• Tìm chúng tôi trên

Khuyến nông Đắk Lắk với công tác đào tạo nghề cho đồng bào dân tộc thiểu số

18/07/2016 10:15:36 GMT+7

Trung tâm Khuyến nông Đắk Lắk bắt đầu triển trai thực hiện nhiệm vụ đào tạo nghề nông nghiệp từ năm 2012. Trong 4 năm qua, công tác đào tạo nghề nông nghiệp của đơn vị đã và đang đạt được những kết quả khả quan mang lại quyền lợi cho lao động nông thôn trên địa bàn tỉnh đặc biệt là học viên là đồng bào dân tộc thiểu số

Trung tâm Khuyến nông Đắk Lắk bắt đầu triển trai thực hiện nhiệm vụ đào tạo nghề nông nghiệp từ năm 2012. Trong 4 năm qua, công tác đào tạo nghề nông nghiệp của đơn vị đã và đang đạt được những kết quả khả quan mang lại quyền lợi cho lao động nông thôn trên địa bàn tỉnh đặc biệt là học viên là đồng bào dân tộc thiểu số. Từ việc đào tạo nghề nông nghiệp với nhiều hộ dân trên địa bàn đã có cơ hội phát triển sản xuất; áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt nhằm nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, vật  nuôi qua đó từng bước ổn định cuộc sống, xóa đói, giảm nghèo, tăng thu nhập trong sản xuất nông nghiệp.

Sau 4 năm thực hiện công tác đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn, Trung tâm đã thực hiện được 13 lớp đào tạo nghề nông nghiệp trình độ sơ cấp,trong đó học viên là người dân tộc thiểu số  chiếm 79 % . Các nghề được đào tạo chủ yếu là các nhóm nghề gắn với đời sống sản xuất của bà con đồng bào dân tộc thiểu số và bám sát nhu cầu người học như: Chăn nuôi bò; Chăn nuôi heo;Trồng và Chăm sóc cây cà phê; Trồng và chăm sóc cây hồ tiêu. Các học viên sau khi tốt nghiệp đã được trang bị năng lực thực hành của của các nghề được học và áp dụng vào thực tế sản xuất tại gia đình và cho thu nhập cao hơn.

Học viên thực hành trong lớp dạy nghề" Chăn nuôi heo"

Ngoài việc quan tâm đến việc nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo nghề, trung tâm còn quan tâm đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở đào tạo nghề, bố trí lớp đào tạo nghề ở những vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống để tạo điều kiện cho  học viên học nghề thuận tiện đi lại. Bên cạnh  chính sách hỗ trợ  cho học viên dân tộc thiểu số theo nhóm đối tượng 01 của quyết định 1956, để tạo điều kiện cho các học viên giảm bớt tâm lý e ngại, mạnh dạn nêu lên những suy nghĩ, trao đổi những khó khăn, giảm bớt rào cản về ngôn ngữ, phong tục, văn hóa, các giáo viên dạy nghề phải là một người bạn, chỉ bảo tận tình, động viên khích lệ tinh thần, chia sẻ tâm tư, nguyện vọng, để các học viên hiểu được ý nghĩa của việc học nghề, tiếp thu đươc kiến thức, đảm bảo thời gian lên lớp và chất lượng học viên tốt nghiệp.Trong thực tế, phần lớn học viên đồng bào dân tộc thiểu số chưa thực sự chuyên cần nâng cao tay nghề, nhận thức về ý nghĩa của việc học nghề của một số bộ phận còn hạn chế do đó việc tuyên truyền, vận động của đơn vị tổ chức lớp dạy nghề và của giáo viên là thật sự cần thiết.

Về mặt xã hội, dạy nghề cho đồng bào dân tộc thiểu số đã tác động tích cực đến việc nâng cao nhận thức của người dân, thay đổi cách nghĩ, cách làm đã có từ bao đời, giải quyết việc làm tại chỗ.

 Trong năm 2016, Ban lãnh đạoTrung tâm tiếp tục  quan tâm chú trọng công tác đào tạo nghề đặc biệt là đào tạo nghề cho đối tượng đồng bào dân tộc thiểu với 03 lớp sơ cấp nghề, trong đó số lượng học viên là dân tộc thiểu số chiếm đa số. Thiết nghĩ để công tác dạy nghề cho lao động nông thôn cho đồng bào dân tộc thiểu số đạt hiệu quả hơn nữa, Nhà nước cần tăng kinh phí hỗ trợ đối với học viên, tạo điều kiện tiếp cận các nguồn vốn vay sau khi được đào tạo nghề để đầu tư mở rộng sản xuất, đặc biệt cần chú trọng hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của đối tượng này về vai trò quan trọng của việc học nghề trong phát triển kinh tế gia đình, xây dựng quê hương, buôn làng ngày càng giàu đẹp.

Hoàng Liên

TIN NỔI BẬT

 • Đưa giống điều ghép cao sản đến với bà con nông dân tại huyện Buôn Đôn - tỉnh Đắk LắkĐưa giống điều ghép cao sản đến với bà con nông dân tại huyện Buôn Đôn - tỉnh Đắk Lắk

  Trong 02 năm (2019-2020) Trung tâm Khuyến nông, giống cây trồng vật nuôi và thủy sản Đăk Lăk phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Buôn Đôn thực hiện mô hình trình diễn trồng thâm canh cây điều ghép cao sản với diện tích 19,8 ha tại xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn với 34 hộ nông dân tham gia.

 • TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ CÔNG TÁC KHUYẾN NÔNG NĂM 2020TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ CÔNG TÁC KHUYẾN NÔNG NĂM 2020

  Thực hiện chương trình Đào tạo công tác Khuyến nông cho cán bộ Khuyến nông chưa qua đào tạo năm 2020.Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông – Giống cây trồng vật nuôi và thủy sản tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Khuyến nông cho 30 học viên là cán bộ Khuyến nông các huyện, thị xã và thành phố trong toàn tỉnh.

 • ĐÀO TẠO TRUYỀN THÔNG NGUY CƠ LIÊN NGÀNHĐÀO TẠO TRUYỀN THÔNG NGUY CƠ LIÊN NGÀNH

  Vừa qua, tại Thành phố Huế, FAO phối hợp với Cục Thú y tổ chức khóa “Đào tạo truyền thông nguy cơ” cho các cán bộ truyền thông đến từ Cục thú y, Chi cục thú y/Chăn nuôi và thú y thuộc vùng III, vùng V; Chi cục Kiểm lâm và Trung tâm Khuyến nông các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Huế, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng

 • Phát triển nhân rộng mô hình liên kết sản xuất lúa gạo lứt đen hướng hữu cơ tại Buôn Ma Thuột, tại sao không?Phát triển nhân rộng mô hình liên kết sản xuất lúa gạo lứt đen hướng hữu cơ tại Buôn Ma Thuột, tại sao không?

  Vụ hè thu 2020, trạm Khuyến nông thành phố Buôn Ma Thuột tiếp tục liên kết với Công ty TNHH TMDV thực phẩm sạch BMT cùng nông dân, tổ chức hỗ trợ, đầu tư, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm lúa cho 4 hộ mô hình sản xuất giống lúa gạo lứt đen với diện tích 0,8 ha theo hướng hữu cơ tại xã Hòa Xuân và Cư Êbur, thành phố Buôn Ma Thuột, với năng suất đạt bình quân đạt 6,5 tấn/ha, ước tính thu nhập tăng so với sản xuất lúa từ 15 – 20 triệu/ha. Đây là mô hình sản xuất giống lúa gạo lứt đen Phúc Thọ được nhân rộng sau khi sản xuất thí điểm thành công giống lúa gạo lứt đen tại Buôn Ma Thuột vụ đông xuân 2019-2020.

 • Đắk Lắk: Mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học – thêm lựa chọn để phát triển kinh tế ở các vùng khó khănĐắk Lắk: Mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học – thêm lựa chọn để phát triển kinh tế ở các vùng khó khăn

  Năm 2020, Trung tâm Khuyến nông – giống cây trồng vật nuôi và thủy sản tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Ea Sup và Krông Pắk triển khai mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học có quy mô 1.600 con với 5 hộ tham gia trên địa bàn huyện Ea Sup và Krông Pắk

 • Đắk Lắk: Thả cá bổ sung và phát triển nguồn lợi Thủy sảnĐắk Lắk: Thả cá bổ sung và phát triển nguồn lợi Thủy sản

  Thực hiện Kế hoạch 5241/KH-UBDN ngày 28/6/2018 của UBND tỉnh, trong 03 năm liên tục từ năm 2018 đến nay Chi Cục Thủy sản tỉnh Đắk Lắk đã duy trì việc thả cá bổ sung nguồn lợi tại các lưu vực sông, hồ chứa trên các địa phương trong tỉnh. Riêng năm 2020, Chi Cục Thủy sản đã thả 50.000 con giống các loại bao gồm: Trắm cỏ, Chép, Mè và Cá Lăng đuôi đỏ. Việc thả cá bổ sung nguồn lợi được diễn ra từ ngày 21/9/2020 đến ngày 30/9/2020 tại các huyện Lăk, Krông Ana, Buôn Đôn, EaKar và EaHleo.