• Tìm chúng tôi trên

Hiệu quả kinh tế từ trồng xen cây bơ Booth 7 (bơ bút) trong vườn cà phê

03/12/2015 15:11:19 GMT+7

Nắm bắt được lợi thế về đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng cho việc trồng bơ Booth 7 (còn gọi là bơ bút) nên ông Huỳnh Văn Công (39 tuổi, cư trú tại Thôn 3 - Xã Hòa Thuận – Thành phố Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk) đã trồng xen loại cây này vào diện tích 1,4 ha vườn cà phê. Nhờ trồng xen trong vườn cà phê nên cây bơ Booth 7 phát triển nhanh và cho năng suất cao.

       Nắm bắt được lợi thế về đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng cho việc trồng bơ Booth 7 (còn gọi là bơ bút) nên ông Huỳnh Văn Công (39 tuổi, cư trú tại Thôn 3 - Xã Hòa Thuận – Thành phố Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk) đã trồng xen loại cây này vào diện tích 1,4 ha vườn cà phê. Nhờ trồng xen trong vườn cà phê nên cây bơ Booth 7 phát triển nhanh và cho năng suất cao.

     Ông Huỳnh Văn Công cho biết: “Lúc đầu gia đình tôi chỉ trồng thử nghiệm 20 cây trong vườn cà phê, thấy cho năng suất ổn định và cho thu nhập cao nên năm 2008 tôi trồng nhân rộng lên 300 cây, đến nay đã cho thu hoạch được 28 tấn/300 cây. Nhờ áp dụng đúng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, loại cây này phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu, thổ nhưỡnng cộng với việc được chăm sóc đúng quy trình, kỹ thuật nên bơ Booth 7 cho năng suất cao và đạt hiệu quả cao về kinh tế”.

Ông Huỳnh Văn Công (người thứ hai từ phải sang) giới thiệu mô hình với các cán bộ khuyến nông

     Giống bơ này thu hoạch muộn hơn khoảng 2 tháng so với các loại bơ khác, thường là vào cuối tháng 10 và tháng 12 nên dễ tiêu thụ. Gia đình ông đã thu hoạch được 4 năm, giá bán trung bình từ 60.000 - 70.000 đồng/kg và theo tính toán, với năng suất 28 tấn/ 300 cây, ông Công có thể thu về trên 1 tỷ đồng/năm, đó là chưa kể đến nguồn thu từ vườn cà phê, hồ tiêu và các loại cây trồng khác.

     Theo kinh nghiệm của ông, muốn cho cây phát triển tốt trước hết nên áp dụng những tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Khoảng cách trồng thích hợp tùy thuộc vào đặc điểm sinh trưởng của giống và độ phì nhiêu của đất. Sử dụng phân hóa học đúng quy trình cho cây bơ trong thời kỳ kiến thiết cơ bản vì trong những năm đầu cây cần nhiều lân để phát triển hệ thống rễ như: Urê, Lân, Kali… vào giai đoạn thu hoạch, tỷ lệ phân bón thích hợp. Tuy nhiên, không nên lạm dụng phân bón nếu lượng phân bón quá cao có thể gây tổn thương bộ rễ, gây cháy lá, rụng lá và có thể gây chết cây. Ngoài ra bổ sung phân bón hữu cơ, vi sinh để giúp cây phát triển nhanh cho năng suất cao. Giống cây này thường mắc các loại sâu bệnh như sâu ăn lá, rệp sáp, bệnh thối rễ… do đó nên trồng bơ trên các loại đất có kết cấu tơi xốp, tầng đất canh tác đủ sâu, rút nước nhanh khi mưa.

Vườn cây bơ xen cà phê, hồ tiêu của ông Công

     Theo Viện Khoa học kỹ thuật Nông - Lâm nghiệp Tây Nguyên, việc đa canh trong vườn cà phê, trong đó có mô hình trồng xen bơ trong vườn cà phê nhằm giúp cho các nông hộ tránh được nguy cơ thua lỗ trong trường hợp độc canh một loại cây trồng. Đặc biệt, đối vùng Tây Nguyên, trồng xen các loại cây ăn trái trong vườn cà phê còn có tác dụng tốt đến việc điều hòa khí hậu vườn cây, tăng độ ẩm, giảm nhiệt độ cần thiết góp phần giữ gìn cân bằng môi trường sinh thái, giúp vườn cà phê sinh trưởng, phát triển bền vững, tăng thu nhập cho bà con nông dân trên 1 đơn vị diện tích canh tác. Mô hình trồng bơ trái vụ đang mở ra một hướng làm giàu mới cho người nông dân trên địa bàn. Mô hình này rất cần được nhân rộng ở những nơi có điều kiện phù hợp để nông dân tăng thu nhập, làm giàu một cách bền vững.

                    (Nguyễn Thôi - Trung tâm Khuyến nông Đắk  Lắk)

 

 

 

TIN NỔI BẬT

 • ĐÀO TẠO TRUYỀN THÔNG NGUY CƠ LIÊN NGÀNHĐÀO TẠO TRUYỀN THÔNG NGUY CƠ LIÊN NGÀNH

  Vừa qua, tại Thành phố Huế, FAO phối hợp với Cục Thú y tổ chức khóa “Đào tạo truyền thông nguy cơ” cho các cán bộ truyền thông đến từ Cục thú y, Chi cục thú y/Chăn nuôi và thú y thuộc vùng III, vùng V; Chi cục Kiểm lâm và Trung tâm Khuyến nông các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Huế, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng

 • Phát triển nhân rộng mô hình liên kết sản xuất lúa gạo lứt đen hướng hữu cơ tại Buôn Ma Thuột, tại sao không?Phát triển nhân rộng mô hình liên kết sản xuất lúa gạo lứt đen hướng hữu cơ tại Buôn Ma Thuột, tại sao không?

  Vụ hè thu 2020, trạm Khuyến nông thành phố Buôn Ma Thuột tiếp tục liên kết với Công ty TNHH TMDV thực phẩm sạch BMT cùng nông dân, tổ chức hỗ trợ, đầu tư, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm lúa cho 4 hộ mô hình sản xuất giống lúa gạo lứt đen với diện tích 0,8 ha theo hướng hữu cơ tại xã Hòa Xuân và Cư Êbur, thành phố Buôn Ma Thuột, với năng suất đạt bình quân đạt 6,5 tấn/ha, ước tính thu nhập tăng so với sản xuất lúa từ 15 – 20 triệu/ha. Đây là mô hình sản xuất giống lúa gạo lứt đen Phúc Thọ được nhân rộng sau khi sản xuất thí điểm thành công giống lúa gạo lứt đen tại Buôn Ma Thuột vụ đông xuân 2019-2020.

 • Đắk Lắk: Mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học – thêm lựa chọn để phát triển kinh tế ở các vùng khó khănĐắk Lắk: Mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học – thêm lựa chọn để phát triển kinh tế ở các vùng khó khăn

  Năm 2020, Trung tâm Khuyến nông – giống cây trồng vật nuôi và thủy sản tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Ea Sup và Krông Pắk triển khai mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học có quy mô 1.600 con với 5 hộ tham gia trên địa bàn huyện Ea Sup và Krông Pắk

 • Đắk Lắk: Thả cá bổ sung và phát triển nguồn lợi Thủy sảnĐắk Lắk: Thả cá bổ sung và phát triển nguồn lợi Thủy sản

  Thực hiện Kế hoạch 5241/KH-UBDN ngày 28/6/2018 của UBND tỉnh, trong 03 năm liên tục từ năm 2018 đến nay Chi Cục Thủy sản tỉnh Đắk Lắk đã duy trì việc thả cá bổ sung nguồn lợi tại các lưu vực sông, hồ chứa trên các địa phương trong tỉnh. Riêng năm 2020, Chi Cục Thủy sản đã thả 50.000 con giống các loại bao gồm: Trắm cỏ, Chép, Mè và Cá Lăng đuôi đỏ. Việc thả cá bổ sung nguồn lợi được diễn ra từ ngày 21/9/2020 đến ngày 30/9/2020 tại các huyện Lăk, Krông Ana, Buôn Đôn, EaKar và EaHleo.

 • Tọa đàm “Phổ biến kiến thức về thúc đẩy liên kết theo chuỗi giá trị sản xuất với tiêu thụ sản phẩm” Tọa đàm “Phổ biến kiến thức về thúc đẩy liên kết theo chuỗi giá trị sản xuất với tiêu thụ sản phẩm”

  Liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ có vai trò quan trọng trong phát triển nông nghiệp, giúp nâng cao lợi ích của các thành phần tham gia chuỗi giá trị, đặc biệt đối với người nông dân. Tọa đàm “Phổ biến kiến thức về thúc đẩy liên kết theo chuỗi giá trị sản xuất với tiêu thụ sản phẩm nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn nông thôn tại tỉnh Đắk Lắk" diễn ra vào ngày 02 tháng 10 năm 2020 tại thành phố Buôn Ma Thuột tỉnh Đắk Lắk.

 • Trung tâm Khuyến nông – Giống cây trồng, vật nuôi và Thủy sản thăm và tặng quà trung thu tại buôn kết nghĩaTrung tâm Khuyến nông – Giống cây trồng, vật nuôi và Thủy sản thăm và tặng quà trung thu tại buôn kết nghĩa

  Chiều ngày 29/9/2020, đại diện Ban Giám Đốc, Công đoàn, Đoàn thanh niên Trung tâm Khuyến nông – Giống cây trồng, vật nuôi và Thủy sản đã đến thăm và tặng quà cho buôn kết nghĩa với đơn vị là buôn Kmrông B, xã Ea Tu, Thành phố Buôn Ma Thuột nhân dịp Tết Trung thu 2020 sắp đến.