• Tìm chúng tôi trên

HIỆU QUẢ TỪ DỰ ÁN “XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN MÔ HÌNH TRỒNG XEN MỘT SỐ LOẠI CÂY ĂN QUẢ TRONG VƯỜN CÀ PHÊ VÙNG TÂY NGUYÊN”

23/12/2021 14:01:26 GMT+7

Với mục tiêu đa dạng hóa cây trồng và sản phẩm, thông qua xây dựng mô hình việc áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật vào vườn cà phê đã nâng cao hệ số sử dụng đất, tăng thu nhập trên cùng diện tích canh tác và góp phần phát triển cà phê bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu. Năm 2019, Trung tâm Khuyến nông - Giống cây trồng, vật nuôi và Thủy sản tỉnh Đắk Lắk đã bảo vệ thành công dự án Khuyến nông Trung ương “Xây dựng và phát triển mô hình trồng xen một số loại cây ăn quả trong vườn cà phê vùng Tây Nguyên”.

Dự án “Xây dựng và phát triển mô hình trồng xen một số loại cây ăn quả trong vườn cà phê vùng Tây Nguyên” do Trung tâm Khuyến nông - Giống cây trồng, vật nuôi và Thủy sản tỉnh Đắk Lắk chủ trì và triển khai thực hiện tại 4 tỉnh Tây Nguyên gồm Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng và Gia Lai, thời gian thực hiện từ năm 2019 đến hết năm 2021, các giống cây ăn quả được sử dụng để trồng xen trong vườn cà phê là Bơ và Sầu riêng.

Ảnh: Mô hình dự án trồng xen bơ và sầu riêng trong vườn cà phê

Kết quả thực hiện dự án

Qua 03 năm triển khai thực hiện tại 04 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Lâm Đồng, quy mô 115 ha với 115 hộ tham gia (20 ha trồng mới năm 2021; 60 ha chăm sóc năm thứ 2 và 35ha chăm sóc năm thứ 3). Trên cơ sở sự phù hợp của dự án với nhu cầu thực tế của sản xuất tại các tỉnh Tây Nguyên, được sự quan tâm chỉ đạo nhiệt tình của các cấp lãnh đạo, các ban ngành liên quan, cán bộ tham gia thực hiện dự án nhiệt tình, có năng lực. Ngoài sự hỗ trợ 70% về giống và vật tư phân bón, trong quá trình thực hiện, dự án đã triển khai 23 lớp tập huấn trong mô hình cho 115 hộ dân và 12 lớp tập huấn ngoài mô hình cho 358 hộ dân có nhu cầu trên địa bàn các tỉnh tham gia dự án về quy trình kỹ thuật trồng chăm sóc cây cây sầu riêng, cây bơ trồng xen trong vườn cà phê kinh doanh, kỹ thuật thâm canh cà phê theo hướng bền vững; tổ chức các hoạt động thông tin tuyên truyền, sơ kết, tổng kết mô hình dự án để giới thiệu, đánh giá các kết quả thực hiện mô hình. Đến nay, sau 03 năm triển khai thực hiện, dự án đã bước đầu mang lại những kết quả khả quan: Duy trì năng suất cà phê sau trồng xen đạt > 3,0 tấn nhân/ha. Cây ăn quả bơ (giống Booth, TA01) và sầu riêng (giống Dona, Ri6) tại các mô hình được trồng theo đúng quy trình trồng xen (Quyết định số 3702/QĐ-BNN-TT ngày 24/9/2018) đạt tỷ lệ sống > 95%, cây trồng sinh trưởng phát triển tốt.  Đối với các mô hình chăm sóc năm thứ 3 (trồng năm 2019), cây bơ đã cho thu hoạch bói với năng suất bình quân đạt 924kg/ha, cây sầu riêng đang trong giai đoạn kiến thiết cơ bản, sinh trưởng phát triển tốt; Hiệu quả kinh tế đạt được từ mô hình dự án tăng 25,76% so với ngoài mô hình. 

Ảnh: Năm thứ 3 sau trồng, cây sầu riêng và bơ sinh trưởng phát triển tốt

Hiệu quả dự án mang lại

Dự án có tác động lớn đến hoạt động và hiệu quả sản xuất của các hộ tham gia xây dựng mô hình, việc áp dụng quy trình trồng và chăm sóc cây ăn quả xen trong vườn cà phê theo đúng quy trình kỹ thuật (thay thế 70 cây ăn quả vào vị trí cây cà phê) đã tạo ra vườn cà phê thông thoáng, cây sinh trưởng tốt, hạn chế sâu bệnh hại, vì vậy bước đầu đã góp phần giảm được lượng phân bón, công lao động, thuốc bảo vệ thực vật và năng suất cà phê vẫn được duy trì ổn định đạt > 3,0 tấn nhân/ha, giúp người dân có điều kiện tăng thu nhập, cải thiện đời sống kinh tế cộng đồng, góp phần vào sự phát triển bền vững cây cà phê tại địa phương. Dự án không chỉ đem lại nguồn lợi lớn về kinh tế sau khi cây ăn quả cho thu hoạch mà trồng xen canh còn giúp đa dạng hóa sản phẩm, giúp người dân có thể hạn chế được rủi ro về giá cả khi thị trường nông sản ngày càng biến động khó lường, góp phần tạo thêm việc làm và ổn định đời sống cho cư dân nông thôn.

Việc bón phân cân đối, tưới nước tiết kiệm, trồng cây che phủ, cây chống xói mòn, cây che bóng, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật… theo đúng quy trình kỹ thuật giúp bảo vệ môi trường đất, giữ gìn độ phì đất và hạn chế sự phát triển của các loại bệnh hại nguy hiểm. Ngoài ra, cây trồng xen còn có tác dụng che bóng, chắn gió, điều hòa khí hậu, hạn chế tình trạng bốc hơi nước vào mùa khô nên tiết kiệm nước tưới khoảng 20% so với trồng thuần. Bộ rễ của cây ăn quả trồng xen canh còn có vai trò nhất định trong việc tích trữ và gìn giữ nguồn nước ngầm trong đất.

Ảnh: Mô hình dự án tại tỉnh Đắk Nông

Ảnh: Mô hình dự án tại tỉnh Gia Lai

Ảnh: Mô hình dự án tại tỉnh Lâm Đồng

Ảnh: Hội nghị tổng kết dự án

Có thể nói, dự án “Xây dựng và phát triển mô hình trồng xen một số loại cây ăn quả trong vườn cà phê vùng Tây Nguyên” được xây dựng phù hợp với nhu cầu thực tế của sản xuất tại các tỉnh Tây Nguyên. Thành công của dự án cũng cho thấy khả năng nhân rộng rất tốt. Dự án thực hiện sẽ là động lực có tính đột phá trong việc tổ chức sản xuất với quy mô lớn hơn (cánh đồng mẫu), việc áp dụng các tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất cà phê cho sản xuất ở quy mô lớn góp phần cải thiện năng suất và chất lượng cà phê Việt Nam. Đặc biệt đây là một trong những giải pháp có tính quyết định đến sản xuất cà phê bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu./

                                   Đinh Mai – TT Khuyến nông, GCTVN&TS Đắk Lắk

 

 

TIN NỔI BẬT

 • Giá cà phê, giá hồ tiêu hôm nay ngày 27/5/2022: Arabica tăng mạnh, Robusta vượt 2.100 USD/tấn.Giá cà phê, giá hồ tiêu hôm nay ngày 27/5/2022: Arabica tăng mạnh, Robusta vượt 2.100 USD/tấn.

 • Trồng ngô sinh khối lãi gấp 3 lần trồng lúa Trồng ngô sinh khối lãi gấp 3 lần trồng lúa

 • Giải pháp Phát triển sản xuất cây gai xanh làm nguyên liệu chế biến sợi, phục vụ ngành dệt may các tỉnh phía BắcGiải pháp Phát triển sản xuất cây gai xanh làm nguyên liệu chế biến sợi, phục vụ ngành dệt may các tỉnh phía Bắc

  Ngày 05 - 06 tháng 5 năm 2022, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (Bộ Nông nghiệp và PTNT) phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội thảo: “Phát triển sản xuất cây gai xanh làm nguyên liệu chê biến sợi, phục vụ ngành dệt may các tỉnh phía Bắc”. Ông Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp &PTNT, ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa chủ trì Hội thảo.

 • Thành phố Buôn Ma Thuột: Hiệu quả nhân rộng mô hình sản xuất cà chua trong nhà màng Thành phố Buôn Ma Thuột: Hiệu quả nhân rộng mô hình sản xuất cà chua trong nhà màng

  Buổi sáng, đến thăm mô hình sản xuất cà chua Nova vào thời kỳ thu hoạch, trĩu quả vàng ươm, bóng loáng, đang khoe sắc trên nền lá xanh mướt trong nhà màng của anh Trần Quốc Phong, TDP 7, phường Tân Lập, thành phố Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk, mọi người rất hân hoan, phấn khích. Đây là một trong tám vườn cà chua nhân rộng, được chị Bùi Thị Thu Phương liên kết sản xuất tại TP. Buôn Ma Thuột.

 • Đắk Lắk: Hiệu quả của Chương trình cải tạo đàn bò bằng thụ tinh nhân tạoĐắk Lắk: Hiệu quả của Chương trình cải tạo đàn bò bằng thụ tinh nhân tạo

  Chương trình cải tạo đàn bò bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo được Trung tâm Khuyến nông – Giống cây trồng vật nuôi và thủy sản tỉnh Đắk Lắk triển khai thực hiện từ nhiều năm nay với sự hỗ trợ của Nhà nước về các loại vật tư (bình chứa ni tơ, tinh đông lạnh, khí ni tơ hóa lỏng, găng tay, ống gen) và đã đào tạo được đội ngũ dẫn tinh viên hoạt động có tổ chức, nhiều kinh nghiệm, tâm huyết với nghề cùng sự đồng lòng của bà con chăn nuôi trên địa bàn tỉnh. Nhờ đó, chất lượng đàn bò ngày càng có nhiều khởi sắc, từ những con bò địa phương có tầm vóc nhỏ được phối với tinh những con bò đực giống tốt bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo cho ra đàn bò lai có tốc độ sinh trưởng phát triển nhanh, cải thiện về tầm vóc, tăng khả năng sản xuất, đặc biệt xây dựng được đàn bò cái lai làm nền để lai tạo các giống bò chuyên thịt chất lượng cao.

 • Quy trình kỹ thuật nhân giống hoa cẩm chướng bằng phương pháp giâm cànhQuy trình kỹ thuật nhân giống hoa cẩm chướng bằng phương pháp giâm cành

  Hoa cẩm chướng là loài hoa mang vẻ đẹp dịu dàng, nữ tính và màu sắc đẹp mắt. Chính vì thế mà loài hoa này được trồng nhiều để trang trí nhà cửa và cảnh quan. Dưới đây, giới thiệu tới bạn đọc kỹ thuật trồng hoa cẩm chướng trong chậu và cách chăm sóc chi tiết.