• Tìm chúng tôi trên

Tiềm năng cây nghệ ở Tây Nguyên

21/04/2017 22:36:13 GMT+7

Thị trường tiêu thụ nghệ tại Việt Nam là rất lớn, ước tính mỗi năm lên tới 40.000 tấn nghệ khô; 268.000 tấn nghệ tươi (tức là diện tích trồng nghệ trên 10.000 ha/năm).

 

Cần có kế hoạch cụ thể để phát triển cây nghê ̣bền vững

Vừa qua, Bộ NN-PTNT đã có buổi làm việc với Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam về đề tài “Xây dựng, phát triển và thực hiện các giải pháp tổng thể sản xuất các sản phẩm có giá trị cao từ cây nghệ Việt Nam phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Nguyên”.

TS Dương Ngọc Tú, Phó Giám đốc kiêm Điều phối viên Trung tâm Nghiên cứu xuất sắc liên ngành về lĩnh vực các hợp chất thiên nhiên Việt Nam (ICNaP), Trưởng phòng Sinh dược, Viện Hóa học, Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam, chủ nhiệm đề tài cho biết, thị trường tiêu thụ nghệ tại Việt Nam là rất lớn, ước tính mỗi năm lên tới 40.000 tấn nghệ khô; 268.000 tấn nghệ tươi (tức là diện tích trồng nghệ trên 10.000 ha/năm).

Tây Nguyên là vùng có thể tận dụng diện tích lớn đất trống đồi núi trọc để phát triển trồng nghệ. Với 24 triệu người dân, chủ yếu là dân tộc thiểu số có mức sống còn thấp, việc phát triển cây nghệ thành một trong những cây trồng chủ lực của vùng sẽ góp phần tạo công việc ổn định, cải thiện đời sống của đồng bào.

Khoa học đã chứng minh các tác dụng có lợi từ cây nghệ có được nhờ tinh chất curcumin trong củ nghệ. Tại Việt Nam, Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam đã nghiên cứu, xây dựng dây chuyền chiết xuất curcumin theo công nghệ và tiêu chuẩn châu Âu.

Gần đây, dự án hợp tác giữa các nhà khoa học Việt Nam và Vương quốc Anh do Hội đồng Anh – Việt Nam tham gia tài trợ đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm chiết xuất từ củ nghệ vàng bằng công nghệ xanh hóa học có tên Nacumin.

Theo TS Dương Ngọc Tú, để có được 20gram tinh chất curcumin phải cần từ 5 – 7kg nghệ tươi. Điều này cho thấy tác dụng vượt trội của sản phẩm Nacumin so với các sản phẩm nghệ truyền thống khác. Mặt khác, tinh chất curcumin tự nhiên của nghệ là rất khó hòa tan trong nước, nhưng Nacumin có khả năng tan tới 88% (theo kết quả kiểm nghiệm của Tổng cục Đo lường chất lượng).

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn đánh giá cao kết quả có được từ dự án nghiên cứu và khẳng định vai trò của cây nghệ đối với con người là rất rõ ràng. Việc phát triển dây chuyền sản xuất hiện đại chế biến sản phẩm công nghệ cao từ nghệ là cần thiết tại thời điểm hiện tại khi chúng ta đã xác định là sản xuất, xuất khẩu các sản phẩm tinh chế từ nghệ. Những sản phẩm này sẽ cho hiệu quả cao hơn nhiều so với sản phẩm sơ chế theo phương thức truyền thống, nhờ đó tận dụng tối đa giá trị của cây nghệ.

Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là dây chuyền sản xuất sẽ được triển khai ở đâu, cụ thể các bước thực hiện từ khâu trồng trọt, thu mua, chế biến và tiêu thụ sẽ được thực hiện như thế nào thì cần phải xác định rõ. Thứ trưởng nhận định vai trò của các viện khoa học là nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, vì vậy cần xác định, đánh giá đối tượng thực hiện. Tránh trường hợp để dân trồng rồi không biết bán cho ai.

Hiện tại, quy trình trồng nghệ theo tiêu chuẩn GACP tại các vùng dự án sẽ được Trung tâm Trồng và chế biến cây thuốc Hà Nội – Viện Dược liệu triển khai và chuyển giao cho nông dân. Cty TNHH Techbifarm và Techbio là những đối tác thực hiện đầu tư sơ chế, thu mua nguyên liệu và chiết xuất, sản xuất các sản phẩm có giá trị cao từ củ nghệ. Tuy nhiên trong đề tài phát triển cây nghệ vùng Tây Nguyên cần bổ sung rõ ràng hơn nhiệm vụ cụ thể của từng bên liên quan để tăng tính thuyết phục và khả thi.

“Nông dân trồng nghệ giống mới năng suất cao sẽ chưa biết trồng ở đâu, trồng thế nào, chăm sóc ra sao…? Do đó cần có thời gian chuyển giao công nghệ, xây dựng nhà máy, cơ sở chế biến và bảo quản. Thị trường tiêu thụ phải có doanh nghiệp hỗ trợ…”, Thứ trưởng Hà Công Tuấn nhấn mạnh.

Tinh chất nghệ (curcumin) sử dụng ở Việt Nam chủ yếu được nhập khẩu từ Ấn Độ và Trung Quốc với khối lượng hàng năm ước tính 20 – 30 tấn (tương đương gần 90.000 tấn nghệ tươi). Chất lượng curcumin nhập khẩu không ổn định nên nhiều doanh nghiệp có xu hướng mua sản phẩm curcumin chiết xuất trong nước. Nội địa hóa các sản phẩm từ nghệ nói riêng và sản phẩm từ các cây dược liệu khác nói chung là một hướng đi rất tích cực. Tuy nhiên việc chủ động hoàn toàn từ khâu ươm trồng đến thu hoạch, chế biến và tiêu thụ đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng, kế hoạch cụ thể và đầu tư dài hạn.

Theo Nongnghiep.vn

TIN NỔI BẬT

 • ĐÀO TẠO TRUYỀN THÔNG NGUY CƠ LIÊN NGÀNHĐÀO TẠO TRUYỀN THÔNG NGUY CƠ LIÊN NGÀNH

  Vừa qua, tại Thành phố Huế, FAO phối hợp với Cục Thú y tổ chức khóa “Đào tạo truyền thông nguy cơ” cho các cán bộ truyền thông đến từ Cục thú y, Chi cục thú y/Chăn nuôi và thú y thuộc vùng III, vùng V; Chi cục Kiểm lâm và Trung tâm Khuyến nông các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Huế, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng

 • Phát triển nhân rộng mô hình liên kết sản xuất lúa gạo lứt đen hướng hữu cơ tại Buôn Ma Thuột, tại sao không?Phát triển nhân rộng mô hình liên kết sản xuất lúa gạo lứt đen hướng hữu cơ tại Buôn Ma Thuột, tại sao không?

  Vụ hè thu 2020, trạm Khuyến nông thành phố Buôn Ma Thuột tiếp tục liên kết với Công ty TNHH TMDV thực phẩm sạch BMT cùng nông dân, tổ chức hỗ trợ, đầu tư, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm lúa cho 4 hộ mô hình sản xuất giống lúa gạo lứt đen với diện tích 0,8 ha theo hướng hữu cơ tại xã Hòa Xuân và Cư Êbur, thành phố Buôn Ma Thuột, với năng suất đạt bình quân đạt 6,5 tấn/ha, ước tính thu nhập tăng so với sản xuất lúa từ 15 – 20 triệu/ha. Đây là mô hình sản xuất giống lúa gạo lứt đen Phúc Thọ được nhân rộng sau khi sản xuất thí điểm thành công giống lúa gạo lứt đen tại Buôn Ma Thuột vụ đông xuân 2019-2020.

 • Đắk Lắk: Mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học – thêm lựa chọn để phát triển kinh tế ở các vùng khó khănĐắk Lắk: Mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học – thêm lựa chọn để phát triển kinh tế ở các vùng khó khăn

  Năm 2020, Trung tâm Khuyến nông – giống cây trồng vật nuôi và thủy sản tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Ea Sup và Krông Pắk triển khai mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học có quy mô 1.600 con với 5 hộ tham gia trên địa bàn huyện Ea Sup và Krông Pắk

 • Đắk Lắk: Thả cá bổ sung và phát triển nguồn lợi Thủy sảnĐắk Lắk: Thả cá bổ sung và phát triển nguồn lợi Thủy sản

  Thực hiện Kế hoạch 5241/KH-UBDN ngày 28/6/2018 của UBND tỉnh, trong 03 năm liên tục từ năm 2018 đến nay Chi Cục Thủy sản tỉnh Đắk Lắk đã duy trì việc thả cá bổ sung nguồn lợi tại các lưu vực sông, hồ chứa trên các địa phương trong tỉnh. Riêng năm 2020, Chi Cục Thủy sản đã thả 50.000 con giống các loại bao gồm: Trắm cỏ, Chép, Mè và Cá Lăng đuôi đỏ. Việc thả cá bổ sung nguồn lợi được diễn ra từ ngày 21/9/2020 đến ngày 30/9/2020 tại các huyện Lăk, Krông Ana, Buôn Đôn, EaKar và EaHleo.

 • Tọa đàm “Phổ biến kiến thức về thúc đẩy liên kết theo chuỗi giá trị sản xuất với tiêu thụ sản phẩm” Tọa đàm “Phổ biến kiến thức về thúc đẩy liên kết theo chuỗi giá trị sản xuất với tiêu thụ sản phẩm”

  Liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ có vai trò quan trọng trong phát triển nông nghiệp, giúp nâng cao lợi ích của các thành phần tham gia chuỗi giá trị, đặc biệt đối với người nông dân. Tọa đàm “Phổ biến kiến thức về thúc đẩy liên kết theo chuỗi giá trị sản xuất với tiêu thụ sản phẩm nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn nông thôn tại tỉnh Đắk Lắk" diễn ra vào ngày 02 tháng 10 năm 2020 tại thành phố Buôn Ma Thuột tỉnh Đắk Lắk.

 • Trung tâm Khuyến nông – Giống cây trồng, vật nuôi và Thủy sản thăm và tặng quà trung thu tại buôn kết nghĩaTrung tâm Khuyến nông – Giống cây trồng, vật nuôi và Thủy sản thăm và tặng quà trung thu tại buôn kết nghĩa

  Chiều ngày 29/9/2020, đại diện Ban Giám Đốc, Công đoàn, Đoàn thanh niên Trung tâm Khuyến nông – Giống cây trồng, vật nuôi và Thủy sản đã đến thăm và tặng quà cho buôn kết nghĩa với đơn vị là buôn Kmrông B, xã Ea Tu, Thành phố Buôn Ma Thuột nhân dịp Tết Trung thu 2020 sắp đến.