• Tìm chúng tôi trên

Giống Lúa thuần có triển vọng cho năng suất cao: TBR97, TBR117, TBR87

10/08/2021 10:07:10 GMT+7

Trong sản xuất nông nghiệp lúa gạo là mặt hàng thiết yếu, ngoài việc đầu tư chăm sóc thì việc cải tiến về giống tốt cũng là một nhân tố quyết định đến năng suất và chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng cũng như mục tiêu đảm bảo an ninh lương thực của tỉnh nhà. Chính vì vậy, việc nghiên cứu, phát triển giống mới đưa vào cơ cấu giống hàng năm cần thiết để thay thế các giống lúa năng suất và chất lượng kém, hiệu quả kinh tế không cao, chi phí đầu tư sản xuất tăng. Từ những thực tế đó, Trung tâm Khuyến nông – Giống cây trồng vật nuôi và thủy sản đã phối hợp với Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Seed, chi nhánh Miền Trung - Tây Nguyên tiến hành sản xuất thử giống lúa thuần TBR97, TBR117, TBR87 để đánh giá sự sinh trưởng, phát triển và năng suất, chất lượng hạt lúa nhằm phục vụ cho người dân có nguồn giống gieo cấy đảm bảo chất lượng trong điều kiện canh tác của địa phương.

Kết quả thử nghiệm sản xuất tại Trại giống lúa Hòa Xuân năm 2019 – 2020.

* Một số đặc tính của các giống lúa thuần:

1.Giống TBR97: là giống lúa cảm  ôn, thích ứng rộng, chịu thâm canh.

- Thời gian sinh trưởng: 105 - 110 ngày (vụ đông xuân), 95 - 100 ngày (vụ hè thu).

- Chiều cao cây 90 - 100cm, dạng hình gọn, cứng cây, đẻ nhánh khỏe, trỗ bông tập trung, khối lượng 1000 hạt: 21 - 22 gam.

- Giống chống chịu bệnh đạo ôn và rầy nâu khá tốt, nhiễm nhẹ bệnh bạc lá và đốm nâu.

- Năng suất: Vụ Đông xuân: 70 - 75tạ/ha, nếu thâm canh cao có thể đạt 80 - 85 tạ/ha; Vụ Hè thu: 65-70 tạ/ha.

- Tỷ lệ gạo xát 68,0%, tỷ lệ gạo nguyên/gạo xát 71-78%, hạt gạo dài, trong, cơm trắng, bóng, mềm, đậm, ngon vừa.

2.Giống TBR117:  là giống lúa cảm ôn, ngắn ngày, gieo cấy được cả 2 vụ trong năm; thích ứng rộng;

- Thời gian sinh trưởng: 110 - 115 ngày (vụ đông xuân), 95 - 110 ngày (vụ hè thu).

- Chiều cao cây 90 - 100 cm, cứng cây, kiểu hình đẹp; hạt dài; khối lượng 1000 hạt 24-26 gam.

- Giống chống chịu sâu bệnh khá, ít nhiễm đạo ôn, bạc lá.

- Năng suất trung bình 70 - 75 tạ/ha, thâm canh tốt đạt 80 - 85 tạ/ha; chất lượng gạo khá. 

-tỷ lệ gạo xát: 70 - 72%; tỷ lệ gạo nguyên/ gạo xát: 55 - 60%; chiều dài hạt gạo: 6,7 - 6,8 mm; Hạt gạo trắng, hơi bạc, thơm.

3. Giống TBR87:  là giống cảm ôn, ngắn ngày, thích ứng rộng.

- Thời gian sinh trưởng: 110 - 115 ngày (vụ đông xuân), 100 - 110 ngày (vụ hè thu)

- Chiều cao cây 90 – 100 cm, cứng cây, kiểu hình lá đứng; hạt dài; khối lượng 1000 hạt 23 - 24 gam; chống chịu sâu bệnh khá, ít nhiễm đạo ôn, bạc lá.

- Năng suất trung bình 75-80 tạ/ha, thâm canh tốt đạt 80 - 85 tạ/ha; chất lượng gạo ngon, cơm dẻo.

* Kết luận:

Qua một số chỉ tiêu đánh giá cho thấy 03 giống lúa thuần trên cho năng suất cao, chống chịu với sâu bệnh hại tốt, năng suất  vượt trội so với các giống khác đang sản xuất hiện nay. Vì vậy cần tiếp tục xây dựng mô hình thử nghiệm sản xuất trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk để có cơ sở đánh giá và nhân rộng sản xuất.

                                                               Lý – Phòng Đào tạo và Truyền thông

 

TIN NỔI BẬT

 • KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY NGÔ SINH KHỐIKỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY NGÔ SINH KHỐI

  Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của chăn nuôi bò sữa, bò thịt và các gia súc ăn cỏ tại nước ta thì việc phát triển mô hình trồng ngô sinh khối là rất cần thiết, nhằm dự trữ thức ăn thô xanh cho chăn nuôi gia súc ăn cỏ. Vì vậy, để nâng cao năng suất đáp ứng nhu cầu trong chăn nuôi thì cần phải nắm đươc kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ngô.

 • Hướng dẫn cài đặt ứng dụng Moblie app “Khuyến nông xanh”Hướng dẫn cài đặt ứng dụng Moblie app “Khuyến nông xanh”

 • THÔNG BÁO Về việc giới thiệu ứng dụng mobile app “Khuyến nông xanh”THÔNG BÁO Về việc giới thiệu ứng dụng mobile app “Khuyến nông xanh”

 • Cần chuẩn bị tốt khi đăng ký sản phẩm chứng nhận OCOPCần chuẩn bị tốt khi đăng ký sản phẩm chứng nhận OCOP

  Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của Chính phủ đề ra với mục tiêu là nâng cấp, phát triển sản phẩm hàng hóa đảm bảo chất lượng, mang tính đặc trưng, lợi thế của địa phương, đáp ứng nhu cầu thị trường.

 • Bao quả từ trên cây - Biện pháp quan trọng bảo vệ chất lượng sản phẩm cây ăn quảBao quả từ trên cây - Biện pháp quan trọng bảo vệ chất lượng sản phẩm cây ăn quả

  Nhìn vườn bơ Hass đang thời kỳ quả, được bao trong những chiếc túi màu trắng nổi bật trên nền xanh của tán lá, tạo một vùng sáng xanh thật đẹp mắt. Anh Trịnh Xuân Mười, chủ nhân của khu vườn bơ rộng lớn tại thôn Cao Thành xã Ea Kao, thành phố Buôn Ma Thuột cho biết, ngoài các biện pháp liên quan tác động để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm cây ăn quả thì không thể thiếu biện pháp “bao quả” bơ từ lúc quả non để đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong và ngoài nước. Không riêng gì quả bơ, hầu hết các sản phẩm quả giá trị, được bao bọc từ nhỏ, giúp chuyển đổi sắc tố của trái cây, hạn chế hư hao do sâu bệnh, tăng số lượng quả hữu hiệu, tăng trọng lượng quả và mẫu mã đẹp hơn, góp phần làm nên thương hiệu của từng sản phẩm.

 • Thăm, tặng quà hộ đồng bào DTTS gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19Thăm, tặng quà hộ đồng bào DTTS gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19

  Đại dịch COVID- 19 đã và đang gây ra những tác động không nhỏ tới đời sống người dân, trong đó có đồng bào dân tộc thiểu số. Thực hiện tinh thần của Công văn 165-CV/BDVTU ngày 12/10/2021 của Ban dân vận Tỉnh ủy về việc yêu cầu các cơ quan đơn vị phối hợp nắm tình hình nhân dân, động viên tinh thần và hỗ trợ vật chất buôn kết nghĩa trong phòng chống dịch COVID-19, Cấp ủy, Ban giám đốc trung tâm đã tăng cường công tác trao đổi, nắm tình hình đời sống nhân dân buôn kết nghĩa KMrơng B, xã Ea Tu, Thành phố Buôn Ma Thuột để động viên tinh thần, chia sẻ những khó khăn của đồng bào DTTS trước đại dịch Covid-19, về đời sống, những tâm tư nguyện vọng của người dân để phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết kịp thời và tổ chức tặng quà (nhu yếu phẩm ) cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, là lao động từ các tỉnh phía Nam trở về, mỗi suất quà trị giá 300.000 đồng