• Tìm chúng tôi trên

ĐẮK LẮK: MÔ HÌNH TRỒNG SẮN CHO NĂNG SUẤT CAO - HƯỚNG ĐI ĐÚNG

07/12/2020 08:52:19 GMT+7

Đắk Lắk là tỉnh có diện tích sắn đứng thứ 2 ở Tây Nguyên chỉ sau Gia Lai với hơn 38.700 ha. Tuy nhiên từ tháng 4/2018, bệnh khảm lá sắn do virus gây hại nặng đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất. Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Đắk Lắk, hiện hơn 1.300 ha sắn trên địa bàn tỉnh bị bệnh khảm lá, nguy cơ lây lan nhanh trên diện rộng. Diện tích nhiễm bệnh khảm lá tập trung ở các huyện trồng sắn trọng điểm như Krông Bông, Buôn Đôn, Ea Súp….

Năm 2020,Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm Nông nghiệp Hưng Lộc đã phối hợp với Trung tâm Khuyến Nông- Giống cây trồng, Vật nuôi và Thủy sản tỉnh Đăk Lăk triển khai Dự án Khuyến nông: “Xây dựng mô hình sản xuất giống sạch bệnh, thâm canh, quản lý tổng hợp phòng trừ bệnh khảm lá sắn do virus gây hại tại vùng trồng sắn trọng điểm”  với diện tích 20 ha trên địa bàn xã Cư Mlan huyện Ea Súp.

Giống sắn được trồng là giống KM140, đây là giống sắn sạch bệnh khảm lá sắn. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 50% chi phí hom cây giống, 50% chi phí vật tư phân bón, được tập huấn, chuyển giao kỹ thuật về thâm canh cây sắn bền vững. Trong quá trình thực hiện, cán bộ phụ trách mô hình thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát; tổ chức 4 lớp tập huấn kỹ thuật cho 100 nông dân thực hiện mô hình và 80 nông dân ngoài mô hình. Qua hội thảo đầu bờ và hội nghị tổng kết mô hình, đã giúp người dân thấy được hiệu quả kinh tế mô hình đem lại, đồng thời trao đổi, học tập kinh nghiệm trong việc chăm sóc và quản lý phòng trừ tổng hợp bệnh khảm lá sắn do vi rus gây hại, để áp dụng trong điều kiện sản xuất thực tế của gia đình.

Cán bộ và bà con nông dân tham gia hội thảo đầu bờ đánh giá năng suất giống sắn

Ông Nguyễn Văn Thuật là hộ tham gia mô hình rất phấn khởi cho biết: tỉ lệ mắc bệnh khảm lá trong mô hình khoảng 10-15 %, trong khi đó diện tích sắn ngoài mô hình tỷ lệ nhiễm bệnh khảm lá sắn là 50-60%. Giống sắn KM140 là giống có cây nhỏ hơn giống khác, rất dễ chăm sóc, rất thích hợp với đất pha cát, bạc màu ở vùng Ea  Súp, có 10-14 củ/ bụi, khối lượng củ khoảng 4,0 kg/bụi, năng suất sắn củ tươi của gia đình ông đạt rất cao 50 tấn/ha, với giá bán tại thời điểm khoảng 2.000 đồng/kg; chi phí đầu tư 17 triệu/ha; lợi nhuận là 83 triệu/ha. So với năm ngoái, gia đình ông trồng sắn lợi nhuận thu về chỉ được 35 triệu/ha. Sang niên vụ tới, ông sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng sắn sử dụng giống KM 140 và khuyên bà con nên mở rộng trồng giống KM140.

Bà Bùi Thị Thư là hộ tham gia mô hình sắn chia sẻ: Giống sắn KM140 kháng sâu bệnh rất tốt, tỷ lệ nhiễm bệnh khảm lá sắn là 5-10 %, trong khi đó tỷ lệ nhiễm bệnh khảm lá sắn của các hộ ngoài mô hình là 60-70 %. Gia đình bà làm 02 ha sắn, chi phí đầu tư là 35 triệu, năng suất của tươi thu được 90 tấn; với giá bán tại thời điểm 2.000 đồng/ kg thì lợi nhuận mang lại là 145triệu; đây quả là số tiền quá lớn đối với gia đình bà. Bà mong muốn, mô hình cần tiếp tục nhân rộng trên địa bàn huyện trong vụ tới.

Ông Nguyễn Văn Thuật - hộ tham gia mô hình phấn khởi với kết quả mô hình mang lại

Giống sắn KM140 là giống sắn cho năng suất cao nhất từ trước đến nay so với những giống đang được trồng trên địa bàn huyện Ea Súp, hiệu quả kinh tế  tăng hơn 30 % so với sản xuất đại trà. Sự thành công của mô hình sẽ là cơ sở để phòng nông nghiệp huyện xây dựng kế hoạch, mở rộng diện tích trong các niên vụ tiếp theo. Thông qua mô hình, nông dân có cơ hội tiếp cận với các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới về giống, các biện pháp kỹ thuật trồng trọt, bảo quản nhằm tăng năng suất và hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích đất canh tác; đóng góp vào chương trình xây dựng nông thôn mới và phát triển vùng nguyên liệu sắn bền vững, phục vụ cho nhà máy chế biến tinh bột sắn của tỉnh.

                                                                                             Nguyễn  Chung- TTKN-GCT,VN&TS Đăk Lăk

TIN NỔI BẬT

 • Giống ca cao ghépGiống ca cao ghép

  Hiện nay các dòng ca cao: TD 1,2,3,5,6,8,10,14 cho năng suất cao, ít nhiễm sâu bệnh đã được Bộ Nông nghiệp & PTNT công nhận.

 • SỬ DỤNG KHÁNG SINH CÓ TRÁCH NHIỆM TRONG CHĂN NUÔISỬ DỤNG KHÁNG SINH CÓ TRÁCH NHIỆM TRONG CHĂN NUÔI

  Thuốc kháng sinh là những chất được chiết xuất từ các vi sinh vật có khả năng tiêu diệt hay kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn. Kháng sinh được sử dụng để chống lại các mầm bệnh do vi khẩn gây ra và có tác dụng khác nhau trên từng loại vi khuẩn. Dùng thuốc kháng sinh để ngăn ngừa trị bệnh cho vật nuôi không hợp lý sẽ gây hiện tượng nhờn thuốc trong điều trị, tồn dư kháng sinh trong sản phẩm chăn nuôi làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

 • CANH TÁC NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ CANH TÁC NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ

  Phát triển nền nông nghiệp hữu cơ có giá trị gia tăng cao, bền vững, thân thiện với môi trường sinh thái, gắn với kinh tế nông nghiệp tuần hoàn phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ được chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ của khu vực và thế giới; đưa Việt Nam trở thành quốc gia có trình độ sản xuất nông nghiệp hữu cơ ngang bằng các nước tiên tiến trên thế giới. Đó chính là mục tiêu tổng quát theo Quyết định 885/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 23 tháng 6 năm 2020 về đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020- 2030.

 • Thiên địch của sâu hại lúa và biện pháp quản lý, bảo vệ Thiên địch của sâu hại lúa và biện pháp quản lý, bảo vệ

  Hiện nay lúa nước vụ đông xuân đang giai đoạn đẻ nhánh rộ, một số diện tích gieo sớm đang làm đòng. Thời kỳ này, trên ruộng lúa xuất hiện nhiều đối tượng sâu hại phát sinh theo thời kỳ của cây lúa, cùng với đó rất nhiều loài thiên địch đang phát triển mạnh trên ruộng để khống chế sâu hại. Tuy nhiên, tại nhiều cánh đồng trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột vẫn còn tình trạng nông dân phun thuốc hóa học để trừ sâu hại đồng thời cũng tiêu diệt một lượng lớn thiên địch giúp bảo vệ cây lúa.

 • Ứng dụng nông nghiệp thông minh trong lĩnh vực trồng trọt tại thành phố Buôn Ma Thuột đem lại hiệu quả caoỨng dụng nông nghiệp thông minh trong lĩnh vực trồng trọt tại thành phố Buôn Ma Thuột đem lại hiệu quả cao

  Nông nghiệp thông minh có thể hiểu là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; công nghệ sản xuất, bảo quản sản phẩm an toàn; công nghệ quản lý, nhận diện sản phẩm theo chuỗi giá trị… gắn với hệ thống trí tuệ nhân tạo là công nghệ thông tin. Tùy theo qui mô sản xuất mà ứng dụng một phần hoặc cả hệ thống các thiết bị nông nghiệp thông minh.

 • Kế hoạch Cải cách hành chính năm 2021 của Trung tâm Khuyến nông - Giống cây trồng, vật nuôi và Thủy sản Kế hoạch Cải cách hành chính năm 2021 của Trung tâm Khuyến nông - Giống cây trồng, vật nuôi và Thủy sản