• Tìm chúng tôi trên

KẾT QUẢ KHẢO NGHIỆM 2 GIỐNG NGÔ BIẾN ĐỔI GEN VỤ HÈ THU 2015 TẠI ĐẮK LẮK

31/10/2015 08:55:04 GMT+7

Ở Việt Nam ngô là cây lương thực quan trọng sau cây lúa. Cây ngô có khả năng thích nghi và phát triển tại nhiều vùng sinh thái, đa dạng về mùa vụ, hệ thống canh tác. Ở các tỉnh khu vực Tây nguyên cây ngô với diện tích được trồng hàng năm khoảng 240 ngàn ha; trong đó tỉnh Đắk Lắk có diện tích gieo trồng khoảng 115 ngàn ha/năm.Ngô được trồng tập trung trong vụ Hè Thu và vụ Thu Đông.

           Ở Việt Nam ngô là cây lương thực quan trọng  sau cây lúa. Cây ngô có khả năng thích nghi và phát triển tại nhiều vùng sinh thái, đa dạng về mùa vụ, hệ thống canh tác. Ở các tỉnh khu vực Tây nguyên  cây ngô với diện tích được trồng hàng năm khoảng 240 ngàn ha; trong đó tỉnh Đắk Lắk  có diện tích gieo trồng khoảng 115 ngàn ha/năm.Ngô  được trồng tập trung trong vụ Hè Thu và vụ Thu Đông.

          Những năm qua Đắk Lắk đã có những bước đi đột phá để đưa cây ngô lai đến với người nông dân địa phương; (hiện tại hơn 98% diện tích đất trông ngô là các giống ngô lai). Bằng việc chuyển đổi cơ cấu và ứng dụng gieo trồng nhiều giống ngô mới có tiềm năng năng suất cao, phẩm chất tốt, phù hợp với điều kiện địa phương như: (NK67, NK7328, B9698, CP888…) cây ngô đã góp phần đưa sản lương lương thực có hạt của Đắklắk vượt qua con số > 1triệu tấn/năm (từ 2011) đến nay . 

        Cây ngô cũng đã góp phần xóa đói giảm nghèo đối với nhiều gia đình nông dân Đắklắk. Tuy là loại cây trồng  có tầm chiến lược nhưng thực tế năng suất bình quân và hiệu quả trồng ngô vẩn còn thấp, chưa tương xứng với tiềm năng của các giống cũng như tiềm năng đất đai trong sản xuất. “Một trong những nguyên nhân làm hạn chế năng suất là sự phá hại của sâu bệnh và cạnh tranh của cỏ dại”.

         Các biện pháp Kỷ thuật để  quản lý sâu hại và cỏ dại của người trồng ngô hiện tại còn tốn kém nhiều và hiệu quả mang lại chưa cao.

           Vì vậy việc nghiên cứu và ứng dụng các tiến bộ kỷ thuật mới trên cây Ngô là vấn đề rất quan tâm của Trung tâm khuyến nông Đắklắk trong những năm qua. Từ lúc tiếp cận mô hình ngô thí điểm trồng biến đổi gien năm 2012 tại huyện Buôn Đôn; sau khi có những kết quả phải tiêu hủy theo quy định bắt buộc của Cục trồng trọt và các cơ quan quản lý nhà nước về cây trồng biến đổi gien lúc bấy giờ.

         Việc  “Sử dụng giống ngô biến đổi gen kháng sâu đục thân và chống chịu được thuốc trừ cỏ để ứng dụng vào sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, gia tăng sản lượng, hạ giá thành sản phẩm, giúp bà con nông dân  nâng cao thu nhập khi trồng ngô là ý tưởng ấp ủ của nhiều cán bộ; Kỷ sư trồng trọt của Trung tâm khuyến nông  Đắklắk”.

         Năm 2015  được sự cho phép của sở NN&PTNT.  Trong sản xuất Vụ Hè Thu năm 2015, Trung tâm Khuyến Nông Đắk Lắk đã chính thức được phối hợp với Công ty TNHH Syngenta Việt Nam tiến hành khảo nghiệm so sánh diện rộng giống ngô biến đổi gen NK67 Bt/GT và NK7328 Bt/GT mang hai sự kiện Bt11 kháng sâu đục thân và sự kiện GA21 chống chịu thuốc trừ cỏ chứa hoạt chất glyphosate nhằm đánh giá khả năng sinh trưởng, năng suất và hiệu quả của giống trong điều kiện tự nhiên và sản xuất tại địa phương so với giống nền để làm cơ sở đề nghị công nhận giống chính thức và chuyển giao công nghệ giống cây trồng biến đổi gen vào sản xuất tại địa phương trong tương lai.

          Dưới đây là những kết quả thu được từ khảo nghiệm thực tế trên địa bàn Đắklắk của nhóm ( Cán bộ Phòng cây trồng TTKN và Công ty TNHH Syngenta ). Chúng tôi huy vọng từ những kết quả  thực tiễn sẻ làm những luận cứ rất khoa học trong quá trình tiếp cận và chuyển giao áp dụng những tiến bộ kỷ thuật  mới cho bà con nông dân trong tỉnh nhà trong quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp địa phương hiện nay.

 

link tải bài viết: http://khuyennongdaklak.com.vn/upload/Bai-Viet-Ngo-bien-doi-gien-2015-TTKN.docx

 

                                                                                             Ngô Nhân

TIN NỔI BẬT

 • Đưa giống điều ghép cao sản đến với bà con nông dân tại huyện Buôn Đôn - tỉnh Đắk LắkĐưa giống điều ghép cao sản đến với bà con nông dân tại huyện Buôn Đôn - tỉnh Đắk Lắk

  Trong 02 năm (2019-2020) Trung tâm Khuyến nông, giống cây trồng vật nuôi và thủy sản Đăk Lăk phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Buôn Đôn thực hiện mô hình trình diễn trồng thâm canh cây điều ghép cao sản với diện tích 19,8 ha tại xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn với 34 hộ nông dân tham gia.

 • TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ CÔNG TÁC KHUYẾN NÔNG NĂM 2020TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ CÔNG TÁC KHUYẾN NÔNG NĂM 2020

  Thực hiện chương trình Đào tạo công tác Khuyến nông cho cán bộ Khuyến nông chưa qua đào tạo năm 2020.Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông – Giống cây trồng vật nuôi và thủy sản tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Khuyến nông cho 30 học viên là cán bộ Khuyến nông các huyện, thị xã và thành phố trong toàn tỉnh.

 • ĐÀO TẠO TRUYỀN THÔNG NGUY CƠ LIÊN NGÀNHĐÀO TẠO TRUYỀN THÔNG NGUY CƠ LIÊN NGÀNH

  Vừa qua, tại Thành phố Huế, FAO phối hợp với Cục Thú y tổ chức khóa “Đào tạo truyền thông nguy cơ” cho các cán bộ truyền thông đến từ Cục thú y, Chi cục thú y/Chăn nuôi và thú y thuộc vùng III, vùng V; Chi cục Kiểm lâm và Trung tâm Khuyến nông các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Huế, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng

 • Phát triển nhân rộng mô hình liên kết sản xuất lúa gạo lứt đen hướng hữu cơ tại Buôn Ma Thuột, tại sao không?Phát triển nhân rộng mô hình liên kết sản xuất lúa gạo lứt đen hướng hữu cơ tại Buôn Ma Thuột, tại sao không?

  Vụ hè thu 2020, trạm Khuyến nông thành phố Buôn Ma Thuột tiếp tục liên kết với Công ty TNHH TMDV thực phẩm sạch BMT cùng nông dân, tổ chức hỗ trợ, đầu tư, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm lúa cho 4 hộ mô hình sản xuất giống lúa gạo lứt đen với diện tích 0,8 ha theo hướng hữu cơ tại xã Hòa Xuân và Cư Êbur, thành phố Buôn Ma Thuột, với năng suất đạt bình quân đạt 6,5 tấn/ha, ước tính thu nhập tăng so với sản xuất lúa từ 15 – 20 triệu/ha. Đây là mô hình sản xuất giống lúa gạo lứt đen Phúc Thọ được nhân rộng sau khi sản xuất thí điểm thành công giống lúa gạo lứt đen tại Buôn Ma Thuột vụ đông xuân 2019-2020.

 • Đắk Lắk: Mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học – thêm lựa chọn để phát triển kinh tế ở các vùng khó khănĐắk Lắk: Mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học – thêm lựa chọn để phát triển kinh tế ở các vùng khó khăn

  Năm 2020, Trung tâm Khuyến nông – giống cây trồng vật nuôi và thủy sản tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Ea Sup và Krông Pắk triển khai mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học có quy mô 1.600 con với 5 hộ tham gia trên địa bàn huyện Ea Sup và Krông Pắk

 • Đắk Lắk: Thả cá bổ sung và phát triển nguồn lợi Thủy sảnĐắk Lắk: Thả cá bổ sung và phát triển nguồn lợi Thủy sản

  Thực hiện Kế hoạch 5241/KH-UBDN ngày 28/6/2018 của UBND tỉnh, trong 03 năm liên tục từ năm 2018 đến nay Chi Cục Thủy sản tỉnh Đắk Lắk đã duy trì việc thả cá bổ sung nguồn lợi tại các lưu vực sông, hồ chứa trên các địa phương trong tỉnh. Riêng năm 2020, Chi Cục Thủy sản đã thả 50.000 con giống các loại bao gồm: Trắm cỏ, Chép, Mè và Cá Lăng đuôi đỏ. Việc thả cá bổ sung nguồn lợi được diễn ra từ ngày 21/9/2020 đến ngày 30/9/2020 tại các huyện Lăk, Krông Ana, Buôn Đôn, EaKar và EaHleo.