổ vào rễ hay xịt lên lá để khống chế bệnh nhưng vẫn không giải quyết được mầm bệnh, bởi chỉ sau một thời gian ngắn thì cây lại tiếp tục vàng lá, thối rễ.

Theo thống kê của Trạm Bảo vệ thực vật huyện Tân Thành, có khoảng 50 ha- 60 ha bưởi bị nhiễm bệnh vàng lá, thối rễ trong đó từ 2 ha- 3 ha bị bệnh nặng. Khi gặp mưa lớn, cây bưởi không thể chống chịu được và chết.

Một cán bộ Trạm Bảo vệ thực vật huyện Tân Thành nhận xét hiện tượng bưởi chết trong thời gian qua không phải do mưa, nguyên nhân của tình trạng trên là do những năm gần đây bưởi luôn được xử lý quanh năm khiến sức đề kháng của cây yếu đi, ngoài ra người trồng bưởi cũng không thực hiện đúng quy định chăm sóc nên dễ bị nấm bệnh tấn công và chết.

Để phòng trị bệnh cho cây bưởi, ngành nông nghiệp đã khuyến cáo nông dân nên chú ý lối thoát nước cho cây trong mùa mưa, bổ sung lượng vôi vừa đủ cho cây và tăng cường nhiều biện pháp bón phân, tỉa cành, loại bỏ cành bệnh để tăng sức đề kháng cho cây…

Hàng năm, Trạm bảo vệ thực vật huyện Tân Thành cũng tổ chức nhiều đợt tập huấn về kỹ thuật trồng bưởi cho người dân. Tuy nhiên, nhiều hộ dân không tham gia hoặc không thực hiện theo đúng hướng dẫn như đã học.

Theo www.nld.com.vn

 

TIN NỔI BẬT

 • GIỐNG LÚA THUẦN TBR 225 CHO VỤ MÙA BỘI THU TẠI ĐẮK LẮKGIỐNG LÚA THUẦN TBR 225 CHO VỤ MÙA BỘI THU TẠI ĐẮK LẮK

  Vụ Đông Xuân 2019 – 2020, Trung tâm Khuyến nông - Giống Cây trồng, vật nuôi và Thủy sản triển khai “Mô hình trình diễn giống lúa thuần chất lượng cao TBR225”.

 • HOẠT ĐỘNG SẢN XUẤT LÚA GIỐNG TẠI TRẠI GIỐNG LÚA HÒA XUÂN, VỤ ĐÔNG XUÂN NĂM 2019-2020HOẠT ĐỘNG SẢN XUẤT LÚA GIỐNG TẠI TRẠI GIỐNG LÚA HÒA XUÂN, VỤ ĐÔNG XUÂN NĂM 2019-2020

  Nhằm khắc phục tình trạng hằng năm vẫn sản xuất lúa thương phẩm, trại Giống lúa Hòa xuân trực thuộc trung tâm Khuyến Nông- Giống cây trồng, Vật nuôi và Thủy sản đã liên kết sản xuất lúa giống với doanh nghiệp sản xuất lúa giống và bao tiêu sản phẩm, bước đầu mang lại hiệu quả cao cho bà con nông dân.

 • Hội thảo quốc tế về hợp tác công – tư (PPP) trong hoạt động khuyến nôngHội thảo quốc tế về hợp tác công – tư (PPP) trong hoạt động khuyến nông

  Với mục đích để khuyến nông trờ thành cánh tay nối dài giữa nông dân và doanh nghiệp với nguyên tắc cơ bản nhất:“Người hưởng lợi nhiều nhất là người nông dân”, đồng thời đổi mới cách tiếp cận hoạt động khuyến nông, tập trung mọi nguồn lực, làm tốt công tác xã hội hóa khuyến nông để phát huy tối đa tiềm lực ở cả hai khối công - tư, góp phần vào quá trình đổi mới hệ thống khuyến nông,”. Ngày 18-19/6/2020, tại Tp Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức Hội thảo quốc tế về hợp tác PPP trong hoạt động khuyến nông.

 • Kỹ thuật nuôi cá diêu hồng trong lồng bè trên sông và hồ chứaKỹ thuật nuôi cá diêu hồng trong lồng bè trên sông và hồ chứa

  Tỉnh Đăk Lăk hiện có khoảng 42.000 ha diện tích mặt nước có khả năng nuôi trồng thủy sản.Trong đó, về tiềm năng để phát triển nuôi cá lồng bè tại tỉnh nhà rất lớn: 550 công trình thủy lợi lớn và vừa;có khoảng 441 hồ chứa tự nhiên và nhân tạo, với tổng diện tích mặt thoáng khoảng 8.930 ha. Bởi vậy, trong những năm qua Trung tâm Khuyến nông – Giống Cây trồng, Vật nuôi và Thủy sản tỉnh Đăk Lăk đã thực hiện nhiều mô hình nuôi cá lồng bè trên sông và hồ chứa. Trong năm 2020, Trung tâm tiếp tục thực hiện mô hình nuôi cá diêu hồng trong lồng bè trên sông và hồ chứa tại huyện EaKar. Mô hình sẽ giúp bà con tận dụng tối đa mặt nước, từng bước đa dạng hóa vật nuôi có giá trị kinh tế cao và góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

 • GIỐNG CÀ PHÊ LAI ĐA DÒNG (TRS1), GIỐNG TỐT PHỤC VỤ CHƯƠNG TRÌNH TÁI CANH CÂY CÀ PHÊGIỐNG CÀ PHÊ LAI ĐA DÒNG (TRS1), GIỐNG TỐT PHỤC VỤ CHƯƠNG TRÌNH TÁI CANH CÂY CÀ PHÊ

  Hiện nay, việc sản xuất giống cây trồng, vật nuôi theo hướng chuyển giao khoa học kỹ thuật tiến bộ nhằm cung cấp cho nông nghiệp các loại giống có năng suất, chất lượng, thích ứng với biến đổi khí hậu; góp phần thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp là vấn đề cần thiết và có vai trò quan trọng.

 • GIẢI PHÁP CHUYỂN ĐỔI CÂY TRỒNG TRÊN RUỘNG LÚA BẤP BÊNHGIẢI PHÁP CHUYỂN ĐỔI CÂY TRỒNG TRÊN RUỘNG LÚA BẤP BÊNH

  Từ thành quả kế thừa của năm Vụ Đông xuân 2018 – 2019. Trong Vụ Đông xuân 2019 – 2020 Trung tâm Khuyến nông, Giống cây trồng vật nuôi và Thủy sản tiếp tục triển khai đến người dân tại Thôn hợp thành, Xã Cư Huê - Huyện EaKar triển khai “Mô hình bí đỏ Super gold star 999” với quy mô gồm 05 hộ tham gia với diện tích 05ha. Giống bí đỏ Super gold star 999 sau khi được trồng đã sinh trưởng và phát triển tốt trên chân ruộng thiếu nước

AL
AR