• Tìm chúng tôi trên

Đắk Lắk: Đào tạo nâng cao năng lực cán bộ khuyến nông các cấp

11/07/2016 15:24:53 GMT+7

Công tác đào tạo và tập huấn cho cán bộ Khuyến nông và khuyến nông nông viên cơ sở là một trong những nhiệm vụ quan trọng của hoạt động khuyến nông nhằm mục đích bổ sung, nâng cao kiến thức kỹ thuật và nghiệp vụ, tạo tiền đề cho cán bộ khuyến nông các cấp giúp nông dân tiếp nhận tiến bộ kỹ thuật mới và mở rộng các mô hình Khuyến nông một cách hiệu quả.

Công tác đào tạo và tập huấn cho cán bộ Khuyến nông và khuyến nông nông viên cơ sở là một trong những nhiệm vụ quan trọng của hoạt động khuyến nông nhằm mục đích bổ sung, nâng cao kiến thức kỹ thuật và nghiệp vụ, tạo tiền đề cho cán bộ khuyến nông các cấp giúp nông dân tiếp nhận tiến bộ kỹ thuật mới và mở rộng các mô hình Khuyến nông một cách hiệu quả.

Trong tháng 6 năm 2016, Thực hiện Hợp đồng giữa Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đắk Lắk về việc thực hiện chương trình đào tạo huấn luyện khuyến nông, Trung tâm Khuyến nông Đắk Lắk đã tổ chức 02 lớp tập huấn cho gần 60 lượt cán bộ khuyến nông các cấp đến từ 15 huyện trong tỉnh với nội dung: “Đào tạo giảng viên cấp tỉnh về kỹ năng và phương pháp khuyến nông” và “Bồi dưỡng phương pháp khuyến nông và kỹ thuật tái canh cà phê bền vững”.

Tại lớp tập huấn “Bồi dưỡng phương pháp khuyến nông và kỹ thuật tái canh cà phê bền vững”, với tinh thần nghiêm túc và tập trung trong quá trình học tập, lớp tập huấn đã được giảng viên là chuyên viên kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông Đăk Lăk phổ biến các nội dung chuyên sâu về cách chọn giống, kỹ thuật tái canh cà phê, kỹ thuật  chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây cà phê v.v…. Đây là nội dung được các giảng viên chú trọng, được biên soạn dựa trên Quy trình tái canh cà phê vối được ban hành kèm theo QĐ số 2085 của Bộ Nông Nghiệp & PTNT và tài liệu Kỹ thuật sản xuất cà phê bền vững của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia. Các giảng viên đánh giá cao công tác tổ chức lớp học và tinh thần học tập của các học viên. Sau lớp học, các học viên sẽ trở thành lực lượng nòng cốt để phổ biến kỹ thuật, giúp nông dân thực hiện việc tái canh cà phê đạt hiệu quả cao nhất.

Học viên tham quan mô hình tái canh cà phê và tưới nước tiết kiệm tại Viện KH-KT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên

Thông qua lớp tập huấn, các học viên có cơ hội được giao lưu học hỏi, được trang bị những kiến thức cần thiết, được cấp phát tài liệu và tham quan các mô hình thực tế, học viên vừa tiếp thu các kiến thức kỹ thuật mới mang tính cập nhật trong hoạt động sản xuất nông nghiệp, vừa nâng cao nghiệp vụ chuyên môn và kỹ năng thực hành để sau khi kết thúc lớp học sẽ trở về triển khai các mô hình tại các địa phương, với vai trò là những tiểu giảng viên sẽ tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn mở rộng cho nhiều đối tượng nông dân được tham gia.

Kết thúc lớp tập huấn, các học viên đều mong muốn trong thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Trung tâm Khuyến Nông Đắk Lắk sẽ tổ chức thêm nhiều lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ khuyến nông các cấp để phục vụ tốt hơn nữa cho sự nghiệp phát triển nông nghiệp tại địa phương.

                                                     Nam Huy - TTKN

TIN NỔI BẬT

 • Đưa giống điều ghép cao sản đến với bà con nông dân tại huyện Buôn Đôn - tỉnh Đắk LắkĐưa giống điều ghép cao sản đến với bà con nông dân tại huyện Buôn Đôn - tỉnh Đắk Lắk

  Trong 02 năm (2019-2020) Trung tâm Khuyến nông, giống cây trồng vật nuôi và thủy sản Đăk Lăk phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Buôn Đôn thực hiện mô hình trình diễn trồng thâm canh cây điều ghép cao sản với diện tích 19,8 ha tại xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn với 34 hộ nông dân tham gia.

 • TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ CÔNG TÁC KHUYẾN NÔNG NĂM 2020TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ CÔNG TÁC KHUYẾN NÔNG NĂM 2020

  Thực hiện chương trình Đào tạo công tác Khuyến nông cho cán bộ Khuyến nông chưa qua đào tạo năm 2020.Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông – Giống cây trồng vật nuôi và thủy sản tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Khuyến nông cho 30 học viên là cán bộ Khuyến nông các huyện, thị xã và thành phố trong toàn tỉnh.

 • ĐÀO TẠO TRUYỀN THÔNG NGUY CƠ LIÊN NGÀNHĐÀO TẠO TRUYỀN THÔNG NGUY CƠ LIÊN NGÀNH

  Vừa qua, tại Thành phố Huế, FAO phối hợp với Cục Thú y tổ chức khóa “Đào tạo truyền thông nguy cơ” cho các cán bộ truyền thông đến từ Cục thú y, Chi cục thú y/Chăn nuôi và thú y thuộc vùng III, vùng V; Chi cục Kiểm lâm và Trung tâm Khuyến nông các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Huế, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng

 • Phát triển nhân rộng mô hình liên kết sản xuất lúa gạo lứt đen hướng hữu cơ tại Buôn Ma Thuột, tại sao không?Phát triển nhân rộng mô hình liên kết sản xuất lúa gạo lứt đen hướng hữu cơ tại Buôn Ma Thuột, tại sao không?

  Vụ hè thu 2020, trạm Khuyến nông thành phố Buôn Ma Thuột tiếp tục liên kết với Công ty TNHH TMDV thực phẩm sạch BMT cùng nông dân, tổ chức hỗ trợ, đầu tư, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm lúa cho 4 hộ mô hình sản xuất giống lúa gạo lứt đen với diện tích 0,8 ha theo hướng hữu cơ tại xã Hòa Xuân và Cư Êbur, thành phố Buôn Ma Thuột, với năng suất đạt bình quân đạt 6,5 tấn/ha, ước tính thu nhập tăng so với sản xuất lúa từ 15 – 20 triệu/ha. Đây là mô hình sản xuất giống lúa gạo lứt đen Phúc Thọ được nhân rộng sau khi sản xuất thí điểm thành công giống lúa gạo lứt đen tại Buôn Ma Thuột vụ đông xuân 2019-2020.

 • Đắk Lắk: Mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học – thêm lựa chọn để phát triển kinh tế ở các vùng khó khănĐắk Lắk: Mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học – thêm lựa chọn để phát triển kinh tế ở các vùng khó khăn

  Năm 2020, Trung tâm Khuyến nông – giống cây trồng vật nuôi và thủy sản tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Ea Sup và Krông Pắk triển khai mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học có quy mô 1.600 con với 5 hộ tham gia trên địa bàn huyện Ea Sup và Krông Pắk

 • Đắk Lắk: Thả cá bổ sung và phát triển nguồn lợi Thủy sảnĐắk Lắk: Thả cá bổ sung và phát triển nguồn lợi Thủy sản

  Thực hiện Kế hoạch 5241/KH-UBDN ngày 28/6/2018 của UBND tỉnh, trong 03 năm liên tục từ năm 2018 đến nay Chi Cục Thủy sản tỉnh Đắk Lắk đã duy trì việc thả cá bổ sung nguồn lợi tại các lưu vực sông, hồ chứa trên các địa phương trong tỉnh. Riêng năm 2020, Chi Cục Thủy sản đã thả 50.000 con giống các loại bao gồm: Trắm cỏ, Chép, Mè và Cá Lăng đuôi đỏ. Việc thả cá bổ sung nguồn lợi được diễn ra từ ngày 21/9/2020 đến ngày 30/9/2020 tại các huyện Lăk, Krông Ana, Buôn Đôn, EaKar và EaHleo.