• Tìm chúng tôi trên

HỘI NGHỊ SƠ KẾT DỰ ÁN "XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN MÔ HÌNH TRỒNG XEN MỘT SỐ LOẠI CÂY ĂN QUẢ TRONG VƯỜN CÀ PHÊ VÙNG TÂY NGUYÊN" NĂM 2020 TẠI ĐẮK LẮK

07/12/2020 09:32:10 GMT+7

Ngày 01/12/2020, tại huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk, Trung tâm Khuyến nông- Giống cây trồng, vật nuôi và Thủy sản tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Krông Năng tổ chức Hội nghị sơ kết dự án "Xây dựng và phát triển mô hình trồng xen một số loại cây ăn quả trong vườn cà phê vùng Tây Nguyên" năm 2020.

Tham dự Hội nghị có ông Y Sỹ Buôn Yă –  Phó giám đốc Trung tâm; lãnh đạo Trạm Khuyến nông, đại diện phòng Nông nghiệp huyện Krông Năng và 50 bà con nông dân trên địa bàn xã Ea Tân, huyện Krông Năng.

Hội nghị đã thông qua dự thảo báo cáo hội nghị sơ kết mô hình trồng xen một số loại cây ăn quả trong vườn cà phê năm 2020. Trong tình hình hiện nay, có thể nói việc sản xuất nông nghiệp đang gặp nhiều khó khăn, bởi: Tác động của đại dịch Covid – 19 đến nền Kinh tế - Xã hội, giá cả thị trường nông sản không ổn định, mặt khác tình trạng biến đổi khí hậu đã gây ra hiện tượng thời tiết cực đoan. Trước những vấn đề trên việc thực hiện Dự án “Xây dựng và phát triển mô hình trồng xen một số loại cây ăn quả trong vườn cà phê vùng Tây Nguyên” là vấn đề rất cần thiết và có ý nghĩa. Với mục tiêu đa dạng hóa cây trồng, đa dạng hóa sản phẩm, góp phần tăng thu nhập trên cùng diện tích canh tác, giảm rủi ro cho người dân khi giá cả nông sản bấp bênh và đồng thời thông qua xây dựng mô hình việc áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật vào vườn cà phê đã nâng cao hệ số sử dụng đất, góp phần phát triển cà phê bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Toàn cảnh Hội nghị

Hội nghị cũng đã được nghe các ý kiến phát biểu, góp ý, trao đổi đầy tâm huyết, trách nhiệm của đại biểu, bà con nông dân liên quan đến các nội dung, vấn đề trong triển khai thực hiện dự án.

Năm 2020, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói chung và tại xã Ea Tân - huyện Krông Năng nói riêng, cùng với sự thành công trong công tác chọn điểm, chọn hộ tham gia mô hình là sự nỗ lực của các đơn vị phối hợp và bà con nông dân tham gia dự án, qua 09 tháng triển khai thực hiện mô hình trồng xen cây ăn quả trong vườn cà phê đã đem lại một số kết quả nổi bật sau: Với quy mô 05 ha/05 hộ dân tham gia, Tỷ lệ cây ăn quả sống sau trồng đạt >95 %; cây sầu riêng, bơ sinh trưởng phát triển tốt; Năng suất cà phê trung bình ước đạt 4,0 – 4,5 tấn/ ha. Qua đánh giá bước đầu cho thấy mô hình được các hộ tham gia và nhân dân trong vùng hưởng ứng bởi hiệu quả mang lại: Đa dạng hóa cây trồng và sản phẩm trên đơn vị diện tích, hạn chế được rủi ro về thị trường, tăng thu nhập cho người dân và thông qua xây dựng mô hình người dân được ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào vườn cà phê, nâng cao hệ số sử dụng đất.

Đại biểu tham quan MH trồng xen một số loài cây ăn quả trong vườn cà phê tại xã Ea tân, huyện Krông Năng

Bên cạnh những kết quả đạt được trên, để tiếp tục đánh giá và khẳng định tính hiệu quả và khả năng nhân rộng của mô hình, hội nghị đã đề nghị các hộ nông dân tham gia mô hình cần tiếp tục theo dõi, chăm sóc vườn cây theo đúng quy trình hướng dẫn; tiếp tục ghi chép, cập nhật kịp thời, đầy đủ, chính xác các nội dung công việc trong quá trình triển khai thực hiện vào sổ nhật ký nông hộ. Về phía lãnh đạo địa phương hội nghị cũng đã đề nghị cần tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để tuyên truyền và nhân rộng mô hình. Các hộ tham gia mô hình tiếp tục phát huy thế mạnh của mình đang được hưởng lợi và giới thiệu kết quả cho các hộ lân cận học tập và nhân rộng./.

Năm 2019 Trung tâm Khuyến nông – Giống cây trồng, vật nuôi và Thủy sản Đắk Lắk đã bảo vệ thành công và triển khai Dự án "Xây dựng và phát triển mô hình trồng xen một số loại cây ăn quả trong vườn cà phê vùng Tây Nguyên”. Dự án được triển khai thực hiện tại 04 tỉnh Tây nguyên gồm Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Gia Lai với quy mô 120 ha; Năm 2019 đã thực hiện 35/40 ha với 35 hộ dân tham gia (Đắk Lắk: 20 ha; Đắk Nông: 05 ha; Gia Lai: 05 ha; Lâm Đồng: 05 ha); tổ chức 03 lớp tập huấn nông dân ngoài mô hình cho 120 lượt người dân tham gia tại 03 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông và Gia Lai. Năm 2020 đã thực hiện 60/60 ha với 60 hộ dân tham gia (Đắk Lắk: 30 ha; Đắk Nông: 10 ha; Gia Lai: 10 ha; Lâm Đồng: 10 ha) và tổ chức được 08 lớp tập huấn ngoài mô hình cho 240 lượt người tham gia tại 04 tỉnh trong vùng dự án. Kế hoạch năm 2021 sẽ thực thiện 20ha còn lại với 05ha/tỉnh.

                                                                                                       Nguyễn Nữ - TTKN, GCTVN & TS Đắk Lắk

TIN NỔI BẬT

 • Giống ca cao ghépGiống ca cao ghép

  Hiện nay các dòng ca cao: TD 1,2,3,5,6,8,10,14 cho năng suất cao, ít nhiễm sâu bệnh đã được Bộ Nông nghiệp & PTNT công nhận.

 • SỬ DỤNG KHÁNG SINH CÓ TRÁCH NHIỆM TRONG CHĂN NUÔISỬ DỤNG KHÁNG SINH CÓ TRÁCH NHIỆM TRONG CHĂN NUÔI

  Thuốc kháng sinh là những chất được chiết xuất từ các vi sinh vật có khả năng tiêu diệt hay kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn. Kháng sinh được sử dụng để chống lại các mầm bệnh do vi khẩn gây ra và có tác dụng khác nhau trên từng loại vi khuẩn. Dùng thuốc kháng sinh để ngăn ngừa trị bệnh cho vật nuôi không hợp lý sẽ gây hiện tượng nhờn thuốc trong điều trị, tồn dư kháng sinh trong sản phẩm chăn nuôi làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

 • CANH TÁC NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ CANH TÁC NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ

  Phát triển nền nông nghiệp hữu cơ có giá trị gia tăng cao, bền vững, thân thiện với môi trường sinh thái, gắn với kinh tế nông nghiệp tuần hoàn phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ được chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ của khu vực và thế giới; đưa Việt Nam trở thành quốc gia có trình độ sản xuất nông nghiệp hữu cơ ngang bằng các nước tiên tiến trên thế giới. Đó chính là mục tiêu tổng quát theo Quyết định 885/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 23 tháng 6 năm 2020 về đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020- 2030.

 • Thiên địch của sâu hại lúa và biện pháp quản lý, bảo vệ Thiên địch của sâu hại lúa và biện pháp quản lý, bảo vệ

  Hiện nay lúa nước vụ đông xuân đang giai đoạn đẻ nhánh rộ, một số diện tích gieo sớm đang làm đòng. Thời kỳ này, trên ruộng lúa xuất hiện nhiều đối tượng sâu hại phát sinh theo thời kỳ của cây lúa, cùng với đó rất nhiều loài thiên địch đang phát triển mạnh trên ruộng để khống chế sâu hại. Tuy nhiên, tại nhiều cánh đồng trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột vẫn còn tình trạng nông dân phun thuốc hóa học để trừ sâu hại đồng thời cũng tiêu diệt một lượng lớn thiên địch giúp bảo vệ cây lúa.

 • Ứng dụng nông nghiệp thông minh trong lĩnh vực trồng trọt tại thành phố Buôn Ma Thuột đem lại hiệu quả caoỨng dụng nông nghiệp thông minh trong lĩnh vực trồng trọt tại thành phố Buôn Ma Thuột đem lại hiệu quả cao

  Nông nghiệp thông minh có thể hiểu là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; công nghệ sản xuất, bảo quản sản phẩm an toàn; công nghệ quản lý, nhận diện sản phẩm theo chuỗi giá trị… gắn với hệ thống trí tuệ nhân tạo là công nghệ thông tin. Tùy theo qui mô sản xuất mà ứng dụng một phần hoặc cả hệ thống các thiết bị nông nghiệp thông minh.

 • Kế hoạch Cải cách hành chính năm 2021 của Trung tâm Khuyến nông - Giống cây trồng, vật nuôi và Thủy sản Kế hoạch Cải cách hành chính năm 2021 của Trung tâm Khuyến nông - Giống cây trồng, vật nuôi và Thủy sản