• Tìm chúng tôi trên

Khuyến nông Đắk Lắk chú trọng công tác đào tạo khuyến nông viên cơ sở

23/05/2016 08:02:44 GMT+7

Nhận thức được nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị là nâng cao hơn nữa vai trò, năng lực, kinh nghiệm của hệ thống khuyến nông nhà nước, nhất là đội ngũ KNV cơ sở. Hằng năm trung trung tâm Khuyến nông Đắk Lắk luôn chú trọng, quan tâm đến công tác đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực cho đội ngũ khuyến nông viên cơ sở.

Thực hiện theo tinh thần của Nghị quyết 41/2011/NQ-HĐND ngày 22/12/2011 của Hội đồng nhân dân tỉnh về xây dựng hệ thống khuyến nông viên cơ sở tỉnh Đắk Lắk với mục đích nhằm xây dựng và đào tạo, huấn luyện nâng cao năng lực cho hệ thống khuyến nông viên cơ sở để sử dụng có hiệu quả lâu dài nguồn nhân lực này và nhận thức được nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị  là nâng cao hơn nữa vai trò, năng lực, kinh nghiệm của hệ thống khuyến nông nhà nước, nhất là đội ngũ KNV cơ sở. Hằng năm trung trung tâm Khuyến nông Đắk Lắk luôn chú trọng, quan tâm đến công tác đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực cho đội ngũ khuyến nông viên cơ sở.

Thực tế nhiều khuyến nông viên cơ sở chưa được đào tạo chính quy chuyên ngành khuyến nông nên năng lực nhiều khi chưa theo kịp nhu cầu của người sản xuất. Trong khi hoạt động sản xuất nông nghiệp tại địa phương rất đa dạng, phong phú, khuyến nông viên cơ sở lại chỉ có năng lực chuyên môn đơn ngành, rất ít người có kinh nghiệm tổng hợp, nên quá trình làm việc còn gặp nhiều khó khăn.

Trong năm 2016, từ nguồn kinh phí sự nghiệp của tỉnh, Trung tâm đã tổ chức được 4 lớp đào tạo nâng cao năng lực cho đội ngũ này với các nội dung kỹ thuật chuyên ngành hướng đến các đối tượng cây con chủ lực của tỉnh và theo nhu cầu của người học; các kỹ năng và phương pháp khuyến nông như: kỹ năng tổ chức hội thảo; kỹ năng thuyết trình; làm việc nhóm. Bên cạnh đó các lớp tập huấn cũng lồng ghép các nội dung liên quan khác: kinh tế trang trại, kinh tế hộ,…. Hình thức đào tạo, tập huấn không ngừng được cải tiến theo hướng đa dạng, linh hoạt phù hợp với đối tượng, nội dung và điều kiện cụ thể. Phương pháp đào tạo thường xuyên được đổi mới như: phương pháp đào tạo có sự tham gia, đào tạo cho người lớn tuổi và phương pháp đào lấy người học làm trung tâm,…

 Thông qua các lớp tập huấn, các khuyến nông viên cơ sở được trang bị những kiến thức tổng hợp cần thiết để đáp ứng nhu cầu công việc thực tế tại địa phương và có cơ hội đươc học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm với các đồng nghiệp tại các đơn vị bạn và được tham quan những mô hình kinh tế làm ăn hiệu quả.

Trong những năm tiếp theo, trung tâm luôn xác định công tác đào tạo huấn luyện nâng cao năng lực khuyến nông viên cơ sở là một trong những nội dung trọng tâm nhằm tăng cường và nâng cao hiệu quả chuyển giao, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao chất lượng nguồn nhân  lực trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, góp phần phục vụ đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Hoàng Liên

Khuyến nông viên cơ sở tham quan trang trại nuôi heo tại xã Ea Tu, TP Buôn Ma Thuột

trong lớp tập huấn “Kinh tế trang trại” năm 2016

Quang cảnh lớp tập huấn “Nâng cao năng lực khuyến nông viên cơ sở”

năm 2016 tại Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đắk Lắk

 

 

 

TIN NỔI BẬT

 • Đưa giống điều ghép cao sản đến với bà con nông dân tại huyện Buôn Đôn - tỉnh Đắk LắkĐưa giống điều ghép cao sản đến với bà con nông dân tại huyện Buôn Đôn - tỉnh Đắk Lắk

  Trong 02 năm (2019-2020) Trung tâm Khuyến nông, giống cây trồng vật nuôi và thủy sản Đăk Lăk phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Buôn Đôn thực hiện mô hình trình diễn trồng thâm canh cây điều ghép cao sản với diện tích 19,8 ha tại xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn với 34 hộ nông dân tham gia.

 • TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ CÔNG TÁC KHUYẾN NÔNG NĂM 2020TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ CÔNG TÁC KHUYẾN NÔNG NĂM 2020

  Thực hiện chương trình Đào tạo công tác Khuyến nông cho cán bộ Khuyến nông chưa qua đào tạo năm 2020.Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông – Giống cây trồng vật nuôi và thủy sản tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Khuyến nông cho 30 học viên là cán bộ Khuyến nông các huyện, thị xã và thành phố trong toàn tỉnh.

 • ĐÀO TẠO TRUYỀN THÔNG NGUY CƠ LIÊN NGÀNHĐÀO TẠO TRUYỀN THÔNG NGUY CƠ LIÊN NGÀNH

  Vừa qua, tại Thành phố Huế, FAO phối hợp với Cục Thú y tổ chức khóa “Đào tạo truyền thông nguy cơ” cho các cán bộ truyền thông đến từ Cục thú y, Chi cục thú y/Chăn nuôi và thú y thuộc vùng III, vùng V; Chi cục Kiểm lâm và Trung tâm Khuyến nông các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Huế, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng

 • Phát triển nhân rộng mô hình liên kết sản xuất lúa gạo lứt đen hướng hữu cơ tại Buôn Ma Thuột, tại sao không?Phát triển nhân rộng mô hình liên kết sản xuất lúa gạo lứt đen hướng hữu cơ tại Buôn Ma Thuột, tại sao không?

  Vụ hè thu 2020, trạm Khuyến nông thành phố Buôn Ma Thuột tiếp tục liên kết với Công ty TNHH TMDV thực phẩm sạch BMT cùng nông dân, tổ chức hỗ trợ, đầu tư, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm lúa cho 4 hộ mô hình sản xuất giống lúa gạo lứt đen với diện tích 0,8 ha theo hướng hữu cơ tại xã Hòa Xuân và Cư Êbur, thành phố Buôn Ma Thuột, với năng suất đạt bình quân đạt 6,5 tấn/ha, ước tính thu nhập tăng so với sản xuất lúa từ 15 – 20 triệu/ha. Đây là mô hình sản xuất giống lúa gạo lứt đen Phúc Thọ được nhân rộng sau khi sản xuất thí điểm thành công giống lúa gạo lứt đen tại Buôn Ma Thuột vụ đông xuân 2019-2020.

 • Đắk Lắk: Mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học – thêm lựa chọn để phát triển kinh tế ở các vùng khó khănĐắk Lắk: Mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học – thêm lựa chọn để phát triển kinh tế ở các vùng khó khăn

  Năm 2020, Trung tâm Khuyến nông – giống cây trồng vật nuôi và thủy sản tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Ea Sup và Krông Pắk triển khai mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học có quy mô 1.600 con với 5 hộ tham gia trên địa bàn huyện Ea Sup và Krông Pắk

 • Đắk Lắk: Thả cá bổ sung và phát triển nguồn lợi Thủy sảnĐắk Lắk: Thả cá bổ sung và phát triển nguồn lợi Thủy sản

  Thực hiện Kế hoạch 5241/KH-UBDN ngày 28/6/2018 của UBND tỉnh, trong 03 năm liên tục từ năm 2018 đến nay Chi Cục Thủy sản tỉnh Đắk Lắk đã duy trì việc thả cá bổ sung nguồn lợi tại các lưu vực sông, hồ chứa trên các địa phương trong tỉnh. Riêng năm 2020, Chi Cục Thủy sản đã thả 50.000 con giống các loại bao gồm: Trắm cỏ, Chép, Mè và Cá Lăng đuôi đỏ. Việc thả cá bổ sung nguồn lợi được diễn ra từ ngày 21/9/2020 đến ngày 30/9/2020 tại các huyện Lăk, Krông Ana, Buôn Đôn, EaKar và EaHleo.