• Tìm chúng tôi trên

Đắk Lắk: Tổ chức Hội thảo, tổng kết mô hình nuôi cá Lăng Nha trong lồng bè gắn với tiêu thụ sản phẩm năm 2020.

21/12/2020 10:01:55 GMT+7

Ngày 16/12/2020 tại hội trường thôn 4, xã Krông Buk, huyện Krông Pắk, tỉnh Đăk Lăk Trung tâm Khuyến nông – Giống Cây trồng, Vật nuôi & Thủy sản tỉnh Đăk Lăk đã phối hợp với Trạm Khuyến nông và Chính quyền địa phương xã Krông Buk huyện Krông Pắk tổ chức hội thảo, tổng kết về mô hình nuôi cá Lăng Nha trong lồng bè gắn với tiêu thụ sản phẩm năm 2020

Tham dự hội thảo có đại diện Trung tâm Khuyến nông – Giống Cây trồng, Vật nuôi & Thủy sản tỉnh Đăk Lăk; Trạm Khuyến nông huyện Krông Pắk; lãnh đạo xã Tân Tiến và Krông Buk; Đài truyền hình huyện Krông Pắk và gần 40 bà con nuôi các trên địa bàn huyện.

Ông Nguyễn Văn Nam – Trưởng phòng ĐTTT phát biểu khai mạc

Toàn cảnh hội thảo

Mô hình nuôi cá Lăng nha được triển khai thực hiện 02 điểm thuộc Buôn EaDrai, xã Tân Tiến và đập Krông Buk hạ, xã Krông Buk huyện Krông Pắk.  Bắt đầu từ cuối tháng 3/2020. Tổng lượng cá được thả nuôi ban đầu là 4.000 con  cá Lăng Nha với kích cỡ 15 cm/con. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ 70% giống , thức ăn và các loại vật tư khác. Bên cạnh đó các hộ gia đình tự đầu tư về hệ thống lồng bè và đối ứng 30% giống, vật tư các loại.

Tại Hội thảo, các chủ hộ tham gia thực hiện mô hình cho biết: Cá Lăng nha là loại cá da trơn có tốc độ tăng trưởng nhanh, sống chủ yếu ở tầng đáy, thịt trắng, dai và thơm ngon. Thức ăn chủ yếu là các loại cá sống xoay nhuyễn nên có thể vận dụng, khai thác nguồn thức ăn từ cá tạp tự nhiên, giảm bớt được chi phí chăn nuôi. Với điều kiện mặt nước tại 2điểm thực hiện mô hình luôn ổn định, thuận lợi cho cá phát triển. Cũng tại Hội thảo, nhiều hộ dân đã và đang thực hiện nuôi cá lồng bè với các loại cá khác như cá Diêu hồng, cá trê, rô phi, ba-sa… cũng bày tỏ mong muốn nuôi cá Lăng nha nhằm tạo sự phong phú cho cá lồng và tăng thu nhập.

Đánh giá về hiệu quả mô hình nuôi cá Lăng Nha, Ông Y Siết Niê – Phó Chủ tịch xã Krông rông Buk, huyện Krông Pắk cho biết, mô hình nuôi cá lăng nha là một trong những mô hình mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thời gian tới, địa phương sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, nhân rộng tính hiệu quả của mô hình cho các hộ nông dân khác có điều kiện học tập nhằm phát triển kinh tế gia đình. Đồng thời, hướng đến phát triển mô hình theo hướng chuỗi để giúp cho bà con có thể yên tâm về đầu ra khi tham gia phát triển nhân rộng mô hình.

Ông Y Siết Niê – Phó chủ tịch xã Krông Buk phát biểu tại Hội thảo

Sau khi trao đổi, thảo luận, chia sẽ kinh nghiệm Các đại biểu cùng bà con tham dự hội thảo đã được tham quan tại lồng của hộ Ông Hồ Ngọc Toan – đang nuôi tại đập Krông Buk hạ, xã Krông Buk, huyện Krông Pắk. Tại đây, đoàn tham quan đã kéo cá, cân đo và cũng tiếp tục thảo luận, chia sẽ kinh nghiệm về nuôi cá Lăng Nha trong lồng bè.

Kết quả mô hình sau khi được đánh giá thực tế tại hiện trường: Trọng lượng bình quân đạt 900 gam/con, tỷ lệ sống 86%, năng suất 15,4 kg/m3.

Đoàn đại biểu và bà con tham quan mô hình tại hộ ông Hồ Ngọc Toan

Với lợi thế về diện tích mặt nước lớn toàn tỉnh có  20.028ha là  tiềm năng để phát triển các mô hình chăn nuôi thủy sản trong lồng bè. Thiết nghĩ, trong thời gian tới cần tăng cường chuyển giao các mô hình nuôi cá lồng bè trên sông và hồ để tiếp tục nhân rộng mô hình.  Đây là hướng đi mới, giúp nhiều hộ nông dân có điều kiện cải thiện kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu, đồng thời tạo góp phần vào phát triển ngành thủy sản cho tỉnh nhà trong thời gian tới.

                                                                                                                     Nguyễn Thị Hồng Duyên

 

TIN NỔI BẬT

 • Giống ca cao ghépGiống ca cao ghép

  Hiện nay các dòng ca cao: TD 1,2,3,5,6,8,10,14 cho năng suất cao, ít nhiễm sâu bệnh đã được Bộ Nông nghiệp & PTNT công nhận.

 • SỬ DỤNG KHÁNG SINH CÓ TRÁCH NHIỆM TRONG CHĂN NUÔISỬ DỤNG KHÁNG SINH CÓ TRÁCH NHIỆM TRONG CHĂN NUÔI

  Thuốc kháng sinh là những chất được chiết xuất từ các vi sinh vật có khả năng tiêu diệt hay kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn. Kháng sinh được sử dụng để chống lại các mầm bệnh do vi khẩn gây ra và có tác dụng khác nhau trên từng loại vi khuẩn. Dùng thuốc kháng sinh để ngăn ngừa trị bệnh cho vật nuôi không hợp lý sẽ gây hiện tượng nhờn thuốc trong điều trị, tồn dư kháng sinh trong sản phẩm chăn nuôi làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

 • CANH TÁC NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ CANH TÁC NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ

  Phát triển nền nông nghiệp hữu cơ có giá trị gia tăng cao, bền vững, thân thiện với môi trường sinh thái, gắn với kinh tế nông nghiệp tuần hoàn phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ được chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ của khu vực và thế giới; đưa Việt Nam trở thành quốc gia có trình độ sản xuất nông nghiệp hữu cơ ngang bằng các nước tiên tiến trên thế giới. Đó chính là mục tiêu tổng quát theo Quyết định 885/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 23 tháng 6 năm 2020 về đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020- 2030.

 • Thiên địch của sâu hại lúa và biện pháp quản lý, bảo vệ Thiên địch của sâu hại lúa và biện pháp quản lý, bảo vệ

  Hiện nay lúa nước vụ đông xuân đang giai đoạn đẻ nhánh rộ, một số diện tích gieo sớm đang làm đòng. Thời kỳ này, trên ruộng lúa xuất hiện nhiều đối tượng sâu hại phát sinh theo thời kỳ của cây lúa, cùng với đó rất nhiều loài thiên địch đang phát triển mạnh trên ruộng để khống chế sâu hại. Tuy nhiên, tại nhiều cánh đồng trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột vẫn còn tình trạng nông dân phun thuốc hóa học để trừ sâu hại đồng thời cũng tiêu diệt một lượng lớn thiên địch giúp bảo vệ cây lúa.

 • Ứng dụng nông nghiệp thông minh trong lĩnh vực trồng trọt tại thành phố Buôn Ma Thuột đem lại hiệu quả caoỨng dụng nông nghiệp thông minh trong lĩnh vực trồng trọt tại thành phố Buôn Ma Thuột đem lại hiệu quả cao

  Nông nghiệp thông minh có thể hiểu là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; công nghệ sản xuất, bảo quản sản phẩm an toàn; công nghệ quản lý, nhận diện sản phẩm theo chuỗi giá trị… gắn với hệ thống trí tuệ nhân tạo là công nghệ thông tin. Tùy theo qui mô sản xuất mà ứng dụng một phần hoặc cả hệ thống các thiết bị nông nghiệp thông minh.

 • Kế hoạch Cải cách hành chính năm 2021 của Trung tâm Khuyến nông - Giống cây trồng, vật nuôi và Thủy sản Kế hoạch Cải cách hành chính năm 2021 của Trung tâm Khuyến nông - Giống cây trồng, vật nuôi và Thủy sản