• Tìm chúng tôi trên

Trạm khuyến nông huyện Cư Kuin triển khai có hiệu quả Mô hình đệm lót sinh học trong chăn nuôi heo

12/08/2014 08:55:05 GMT+7

Việc áp dụng các tiến bộ khoa học mới trong nông nghiệp trên địa bàn huyện Cư Kuin trong những năm gần đây đã được người dân chú ý và mạnh dạn áp dụng vào trong sản xuất, trong trồng trọt các chế phẩm sinh học đã được người nông dân áp dụng khá phổ biến, tuy nhiên việc áp dụng các chế phẩm sinh học vào chăn nuôi còn rất mới đối với người nông dân.

Hiện nay, chăn nuôi của nông dân chủ yếu là chăn nuôi nhỏ lẻ và tại hộ gia đình trong khu dân cư vì vậy việc xử lý mùi hôi từ chất thải chăn nuôi luôn là vấn đề được các hộ chăn nuôi và chính quyền địa phương quan tâm.

Thực hiện kế hoạch  khuyến nông năm 2014, nhằm  giới thiệu và chuyển giao các tiến bộ khoa học trong nông nghiệp đến bà con nông dân trên địa bàn huyện. Trạm khuyến nông huyện Cư Kuin đã triển khai thực hiện mô hình trình diễn “Nền chuồng chăn nuôi heo bằng đệm lót sinh học” tại 02 xã Hòa Hiệp và Ea Ktur. Sau quá trình xây dựng và đưa vào sử dụng, mô hình nền chuồng chăn nuôi heo bằng đệm lót sinh học đã đem lại hiệu quả rõ rệt: nâng cao hiệu quả chăn nuôi; hạn chế mùi hôi do chất thải chăn nuôi, hạn chế dịch bệnh, cải thiện môi trường chăn nuôi.

Nguyên liệu để làm đệm lót sinh học rất đa dạng, chủ yếu là phụ phẩm nông nghiệp nhưng phải đảm bảo các tiêu chuẩn: có độ sơ cao, không dễ bị làm mềm và có lượng chất dinh dưỡng nhất định, không độc, không gây kích thích. Trạm Khuyến nông huyện Cư Kuin sử dụng nguyên liệu trong các điểm mô hình gồm hai loại chính là mùn cưa và vỏ trấu. Trong đó mùn cưa 6m3 /1 điểm và vỏ trấu 6m3 /1 điểm, số lượng này đảm bảo rải đủ độ dầy nệm mút là 60cm; ngoài ra cần thêm bột bắp 15 kg; chế phẩm BALASA N01  2 kg.

Độ dầy đệm lót của mô hình  được thiết kế dày  60 cm và định kỳ hai tháng có bổ sung thêm 10 cm nguyên liệu có ủ men vì trong quá trình sử dụng đệm lót thường bị sụt giảm độ cao. Sau khi xử lý nền chuồng bằng đệm lót sinh học xong 5 ngày thì bắt đầu cho heo vào nuôi.

Trao đổi với các hộ tham gia mô hình còn cho biết thêm: Họ có thể tận dụng được 100% nguồn phân heo thải ra sau 5 tháng nuôi. Như vậy chỉ tính riêng thu nhập từ nguồn phân tận dụng được đã đủ chi phí cho một lần xây dựng nền chuồng bằng nệm mút sinh học. Mặt khác so với các hộ chăn nuôi heo không sử dụng nệm mút sinh học người dân còn nhận thấy: Thức ăn và tiền mua con giống và các chi phí khác đều tương đương nhau nhưng các hộ sử dụng nệm mút sinh học tiết kiệm được tiền điện điện, sức lao động do không phải tắm cho heo, vệ sinh chuồng trại. Ngoài ra tăng cường sức đề kháng cho heo, hạn chế được các bệnh ngoài da, heo tăng trưởng tốt, tăng chất lượng thịt và quan trọng hơn cả là xử lý triệt để chất thải từ chăn nuôi heo, phù hợp với quy mô nông hộ và chăn nuôi trong khu dân cư. Và đặc biệt với đệm lót sinh học sẽ giữ ấm cho vật nuôi trong mùa đông do đệm lót luôn luôn ấm bởi nhiệt từ hoạt động của hệ men vi sinh vật.

Mô hình đệm lót sinh học trong chăn nuôi heo đã được bà con chăn nuôi heo tại 02 xã Hòa Hiệp, Ea Ktur hưởng ứng và đánh giá đạt hiệu quả cao. Hy vọng rằng trong thời gian sắp đến, mô hình sẽ được nhân rộng trên địa bàn huyện và được bà con nông dân đón nhận, góp phần đem lại nhiều lợi ích thiết thực trong chăn nuôi tại địa phương.Tin, ảnh:  Hoàng Liên 

 

 

TIN NỔI BẬT

 • ĐÀO TẠO TRUYỀN THÔNG NGUY CƠ LIÊN NGÀNHĐÀO TẠO TRUYỀN THÔNG NGUY CƠ LIÊN NGÀNH

  Vừa qua, tại Thành phố Huế, FAO phối hợp với Cục Thú y tổ chức khóa “Đào tạo truyền thông nguy cơ” cho các cán bộ truyền thông đến từ Cục thú y, Chi cục thú y/Chăn nuôi và thú y thuộc vùng III, vùng V; Chi cục Kiểm lâm và Trung tâm Khuyến nông các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Huế, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng

 • Phát triển nhân rộng mô hình liên kết sản xuất lúa gạo lứt đen hướng hữu cơ tại Buôn Ma Thuột, tại sao không?Phát triển nhân rộng mô hình liên kết sản xuất lúa gạo lứt đen hướng hữu cơ tại Buôn Ma Thuột, tại sao không?

  Vụ hè thu 2020, trạm Khuyến nông thành phố Buôn Ma Thuột tiếp tục liên kết với Công ty TNHH TMDV thực phẩm sạch BMT cùng nông dân, tổ chức hỗ trợ, đầu tư, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm lúa cho 4 hộ mô hình sản xuất giống lúa gạo lứt đen với diện tích 0,8 ha theo hướng hữu cơ tại xã Hòa Xuân và Cư Êbur, thành phố Buôn Ma Thuột, với năng suất đạt bình quân đạt 6,5 tấn/ha, ước tính thu nhập tăng so với sản xuất lúa từ 15 – 20 triệu/ha. Đây là mô hình sản xuất giống lúa gạo lứt đen Phúc Thọ được nhân rộng sau khi sản xuất thí điểm thành công giống lúa gạo lứt đen tại Buôn Ma Thuột vụ đông xuân 2019-2020.

 • Đắk Lắk: Mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học – thêm lựa chọn để phát triển kinh tế ở các vùng khó khănĐắk Lắk: Mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học – thêm lựa chọn để phát triển kinh tế ở các vùng khó khăn

  Năm 2020, Trung tâm Khuyến nông – giống cây trồng vật nuôi và thủy sản tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Ea Sup và Krông Pắk triển khai mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học có quy mô 1.600 con với 5 hộ tham gia trên địa bàn huyện Ea Sup và Krông Pắk

 • Đắk Lắk: Thả cá bổ sung và phát triển nguồn lợi Thủy sảnĐắk Lắk: Thả cá bổ sung và phát triển nguồn lợi Thủy sản

  Thực hiện Kế hoạch 5241/KH-UBDN ngày 28/6/2018 của UBND tỉnh, trong 03 năm liên tục từ năm 2018 đến nay Chi Cục Thủy sản tỉnh Đắk Lắk đã duy trì việc thả cá bổ sung nguồn lợi tại các lưu vực sông, hồ chứa trên các địa phương trong tỉnh. Riêng năm 2020, Chi Cục Thủy sản đã thả 50.000 con giống các loại bao gồm: Trắm cỏ, Chép, Mè và Cá Lăng đuôi đỏ. Việc thả cá bổ sung nguồn lợi được diễn ra từ ngày 21/9/2020 đến ngày 30/9/2020 tại các huyện Lăk, Krông Ana, Buôn Đôn, EaKar và EaHleo.

 • Tọa đàm “Phổ biến kiến thức về thúc đẩy liên kết theo chuỗi giá trị sản xuất với tiêu thụ sản phẩm” Tọa đàm “Phổ biến kiến thức về thúc đẩy liên kết theo chuỗi giá trị sản xuất với tiêu thụ sản phẩm”

  Liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ có vai trò quan trọng trong phát triển nông nghiệp, giúp nâng cao lợi ích của các thành phần tham gia chuỗi giá trị, đặc biệt đối với người nông dân. Tọa đàm “Phổ biến kiến thức về thúc đẩy liên kết theo chuỗi giá trị sản xuất với tiêu thụ sản phẩm nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn nông thôn tại tỉnh Đắk Lắk" diễn ra vào ngày 02 tháng 10 năm 2020 tại thành phố Buôn Ma Thuột tỉnh Đắk Lắk.

 • Trung tâm Khuyến nông – Giống cây trồng, vật nuôi và Thủy sản thăm và tặng quà trung thu tại buôn kết nghĩaTrung tâm Khuyến nông – Giống cây trồng, vật nuôi và Thủy sản thăm và tặng quà trung thu tại buôn kết nghĩa

  Chiều ngày 29/9/2020, đại diện Ban Giám Đốc, Công đoàn, Đoàn thanh niên Trung tâm Khuyến nông – Giống cây trồng, vật nuôi và Thủy sản đã đến thăm và tặng quà cho buôn kết nghĩa với đơn vị là buôn Kmrông B, xã Ea Tu, Thành phố Buôn Ma Thuột nhân dịp Tết Trung thu 2020 sắp đến.